10 การกระทำ ที่เหล่าผู้ที่มี “ความฉลาดทางอารมณ์” จะไม่ทำกันเด็ดขาด

 

 

เคยสงสัยว่าตัวเราเองมีความฉลาดทางอารมณ์มากหรือน้อยแค่ไหนหรือเปล่าคะ เรื่องความฉลาดทางอารมณ์หรือ EQ เป็นสิ่งสำคัญในการทำให้ปัญหาต่างๆในชีวิตเบาลง และหายไปได้เลย ถือว่ามีความสำคัญกับชีวิตทุกๆคนมาก หากเราคุมอารมณ์ไม่ได้ ก็จะมีแต่ผลเสียตามมาค่ะ มาดู 10 สิ่งที่เหล่าผู้มี EQ สูงมักจะไม่ทำกันดีกว่า

angry-kid

 

1. พวกเขาไม่วู่วาม หรือด่วนตัดสินใจเมื่ออารมณ์ไม่ดี

ในสถานการณ์ที่ยากลำบากนั้น อาจมีหลายคนใจร้อนวู่วามจนทำให้เรื่องพังและแย่ไปกว่าเดิม แต่คนที่ฉลาดจะไม่ยุติเหตุการณ์ด้วยอารมณ์ แต่จะเลือกที่จะใจเย็น ใช้น้ำเย็นเข้าลูบ อาจจะนิ่งๆไป แต่ไม่ได้หมายความว่าเขากลัวหรอกนะ

 

2. เขาไม่กลัวการเปลี่ยนแปลง ไม่กลัวการยอมรับความคิดเห็นที่ต่าง

การด่วนตัดสินใจว่าอะไรดีหรือไม่ดี โดยเอาประสบการณ์ตัวเองเป็นที่ตั้ง ดูยังจะไม่ถูกต้องนัก เพราะเราอาจจะเป็นคนที่ผิดพลาดเองก็ได้ หากเรายอมเปิดให้เห็นการเปลี่ยนแปลง หรือรับฟังความคิดเห็นแล้ว ผิดถูกเรามาวิเคราะห์ทีหลังยังไม่สาย

 

3. เขาเลิกสนแต่ตัวเอง

ไม่ใช่ว่าเขาทำเพื่อคนอื่นอย่างเดียวจนไม่สนตัวเอง แต่หมายถึงว่า เขามีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นตลอดเวลา เอาใจเขามาใส่ใจเรา จึงไม่แปลกที่คนแบบนี้จะมีเพื่อนฝูงมากมาย

 

4. เขาไม่ทำตัวเป็นเด็กงอแง

เด็กงอแงในที่นี้ไม่ได้หมายถึงร้องไห้ง่ายๆ หรือฟูมฟาย ลองนึกเมื่อถึงตอนเด็กโดนแย่งของเล่นสิคะ เด็กน้อยก็จะใช้อารมณ์ปาข้าวของ หรือร้องลงดิ้นขา ซึ่งหมายความเป็นนัยก็คือ เด็กยังไม่รู้เท่าทันอารมณ์ตัวเอง และควบคุมไม่ได้จนเป็นที่อับอายแก่คนที่พบเห็น แต่คนที่โตแล้วจะไม่ทำแบบนั้นเมื่อโดนแย่งของเล่นไงล่ะ

 

5. เขาไม่เพิกเฉยต่อความรู้สึกตัวเอง

โสกราตีสเคยกล่าวไว้ว่า “ถ้าอยากมี EQ สูง ต้องรู้จักตัวเองก่อน” การรู้จักตัวเองนั้น มันไม่ยาก และก็ไม่ง่ายเลย แค่เราเลือกที่จะสังเกตตัวเองเวลาตัดสินปัญหา ผลที่เกิดขึ้น หรืออารมณ์ที่พลุ่งพล่านเมื่อมีสิ่งมากระตุ้น แค่นี้เราก็แก้ไขได้แล้ว

 

be-moxie-friends-hugging

 

6. พวกเขาไม่ตบะแตกง่ายๆ

คนที่มีความฉลาดสูง ค่อนข้างรู้จักรักษาภาพพจน์ให้แก่ตัวเอง เพราะมันคงไม่ดีหรอกที่เราอยากทำอะไรตามใจเราโดยไม่แคร์คนอื่น อยากระเบิดก็ระเบิดหากไม่พอใจ แล้วเรียกสิ่งนั้นว่าความจริงใจ ใช่หรอ?

 

7. เขาไม่ลืมที่จะรักษาสมดุลความคิด

อารมณ์เป็นสิ่งที่แปรเปลี่ยนได้ยิ่งกว่าเขย่าน้ำในขวด บางทีแค่เจออะไรนิดหน่อยมาสะกิดใจ อารมณ์เราก็ปรี๊ดแล้ว การที่เรารู้จักรักษาสมดุลความคิดคือการที่เราจะไม่รู้สึกดีใจปรี๊ดดสุดๆ หรือ โมโหปรี๊ดดด แต่เราทำแต่พอประมาณ และกลับสู่โหมดปกติได้อย่างดี

 

8. เขาไม่ยึดติดกับเรื่องลบๆ

คนที่มี EQ สูง มักไม่ปล่อยให้อารมณ์ที่เป็นลบมาครอบงำหรอกนะ เช่น ความแค้น ความอิจฉาริษยา ความกลัว ความรู้สึกผิด และอื่นๆ สิ่งเหล่านี้ส่งผลเสียต่อสุขภาพจิต เมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว เราต้องสลัดมันไป แล้วอยู่กับปัจจุบันซะ

 

9. เขาไม่ให้คนอื่นมีผลกับชีวิตมากนัก

แต่ไม่ได้แปลว่าเขาจะเห็นแก่ตัวหรอกนะ แต่คน EQ  สูงมักฉลาด เมื่อเขาได้ลองเชื่อใจใครแล้วถูกหักหลัง เขาก็คิดซะว่ามันเป็นแค่บทเรียน เขาก็จะเลิกคบไปไม่มาสนใจหรอก

 

10. เขาไม่เป็นคนปากไม่ตรงกับใจ

คนเหล่านี้ จะพูดสิ่งที่ปากและใจตรงกันอย่างชาญฉลาด การทำแบบนี้เป็นเรื่องยากมากในสังคม หลายครั้งที่เราต้องพูดในสิ่งที่ใจเราไม่ต้องการเพื่อประนีประนอม และหลายครั้งที่เราพลาดพูดตามใจปากจนทำให้เหตุการณ์แย่ลง แต่หากคุณสามารถทำให้สองอย่างนี้ไปทางเดียวกันกับสถานการณ์ได้ ซึ่งยากมากๆก็ตาม.. ถ้าทำได้คุณจะแตกต่างจากคนทั่วไป และคุณจะมองโลกต่างจากคนทั่วไปได้

 

angry-woman

 

นี่คือทั้งหมดที่ผู้มีความฉลาดทางอารมณ์จะไม่ทำ ดังนั้น หากเพื่อนๆสามารถรู้เท่าทันอารมณ์ลบๆของตัวเองได้ ก็จะกลายเป็นคนอีคิวสูง แล้วเราจะมองโลกอย่างเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นอีกด้วย

source: lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ