มาดูกัน!! 10 เรื่องราวแปลกๆ เกี่ยวกับภาษาอังกฤษ ที่ทำให้เราอมยิ้มได้

 

สวัสดีจ้าเพื่อนๆ วันนี้เราได้นำอีกเกร็ดความรู้ที่เราจะไม่ค่อยสังเกตกันเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ มาฝากเพื่อนๆ กันจ้า รับลองว่ารู้แล้วเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th อาจอมยิ้มกันน้อยๆ กันเลยล่ะ

 

ภาษาอังกฤษ กับคนไทยนั้น ก็เป็นสิ่งที่อยู่คู่กันมาอย่างช้านานนะครับ เรียกได้ว่าเราเรียนภาษาอังกฤษกันมาหลายปีตั้งแต่ตอนเด็กๆ เลยก็ว่าได้ ซึ่งประเทศไทยเองก็ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สองรองจากภาษาไทยที่เป็นภาษาราชการ

 

เพื่อนๆ หลายๆ คนก็พอรู้และสังเกตได้อยู่ว่า ว่าภาษาอังกฤษที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ก็มีเรื่องราวแปลกๆอยู่เหมือนกัน แต่เรื่องราวเหล่านี้จะมีอะไรบ้าง มาชมไปพร้อมๆ กันเลยนะครับ

 

 

666u2u5n

 

1. คำในภาษาอังกฤษที่สั้นที่สุดที่มีตัวสระ (a,e,i,o,u) อยู่ครบมากที่สุด คือ คำว่า “eunoia” ซึ่งมีความหมาย คือ beautiful thinking นั่นเอง

 

2. ในทางกลับกัน คำภาษาอังกฤษที่ยาวที่สุดที่มีตัวสระเพียงแค่สระเดียวนั้น คือ คำว่า “strengths” ซึ่งมีมากถึง 9 ตัวอักษร แต่ประกอบไปด้วยสระคือตัว e เพียงตัวเดียวครับ

 

3. มีเพียงแค่ 4 คำเท่านั้น ที่ลงท้ายด้วย -dous ได้แก่ 1.) tremendous   2.) hazardous   3.) stupendous  และ 4.) horrendous

 

4. แล้วถ้าเป็นคำที่เก่าแก่ที่สุดละ?? คำว่า ‘town’ ไงล่ะ!!

 

v85ogmdp

 

5. และ ถ้าเป็นคำที่มีเสียงลากยาวมากที่สุดจะเป็นคำว่า ‘screeched’ ซึ่งเสียงจะยาวซี๊ดซ๊าดมากกก

 

6. คำว่า ‘almost’ เป็นคำที่ยาวที่สุด โดยมีตัวอักษรภาษาอังกฤษเรียงตาม a-z ตามลำดับอยู่ในคำ

 

7. ‘hungry’ กับ ‘angry’ เป็นคำทั่วไปที่เราจะพบเห็นได้ว่าลงท้ายด้วย -gry แต่ว่า… มีคำอื่นอีกมั้ยที่ลงท้ายด้วย -gry ?? คำตอบ คือ ไม่มีครับ!!

 

8. พูดถึงคำที่มีสระกันไปเยอะละ มาลองทายกันสิ ว่าถ้าคำยาวที่สุดที่ไม่มีตัวสระในคำเลยจะเป็นคำว่าอะไรกัน..?? คำที่ว่านั้นก็คือ คำว่า ‘rhythms’ นั่นเองครับ ซึ่ง y ที่อยู่ตรงกลางจะไม่ใช่สระแต่อย่างใดครับ

 

9. แล้วตัว i ที่มีจุดข้างบนตัวมันล่ะ? แล้วจุดข้างบนเค้าเรียกว่าอะไรกัน… it’s called tittle!!

 

10. คำเบสิคพื้นฐานที่ใช้มากที่สุดในโลกของภาษาอังกฤษ คือ “I” นั่นเอง!!!! (ใช้เยอะจริงๆ ด้วยแหละ -*-)

 

k7g9kf5r

 

เป็นไงกันบ้างครับ สำหรับเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในภาษาอังกฤษวันนี้ ไม่ว่าจะมีเรื่องแปลกๆ เกี่ยวกับภาษานี้ให้เราต้องชวนหัวกันยังไง ก็อย่าลืมว่าเป็นอีกภาษาที่สำคัญมากๆ เลยนะครับ โดยเฉพาะคนที่กำลังจะขอทุนเรียนต่อต่างประเทศ

 

สำหรับวันนี้ทาง ScholarShip.in.th ก็ขอลาเพื่อนๆ กันไปก่อนนะครับ แล้วกลับมาพบกันใหม่ในโอกาสหน้า กับข่าวคราวและเกร็ดความรู้ดีๆ เกี่ยวกับการศึกษา อัพเดทได้ที่นี่ทุกๆ วันเลยจ้า

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ