10 สิ่งน่าสนใจที่คนตาบอดสามารถมองเห็นหรือรับรู้ได้!!

คำว่า “ตาบอด” ไม่ได้หมายถึงการมองไม่เห็นสิ่งใดเลยเพียงอย่างเดียว แต่ถูกใช้เป็นนิยามของผู้ที่มีความบกพร่องทางการมองเห็น หรือไม่สามารถมองเห็นได้อย่างเป็นปกติ

ในหลายประเทศ คำว่าตาบอดยังนิยามไปถึงผู้ป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับตาต่างๆ เช่น โรคต้อหิน ต้อกระจก หรือเบาหวานขึ้นตา จนไม่สามารถมองเห็นได้อย่างสมบูรณ์

แต่สิ่งที่เราจะเล่าให้คุณฟังในวันนี้ คือ 10 สิ่งที่คนตาบอดสนิทสามารถมองเห็นหรือรับรู้ได้ มาดูกันเลย

 

ความว่างเปล่า

ความว่างเปล่าคือคำตอบที่คุณมักได้รับจากคนตาบอดส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะอธิบายให้คนทั่วไปเข้าใจได้ว่า ความว่างเปล่านั้นหมายถึงอะไร บางคนบอกว่า มันเหมือนกับตอนที่คุณปิดตาให้สนิทจนมองไม่เห็นอะไรเลยสักอย่าง

 

แสงสว่าง

มีการทดสอบทางวิทยาศาสตร์จนพบว่า คนตาบอดสามารถรับรู้เกี่ยวกับแสงได้ แม้ไม่สามารถมองเห็น

 

การแสดงออกทางสีหน้า

จากการทดลองพบว่า แม้คนตาบอดจะมองไม่เห็นว่าคุณกำลังทำหน้ายังไง แต่พวกเขาสามารถรับรู้ได้ เพราะเนื้อเยื่อบางอย่างที่เกี่ยวกับการประมวลผลที่ตายังไม่เสื่อมสลายไป ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจ ถ้าคุณยิ้มให้คนตาบอดแล้วเขายิ้มกลับมาให้คุณ

คนอื่นๆ รวมทั้งตัวเอง เคยมีการศึกษาเกี่ยวกับคนใกล้ตายแต่รอดมาได้ ว่าในขณะนั้นพวกเขารู้สึกยังไง บางคนบอกว่าพวกเขาเห็นตัวเองเดินผ่านอุโมงค์มืดไปทางแสงในขณะที่คนอื่นอ้างว่าพบกับคนที่พวกเขารู้จักหรือไม่รู้จัก

คนตาบอดบางคนก็อยู่ในกรณีนี้ พวกเขาสามารถรับรู้ตัวเองหรือคนอื่นๆ ได้ แต่มองไม่เห็นอย่างชัดเจน

 

ฝันร้าย

ฝันร้ายเป็นผลมาจากความเครียดและอารมณ์ที่เรารู้สึกขณะที่ตื่นตัว จากการศึกษาของหน่วยวิจัยในเดนมาร์กพบว่า คนที่เกิดมาตาบอดมีประสบการณ์ฝันร้ายมากกว่าคนทั่วไปถึงสี่เท่า

ความฝันมักจะขึ้นอยู่กับว่าพวกเขาเป็นคนตาบอดแต่กำเนิดหรือมาตาบอดทีหลัง หากคนตาบอดจากอุบัติเหตุ ก็มักจะมีฝันร้ายที่บ่อยครั้งเนื่องจากความเครียด

 

โฆษณาที่เด้งขึ้นมา

โฆษณาเหล่านี้กลายเป็นฝันร้ายของคนตาบอด เนื่องจาก โฆษณาแบบป๊อปอัพ เป็นโฆษณาแบบสแต็คเกอร์ของอินเทอร์เน็ตสำหรับผู้พิการทางสายตา

คนตาบอดมักไม่รู้ด้วยซ้ำว่าพวกเขาพบโฆษณาป๊อปอัปและอาจใช้เวลาประมาณ 5 นาทีก่อนที่พวกเขาจะรู้ว่ากำลังเกิดอะไรขึ้น

 

การเคลื่อนไหว

คนตาบอดสามารถรับรู้การเคลื่อนไหวของวัตถุได้จาก”ปรากฏการณ์ Riddoch” ซึ่งเป็นสาเหตุให้คนตาบอดมองเห็นเฉพาะวัตถุที่เคลื่อนไหวเท่านั้น

กล่าวได้อีกอย่างว่าสามารถรับรู้การเคลื่อนไหวได้ แต่ไม่สามารถมองเห็นภาพของสิ่งเหล่านั้นได้

 

ภาพประสาทหลอน

คนตาบอดได้รับประสบการณ์จากอาการ Charles Bonnet syndrome (CBS) ซึ่งเป็นอีกชื่อหนึ่งของภาพหลอน

พวกเขามักเห็นภาพหลอนเสมอ ยกเว้นแต่จะรู้สึกตัวว่ามันไม่ใช่เรื่องจริง ภาวะนี้เป็นเรื่องปกติในหมู่คนที่เพิ่งสูญเสียดวงตา และจะเป็นอย่างนี้เป็นเวลาถึงหนึ่งปีครึ่งก่อนที่จะค่อยๆ หายไป

 

สี

คนตาบอดแต่กำเนิดมักมองไม่เห็นสีใดๆ แต่หากเป็นคนตาบอดที่มาตาบอดทีหลัง ก็มีโอกาสเกิดอาการเห็นภาพสีจำนวนมาก และมีรูปร่างที่ต่างกัน หรือบางครั้งก็มีภาพสีเด่นๆ แล้วจึงมีสีอื่นๆ เป็นฉากหลังนอกไปจากความมืด

 

สิ่งต่างๆ

คนตาบอดบางคนใช้วิธี echolocation หรือการสะท้อนของเสียงเพื่อค้นเส้นทางหรือสิ่งกีดขวางเช่นเดียวกับปลาโลมาหรือค้างคาว

ด้วยวิธีนี้ทำให้พวกเขารับรู้ถึงสิ่งต่างๆ และเรียนรู้ที่จะทำกิจกรรมอื่นๆ ได้แม้มองไม่เห็น

 

ที่มา : listverse

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ