10 สิ่งที่คิดเสมอว่าทำถูกสุขลักษณะ แต่จริงๆ แล้วผิดถนัด ทั้งยังทำลายสุขภาพอีกด้วย

ผู้คนส่วนใหญ่มักเชื่อว่าสิ่งที่ทำอยู่ทุกวันมันถูกต้องทุกประการแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการใช้เครื่องเป่ามือ การแช่จานไว้ในอ่าง หรือการต้องเติมกาแฟในออฟฟิศอย่างน้อยก็วันละถ้วย

แต่ทว่าหลายสิ่งหลายอย่างกลับไม่ถูกต้องตามที่คุณเชื่อซะทีเดียว และเกร็ดความรู้ต่อไปนี้คือข้อมูลที่ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่าอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ หากไม่อยากเสียสุขภาพตามมาเก็บความรู้กันเลย

 

1. การแช่จานไว้ในอ่าง

อ่างล้างจานนี่แหละคือสภาพแวดล้อมที่เพอร์เฟคสำหรับเชื้อแบคทีเรีย มีทั้งเชื้อซัลโมเนลลา เชื้อ Colon Bacillus หรือ สแตฟฟิโลคอคคัส เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับสุขภาพลำไส้ของเรา

จึงจำเป็นต้องทำความสะอาดอ่างล้างจานไม่เพียงแต่หลังจากที่ล้างจานเสร็จแล้วเท่านั้น เมื่ออ่างได้สัมผัสกับอาหาร เช่น ปลา เนื้อสด นม หรือผัก ก็ควรทำคามสะอาดด้วย ซึ่งการแช่จานทิ้งไว้เป็นวิธีที่ไม่ถูกสุขลักษณะเลย

 

2. ล้างมือด้วยน้ำร้อน

นักวิจัยบางคนกล่าวว่าอุณหภูมิของน้ำไม่ส่งผลต่อการฆ่าเชื้อโรค ซึ่งเวลาที่ใช้ล้างมือมีความสำคัญกว่าต่างหาก การล้างมือเพียง 5 วินาทีนั้นไม่อาจชำระล้างอะไรได้

หากล้างมือประมาณ 30 วินาทีสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียทั้งหมดที่อยู่ในมือได้ การล้างมือด้วยน้ำอุ่นลดความสามารถในการป้องกันผิว ทำให้เกิดการระคายเคืองและผิวหนังอักเสบ

 

3. ออกกำลังกายโดยปราศจากเครื่องสำอาง

ในบางครั้งหลังจากเลิกงานก็ต้องรีบไปฟิตเนสต่อโดยไม่มีเวลาล้างเครื่องสำอาง ซึ่งบางคนก็คิดว่าไม่เป็นไรหรอกเดี๋้ยวก็กลับมาอาบน้ำแล้ว

ในความเป็นจริงผิวต้องการการหายใจและชำระล้างตัวเองในระหว่างออกกำลังกาย ซึ่งการแต่งหน้าทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน ทำให้เกิดปัญหาผิวตามมานั่นเอง

 

4. ใช้เครื่องเป่ามือ

แม้ว่าเราไม่ได้สัมผัสแนบชิดกับเครื่องเป่ามือโดยตรง เพียงแค่เอามืออังไว้เท่านั้น แต่ในความเป็นจริงเครื่องเป่ามือคืออุปกรณ์ที่ไม่ถูกสุขลักษณะเท่าใดนัก

เพราะเครื่องเหล่านี้ต่างดักจับแบคทีเรียผ่านมือคนมานักต่อนัก พร้อมกันนั้นก็แพร่กระจายเชื้อด้วยการไหลเวียนผ่านอากาศ

 

5. การใช้ถุงใส่อาหารมากกว่าหนึ่งครั้ง

ถุงที่ใส่อาหารมากกว่าหนึ่งครั้งมีจำนวนของเชื้อโรคในนั้นประมาณ 99.9% หากซื้อเนื้อสดแล้วใส่ไว้ในถุงแม้ว่าจะมัดห่ออย่างดีแล้ว

โอกาสที่แบคทีเรียจะแพร่กระจายไปยังผลิตภัณฑ์อื่นๆ นั้นมีมาก โดยเฉพาะพวกผักและผลไม้ ทางที่ดีควรใช้ถุงแบบที่ใช้แล้วทิ้งหรือกระเป๋าแบบ Tote bag จะดีกว่า

 

6. หั่นเนื้อและผักบนเขียงใบเดียวกัน

Dr. Charles Gerba นักจุลวิทยากล่าวว่า เขียงประกอบด้วยเชื้อแบคทีเรียมากกว่าฝาชักโครกถึง 200 เท่า นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ไม่ปลอดภัยในการหั่นพวกผักต่างๆ บนเขียงอันเดียว ทางแก้ที่ดีคือใช้เขียงคนละอันในการหั่นเนื้อสัตว์ และเลือกเขียงกระจกมาใช้งานจะดีกว่า

 

7. เครื่องชงกาแฟในสำนักงาน

สำหรับเครื่องชงกาแฟถือเป็นสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการอาศัยอยู่ของแบคทีเรียประเภทต่างๆ ซึ่งเชื้อโรคในเครื่องชงกาแฟที่ออฟฟิศมีจำนวนมากกว่าลูกบิดในห้องน้ำที่บ้านของคุณอีกนะ ดังนั้นควรหมั่นทำความสะอาดเครื่องชงโดยใช้น้ำร้อนและน้ำยาล้างจาน

 

8. เก็บโทรศัพท์ไว้ในกระเป๋ากางเกง

การเก็บโทรศัพท์ไว้ในกระเป๋ากางเกงเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้เกิดการปนเปื้อนของแบคทีเรียน้อยลง โดยเฉลี่ยแล้วโทรศัพท์มีความสกปรกกว่าที่นั่งสุขาถึง 10 เท่า!! นอกจากนี้ ผู้ใช้งานควรหมั่นทำความสะอาดด้วยกระดาษทิชชู่เปียกในทุกวัน

 

9. ทำความสะอาดเสื้อกันหนาวในฤดูใบไม้ผลิ

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ซักเสื้อผ้า หมวก ผ้าพันคอและถุงมือทุกๆ 1-2 สัปดาห์ ซึ่งเสื้อผ้าที่ใช้ในฤดูหนาวเหล่านี้มีการสัมผัสทั้งทางปากและจมูก จึงเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค หากใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ อาจทำลายระบบภูมิคุ้มกันได้

 

10. ละลายอาหารแช่แข็งในอุณหภูมิห้อง

การปล่อยให้เนื้อและปลาละลายในชามบนโต๊ะเป็นสิ่งที่อันตรายอย่างคาดไม่ถึง เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อโรคจะดีกว่าถ้าปล่อยให้เนื้อและปลาละลายอยู่ในตู้เย็น

 

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ