10 ทักษะการเป็นผู้นำ ที่สามารถเรียนรู้ได้จากชีวิตของ Warren Buffett มหาเศรษฐีพันล้านของโลก!!

Warren Buffett เป็หนึ่งในนักลงทุนผู้ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก เขาเคยได้ชื่ว่าเป็นชายที่รวยที่สุดในโลกมาแล้ว ทั้งๆที่เขาเคยเป็นแค่เด็กขายหนังสือพิมพ์ตอนอายุ 11 ปี!!!

 

ไม่น่าเชื่อเลยนะคะ ว่าจากเด็กยากจนคนหนึ่งกลับกลายมาเป็นมหาเศรษฐีของโลกได้ขนาดนี้ แสดงว่าเขาคงต้องผ่านอะไรหลายๆสิ่งมามากและเขาต้องเป็นคนที่เก่งมากๆด้วย

เพื่อนๆอยากรู้มั้ยล่ะคะว่าทำไมชีวิตของชายผู้นี้ถึงประสบความสำเร็จได้มากมายเพียงนี้ งั้นตาม ScholarShip.in.th ไปชมแนวคิดดีๆจากเขากันเลยดีกว่าค่ะ…

 

 

1
1. รักในสิ่งที่ทำ
Warren Buffett บอกว่าการรักในสิ่งที่ทำ และทำในสิ่งที่รัก จะเป็นแรงบันดาลใจที่ดีที่สุดให้เรายากลุกออกจากเตียงเพื่อไปทำสิ่งเหล่านั้น และยังทำให้ทุกๆวันของเรามีความหมายอีกด้วย

 

2. รู้ที่จะสื่อสารกับคนอื่นอย่างมีประสิทธิภาพ
Warren Buffett เป็นคนที่กลัวการพูดในที่สาธารณะมาก แต่เขาพยายามที่จะสยบความกลัวนั้นด้วยการฝึกฝนการพูดบ่อยๆ เพราะการสื่อสารถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนเรา

 

3. การเลือกคบผู้คนอย่างชาญฉลาด
มันจะดีกว่ามั้ยถ้าเราคบค้าสมาคมกับกลุ่มคนที่เขาเก่งและดีกว่าเรา เพราะคนเรานั้นจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจดีๆให้เราก้าวขึ้นไปอยู่จุดที่สูงขึ้นไปอีกได้ อีกนัยหนึ่งก็คือเราจะได้รับแรงผลักดันที่ดีจากคนเหล่านั้นนั่นเอง

 

4. ไม่ก้าวก่ายจนเกินไป
Warren Buffett คิดว่าการที่พนักงานผ่านการคัดเลือกเข้ามาแล้ว แสดงว่าก็ต้องมีอะไรดีในตัว ดังนั้นเขาจะบริหารลูกน้องเขาแบบไม่จู้จี้มากเกินไป เพราะเขาเชื่อในศักยภาพของคนอื่น

 

5. การวางแผนสำหรับอนาคต
เมื่อจะทำอะไรสักอย่างหรือหลายๆอย่าง Buffett จะวางแผนทุกอย่างให้รอบคอบเสมอ อัดช่องโหว่ทุกรูที่สามารถจะเกิดขึ้นได้ เพื่อไม่ให้งานผิดพลาดแม้แต่น้อย

 

 

2

 

6. ความโปร่งใสเป็นสิ่งสำคัญ
นอกจากจะเป็นคนฉลาดแล้ว Buffett ยังเป็นคนที่ซื่อสัตย์มากๆด้วย เมื่อเขาทำอะไรเขามักจะเปิดเผยตลอด (ฌแพาะเรื่องที่ควรนะ555) เช่นเรื่อง ภาษี เขาจ่ายภาษีตลอดโดยไม่มีการโกงใดๆทั้งสิ้น

 

7. ความอดทนคือสิ่งที่ดี
เขาเชื่อว่าการหวังอะไรสักอย่างไม่ใช่เรื่องที่จะได้มาง่ายๆ ทุกสิ่งทุกอย่างต้องใช้เวลา และการอดทนก็สำคัญมากต่อเรื่องนี้

 

8. จัดการเวลาให้ดี
ในหลายๆกระทู้ เรามักย้ำตลอดว่าเวลาเป็นเรื่องสำคัญมาก และในนี้ก็เหมือนกัน Buffett การจัดการเวลาในแต่ละวันของตัวเองให้ดี จะทำให้เกิดประโยชน์ในอนาคตได้

 

9. เตรียมพร้อมสำหรับความเสี่ยง และเรียนรู้จากความผิดพลาดเสมอ
ความเสี่ยงมาจากการทำในสิ่งที่เราไม่รู้ ผลจะเป็นยังไงก็ต้องยอมรับให้ได้ ถึงแม้จะผิดพลาดมากมายหลายครั้ง แต่ Buffett ก็ไม่เคยย่อท้อ เขาจะลุกขึ้นใหม่และเดินหน้าต่อไปเสมอ

 

10. ให้เกียรติและทำดีกับทุกคนเท่ากัน
การกระทำเช่นนี้จะทำให้เราได้รับความชื่นชอบและความเคารพกลับมา เพราะการไม่ลำเอียงเป็นหนึ่งในพฤติกรรมที่มนุษย์ทุกคนควรพึงมี โลกจะได้สงบสุขจริงๆเสียที…

 

เพื่อนๆสังเกตุมั้ยว่า เหล่านักธุระกิจดังๆหลายคน เช่น Warren Buffett, Bill Gates, และ  Steve Jobs มักมีข้อคิดดีๆคล้ายๆกันหมด และนั่นก็ทำให้เขาขึ้นไปอยู่บนความสำเร็จของชีวิตได้จริงๆ

 

Source: lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ