10 สิ่งเล็กๆ ที่หากสามารถทำได้ทุกวัน รับประกันได้ว่าชีวิตต้องดีขึ้น!!

หลายคนอาจมองว่าการพัฒนาคุณภาพชีวิตของตนเองเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องรอโอกาส หรือเวลาว่างถึงจะลงมือทำได้

แต่ในความเป็นจริงแล้วมีสิ่งเล็กๆ มากมายที่สามารถทำได้ทุกวันเพื่อทำให้ชีวิตของเราดีขึ้น จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย!

 

lifeimprv01

 

1. วางแผนชีวิตก่อนจะเริ่มวันใหม่

บางครั้งในวันหนึ่งๆ อาจมีสิ่งที่ต้องทำเยอะแยะไปหมด ดังนั้นการวางแผนสิ่งที่ต้องทำในวันนั้นๆ เอาไว้ จะช่วยให้ไม่ลืมสิ่งที่ต้องทำ อีกทั้งยังช่วยลำดับความสำคัญว่าอะไรควรมาก่อนมาหลังอีกด้วย

 

2. ทานอาหารเช้าโดยไม่ต้องมัวพะวงกับโทรศัพท์

แม้ว่ากับข้าวจะวิเศษขนาดไหน ถ้าหากต้องคอยกดมือถือทุกครั้งหลังตักข้าวใส่ปาก แน่นอนว่ายังไงก็คงทานไม่อร่อย เพราะฉะนั้นลองวางทุกสิ่งทุกอย่างลง แล้วทานอาหารอย่างตั้งใจดู รับรองว่ามื้อนั้นจะกลายเป็นมื้อที่ดีไปอีกวันเลย!

 

lifeimprv02

 

3. ยิ้มให้ตัวเองในกระจกบ่อยๆ

ในชีวิตเราย่อมมีเรื่องแย่ๆ เข้ามาบ้างเป็นธรรมดา ซึ่งจะคอยหวังพึ่งแต่กำลังใจจากผู้อื่นตลอดเวลาก็คงไม่ได้ ดังนั้นการยิ้มให้ตัวเองทุกครั้งที่มองกระจกจะช่วยให้รู้สึกว่าอย่างน้อยๆ ก็ยังมีกำลังใจจากตนเองเสมอ ขอบอกว่าเป็นพลังใจที่ดีเยี่ยมจริงๆ!

 

4. อ่านหนังสืออย่างน้อย 15 นาที

ไม่ต้องบอกก็คงทราบกันดีว่าการอ่านหนังสือมีประโยชน์ยังไงบ้าง แต่ถ้าไม่มีเวลาจริงๆ อย่างน้อยวันละ 15 นาทีก็ยังดีเนอะ!

 

lifeimprv03

 

5. ทำสมาธิอย่างน้อย 15 นาที

หลายๆ คนอาจมองว่าการทำสมาธิเป็นการสิ้นเปลืองเวลาไปเปล่าๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วมันจะช่วยให้เราพัฒนาในทุกๆ ด้านเลยล่ะ! เพราะเมื่อเรามีสติและสมาธิที่ดี ก็ย่อมโฟกัสกับเรื่องเรียนหรืองานได้เต็มที่ แถมสมองยังปลอดโปร่งด้วย!

 

6. นั่งคุยกับเพื่อน หรือสมาชิกในครอบครัวอย่างเป็นกิจลักษณะ

การพูดคุยกันเป็นทางหนึ่งที่จะช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ให้ดีขึ้นได้ ดังนั้นแทนที่จะทุ่มเวลาให้กับกิจกรรมยามว่าง ลองแบ่งเวลามาให้กับคนสำคัญเหล่านี้ดูบ้างนะจ๊ะ

 

lifeimprv04

 

7. ถ่ายรูปที่ดีที่สุดของวัน

ฟังดูแล้วอาจเป็นเรื่องไร้สาระ แต่ภาพถ่ายเป็นสิ่งหนึ่งที่ใช้บันทึกความทรงจำไว้ได้อย่างดี เพราะทุกครั้งที่เห็นภาพถ่าย เราก็ย่อมนึกถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงนั้นไปด้วย ดังนั้นการบันทึกภาพดีๆ ก็ย่อมทำให้นึกถึงแต่สิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นได้เช่นกัน

 

8. เขียนบันทึกสิ่งที่ทำให้มีความสุขในวันนั้น

บางครั้งเราก็ชอบบ่นว่าทำไมมีแต่เรื่องแย่ๆ เกิดขึ้นในชีวิต นั่นเป็นเพราะว่าเรื่องบางเรื่องก็แย่ถึงขนาดกลบสิ่งดีๆ ไปจนหมด ดังนั้นหากเราบันทึกสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นไว้เปิดดูในยามที่รู้สึกย่ำแย่ล่ะก็ รับรองต้องรู้สึกดีขึ้นมาได้แน่นอน

 

lifeimprv05

 

9. เขียนสิ่งที่ทำให้รู้สึกทุกข์ใจ แล้วคิดหาสาเหตุของมันให้เจอ

การเขียนถึงแต่สิ่งดีๆ ก็ไม่ได้ช่วยเสมอไป เพราะบางครั้งปัญหาที่แก้ไม่ตกก็คอยกวนใจไม่หาย ดังนั้นจึงเป็นการดีกว่าถ้าจะเขียนถึงสิ่งแย่ๆ พร้อมหาทางแก้ให้กับมันด้วย เพราะความเจ็บปวดถือว่าเป็นครูที่ดีอย่างหนึ่งเลยล่ะ!

 

10. กอดคนที่รักแน่นๆ จากใจ

การกอดไม่เพียงแต่ให้ความอบอุ่นทางกายเท่านั้น เทียบกันแล้ว ความอบอุ่นทางใจย่อมมากกว่ากันอย่างเทียบไม่ติด และนอกจากจะช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้นจากความเหนื่อยล้าแล้ว ยังเป็นการพัฒนาความสัมพันธ์ในทางหนึ่งด้วย

 

ถ้าหากทำทั้ง 10 ข้อนี้ได้ในทุกๆ วันล่ะก็ รับรองเลยว่าแต่ละวันจะต้องผ่านไปอย่างมีความสุขแน่นอน

ยังไงก็อย่าลืมลองเอาไปปรับใช้กันดูนะจ๊ะ

 

ที่มา: Lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ