10 อันดับประเทศ ที่มี “ประชากอายุยืน” มากที่สุดในโลก !!

การที่มีอายุยืนยาวนั้นเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้คนมากมายปรารถนา แต่การจะมีอายุที่ยืนยาวได้นั้นก็ต้องมีปัจจัยหลายๆ อย่างร่วมอยู่ด้วย เช่น พฤติกรรมการกินส่วนบุคคล การมีคุณภาพชีวิตที่ดี หรือสภาพแวดล้อมที่มีอากาศบริสุทธิ์ เป็นต้น
และในวันนี้เราจึงมีผลสำรวจของ The World Economic Forum หรือ WEF ในเรื่องของประเทศที่ประชากรมีอายุยืนมากที่สุดในโลกมาให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน ลองไปชมกันดูว่าจะมีประเทศอะไรกันบ้าง

 

อันดับที่ 10 ประเทศอิสราเอล

ค่าเฉลี่ยของประชากรที่มีอายุเยอะที่สุดคือ 81.7 ปี โดยเฉพาะกับประชากรเพศชายซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งชาติที่มีอายุยืนมากที่สุดในโลกเลยทีเดียว

Israel_Supreme_Court

 

 

อันดับที่ 9 ประเทศออสเตรเลีย

ค่าเฉลี่ยของประชากรที่มีอายุเยอะที่สุดคือ 82.1 ปี เป็นเพราะเรื่องของพัฒนาการด้านวิถีชีวิตของผู้สูงอายุที่นี่ บวกกับสวัสดิการที่ทางรัฐจัดให้นั้นดีมากๆ พวกเขาจึงมีอายุยืนยาวขึ้น และนอกจากนี้ประเทศออสเตรเลียยังติดอยู่ใน 10 ประเทศ ที่ได้ชื่อว่ามีความสุขที่สุดในโลก อีกด้วย

 

อันดับที่ 8 ประเทศสิงคโปร์

ค่าเฉลี่ยของประชากรที่มีอายุเยอะที่สุดคือ 82.1 ปี เช่นเดียวกับประเทศออสเตรเลีย ในตลอด 30 ปีมานี้ ประเทศสิงคโปร์มีค่าเฉลี่ยของอายุประชากรที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งต้องยกความดีความชอบให้กับเรื่องของการรักษาในเชิงป้องกันโรคภัยต่างๆ ที่ดีเยี่ยม

 

อันดับที่ 7 ประเทศสเปน

ค่าเฉลี่ยของประชากรที่มีอายุเยอะที่สุดคือ 82.4 ปี เนื่องจากประชากรส่วนใหญ่นิยมทานผัก ผลไม้ ปลา ถั่ว และไขมันชนิดดีจากน้ำมันมะกอก ซึ่งเป็นการทานอาหารสุขภาพสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

The World's Biggest Tomato Fight At Tomatina Festival

 

อันดับที่ 6 ประเทศฝรั่งเศส

ค่าเฉลี่ยของประชากรที่มีอายุเยอะที่สุดคือ 82.6 ปี นอกจากนี้ประเทศฝรั่งเศสยังมีค่าเฉลี่ยความอ้วนของประชากรต่ำกว่าประเทศอื่นๆ ในโซนยุโรปอีกด้วย และเนื่องจากเหตุนี้เองจึงช่วยให้ประชากรของประเทศนี้มีอายุยืนยาวขึ้นตามไปด้วย

fr

 

อันดับที่ 5 ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ค่าเฉลี่ยของประชากรที่มีอายุเยอะที่สุดคือ 82.7 ปี เนื่องจากประเทศนี้มีเศรษฐกิจที่ดีมาก และติดอยู่ในอันดับที่ 10 จาก 25 อันดับประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ทางรัฐจึงสามารถจัดหาบริการทางสุขภาพให้กับประชากรได้เป็นอย่างดี

swiss

 

อันดับที่ 4 ประเทศไอซ์แลนด์

ค่าเฉลี่ยของประชากรที่มีอายุเยอะที่สุดคือ 82.9 ปี ไอซ์แลนด์เป็นประเทศที่ลักษณะการกินอาหารของประชากรนั้นดีที่สุดในโลก ซึ่งมาจากการโหวตโดยนักโภชนาการทั่วโลก ด้วยเหตุนี้จึงช่วยลดการเกิดโรคหัวใจ และเบาหวานลงไปอย่างมาก นอกจากนี้ประเทศไอซ์แลนด์ยังคว้าอันดับ 1 ไปครอง ในเรื่องของ 10 อันดับประเทศ ที่มีความปลอดภัย และสงบสุขมากที่สุดในโลก อีกต่างหาก

ice

 

อันดับที่ 3 ประเทศอิตาลี

ค่าเฉลี่ยของประชากรที่มีอายุเยอะที่สุดคือ 82.9 ปี เช่นเดียวกับประเทศไอซ์แลนด์ เนื่องจากอิตาลีเป็นประเทศที่มีช่องว่างระหว่างคนรวย และคนจนค่อยข้างต่ำ ประชากรที่นี่จึงมีคุณภาพชีวิตดีพอๆ กัน และสามารถเข้ารับการรักษาทางการแพทย์ได้มีคุณภาพเหมือนกัน

ita

 

อันดับที่ 2 ประเทศญี่ปุ่น

ค่าเฉลี่ยของประชากรที่มีอายุเยอะที่สุดคือ 83.1 ปี ประเทศญี่ปุ่นตกมาอยู่อันดับที่ 2 หลังจากที่ครองอันดับ 1 มานาน 3 ปี ซึ่งสาเหตุที่ทำให้อันดับตกลงเนื่องจากอัตราการฆ่าตัวตายที่สูงขึ้น ส่วนเหตุผลที่ประเทศญี่ปุ่นมีค่าประชากรอายุยืนก็เพราะอาหารที่มีคุณภาพสูงนั่นเอง

jap

 

อันดับที่ 1 เขตบริหารพิเศษฮ่องกง

ค่าเฉลี่ยของประชากรที่มีอายุเยอะที่สุดคือ 83.5 ปี มีสำนักข่าวด้านสุขภาพบอกว่า เนื่องจากประชากรของฮ่องกงนี้ชอบรำไทเก็ก ซึ่งการออกกำลังกายด้วยวิธีนี้นั้นช่วยได้อย่างมาก แถมผู้สูงอายุก็ยังสามารถทำได้ ร่วมกับอาหารที่ทานส่วนใหญ่จะเป็นประเภทนึ่ง และนิยมการดื่มชา จึงทำให้ประชากรของฮ่องกงมีอายุที่ยืนยาว

hong

 

 

จะเห็นได้ว่าปัจจัยหลัก ที่ช่วยให้มีอายุยืนยาวนั้นมาทั้งจากเรื่องของลักษณะการกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ รวมถึงเรื่องของการรักษาทางการแพทย์ที่ดีนั่นเอง แต่ยังไงก็อย่าลืมออกกำลังกายกันด้วยเนาะ นอกจากอายุจะได้ยืนยาวแล้ว จะได้มีสุขภาพที่แข็งแรงด้วยนะจ๊ะ

source: Rabbit

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ