ท็อป 10 ทุนการศึกษาระดับอินเตอร์ ที่นักศึกษาจากสถานที่ต่างๆ ทั่วโลกปรารถนา

 

สำหรับวันนี้เราก็มีข่าวคราวดีๆ เกี่ยวกับการศึกษาและทุนการศึกษามาฝากเพื่อนๆ กันอีกแล้วครับผม จะพาไปดูทุนอินเตอร์ดีๆ กันแหละ ว่าแล้วเรามาชมกันเลยดีกว่า

 

ในการเรียนต่อต่างประเทศก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องใช้ทุนทรัพย์มากมายพอสมควรเลยทีเดียว แต่ถ้าได้ทุนการศึกษาช่วยล่ะก็ จะประหยัดได้มากเลยล่ะ และนี่คือทุนการศึกษาเหล่านั้น

 

3scholarship

 

Fulbright Scholarships (USA)
โปรแกรมทุนฟุลไบรท์เป็นรายการที่สำคัญที่สุดเกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนนักศึกษานานาชาติ ระหว่างรัฐบาลสหรัฐฯ  และ 155 ประเทศทั่วโลก ในแต่ละปีจะมาการให้ทุนประมาณ 1,800 ทุน สำหรับนักศึกษาระดับหัวกะทิจากทั่วโลกที่ต้องการไปศึกษาต่อระดับปริญญาโท หรือ เอก ที่สหรัฐอเมริกา เป็นทุนมีมูลค่าเต็มจำนวนของค่าเรียน ตลอดระยะเวลาการศึกษา แถมมีค่าอุปกรณ์การเรียน ค่าครองชีพ ค่าเดินทาง ค่าประกันสุขภาพให้อย่างครบครัน

 

Chevening Scholarships (UK)
เป็นหมายเลข 1 ของทุนจากสหราชอาณาจักร ทุก ๆ ปี จะมียอดจำนวนทุนที่ให้กับผู้สมัครจากทั่วโลกกว่า 130 ประเทศ ประมาณ 1,000 ทุน เป็นการศึกษาระดับ Postgraduate Study ใน UK ทุน Chevening เป็นทุนเต็มจำนวน ครอบคลุมค่าครองชีพและมีค่าใช้จ่ายด้านการเดินทางให้อีกด้วย

 

Endeavour Postgraduate Awards (Australia)
ทุนที่สำคัญที่สุดจากออสเตรเลีย เพื่อสนับสนุนนักศึกษาจากภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วโลก เพื่อเดินทางมาเรียนระดับ ป.โท-เอก ที่ออสเตรเลีย โดยไม่จำกัดสาขา นอกจากนี้ Endeavour Postgraduate Awards เป็นทุนฟรีค่าเรียน 100% แล้ว ยังช่วยค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เช่น ค่าเดินทาง ค่าตั้งรกราก ค่าครองชีพ ค่าประกันสุขภาพ แถมมีประกันอุบัติเหตุให้อีกด้วย

 

daad-scholarship-germany2

 

 

Eiffel Excellence Scholarship Programme (France)
ความมุ่งหมายของ Eiffel Excellence Scholarship Programme เพื่อดึงดูดผู้เรียนชั้นยอดจากต่างชาติ มาเรียนระดับปริญญาโท และปริญญาเอกในมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ของฝรั่งเศสที่ร่วมโครงการ ผู้ที่ผ่านการพิจารณาได้รับทุนนี้จะได้เงินเดือนประจำตลอดการศึกษา รวมทั้งค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นตั๋วเครื่องบินไป-กลับ ค่าประกันสุขภาพ รวมทั้งค่าใช้จ่ายในการทำกิจกรรมทางวัฒนธรรมต่าง ๆ แม้ว่าจะเป็นโครงการที่ไม่เกี่ยวกับค่าเรียน แต่รัฐบาลฝรั่งเศสก็เน้นให้มหาวิทยาลัยมุ่งช่วยนักเรียนทุนทางอ้อมเพื่อแบ่งเบาค่าใช้จ่ายส่วนนี้

 

Swiss Government Excellence Scholarships (Switzerland)
รัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ ให้ทุนนี้ผ่านหน่วยงานชื่อ The Federal Commission for Scholarships for Foreign Students (FCS) เป็นระดับ Postgraduate Scholarships ในหลายรูปแบบ เน้นการทำวิจัยระดับปริญญาเอกและหลังปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนโดยรัฐบาล หรือสถาบันที่เป็นที่ยอมรับในสวิสฯ ทุนครอบคลุมค่าใช้จ่ายรายเดือน ได้รับการยกเว้นค่าเรียน มีประกันสุขภาพ ค่าตั๋วเครื่องบิน และอื่น ๆ

 

Gates Cambridge Scholarships (UK)

ทุนที่ใหญ่ที่สุดทุนหนึ่งของโลกเลยทีเดียว เปิดรับผู้สนใจจากทั่วโลก เพื่อมาศึกษาวิจัยระดับบัณฑิตศึกษา แบบไม่จำกัดสาขาที่ University of Cambridge ในสหราชอาณาจักร โดยในแต่ละปี จะมีการประกาศรับสมัครชิงทุน Gates Cambridge Scholarships จำนวนประมาณ 100 ทุน ผู้ที่ผ่านการพิจารณา จะได้สิทธิต่าง ๆ คือ ได้รับการยกเว้นค่าเรียนทั้งหมด มีค่าตั๋วเครื่องบินและค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่จำเป็นให้ครบครัน

 

education and school concept - little student girl studying at school

 

 

Clarendon Scholarships at University of Oxford (UK)
ในทุกปีจะมีการเปิดรับใบสมัครชิงทุน Clarendon Scholarship ประมาณ 140 ทุน สำหรับผู้ต้องการศึกษาระดับสูงกว่าปริญญาตรีเปิดรับทั้งในประเทศและจากต่างประเทศ เพื่อเรียนที่ University of Oxford โดยพิจารณาผู้สมัครจากความเป็นเลิศทางวิชาการ ทุนครอบคลุมค่าเรียนและค่าธรรมเนียมทั้งหมด รวมทั้งช่วยเหลือในเรื่องค่าครองชีพอีกด้วย

 

ANU International University Scholarship (Australia)
เป็นทุนระดับปริญญาตรีที่น่าสนใจที่สุดรายการหนึ่งของออสเตรเลีย ที่เปิดโอกาสสำหรับนักเรียนต่างชาติโดยเฉพาะ แต่ละปีจะประกาศให้ทุนจำนวน 5 ทุน จึงมีการแข่งขันค่อนข้างสูง ในการสมัครขอทุนผู้ผ่านการคัดเลือกมักมีผลการเรียนที่เยี่ยมยอดในปีสุดท้ายของระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย แล้วมาสมัครเรียนต่อระดับอุดมศึกษาปีแรกที่ Australian National University (ANU) ผลประโยชน์ที่จะได้รับจากทุนนี้ คือไม่ต้องเสียค่าเรียนเต็มจำนวน บวกกับประกันสุขภาพ

 

Sydney Achievers International Scholarships (Australia)
เป็นทุนมีมูลค่าทุนละ AUD$10,000 ต่อปี มีวัตถุประสงค์ของการให้ทุนเพื่อดึงดูดนักเรียนจากต่างชาติที่มีความสามารถทางการศึกษาสูง และลงทะเบียนเรียนทั้งระดับ Undergraduate or Postgraduate coursework program ที่ University of Sydney

 

Rotary Foundation Global Study Grants
มูลนิธิโรตารีสากลเป็นองค์กรที่ไม่มุ่งหวังผลกำไร ส่งเสริมความเข้าใจทั่วโลกผ่านการบำเพ็ญประโยชน์ โปรแกรมการศึกษาในต่างประเทศ และการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ได้มีการให้ทุนวิจัยหรือ Graduate-level coursework เป็นระยะเวลา 1 ถึง 4 ปีการศึกษา โดยมูลค่าต่ำสุดของทุน Global Grant Scholarship คือ $30,000 !!!

 

 

และนี่ก็คือทั้ง 10 ทุนการศึกษาที่นักศึกษาต่างทั่วโลกยกให้เป็นตัว Top และน่าจับตามองมากที่สุดนะจ๊ะ ไว้วันหลังเราจะเอาข้อมูลดีๆ แบบนี้มาฝากกันใหม่น้า วันนี้ลาไปก่อน สวัสดีจ้า

Source: Eduzone

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ