10 พฤติกรรมการใช้เงินที่ควรหยุดเสียทีเพื่อการออมเงินที่ประสบความสำเร็จ!!

เพราะการดำเนินชีวิตนั้นต้องใช้เงิน เงินเลยเป็นสิ่งที่ค่อนข้างจำเป็น แต่ทำงานเท่าไร หนักแค่ไหน สิ้นเดือนก็เหมือนสิ้นใจกันทุกที ไม่รู้เพราะอะไร…

วันนี้ทีมงานของเราเลยขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ 10 สิ่งที่ควรหยุดทำแล้วจะรวยเองมาฝากกันแหละ ไม่เชื่อลองมาดูกันเลย

 

Money-Saving-Tips

 

1. หยุดจ่ายโดยไม่เก็บออมเลย เพราะว่าเราจับจ่ายใช้สอยไปซะเยอะ ไม่ว่าจะเป็นทั้งภาษี รองเท้า เสื้อผ้า หน้าผม แต่ทีนี้เราลองมาออมเงินในจำนวนเท่ๆา กับที่จ่ายดูสิ ไม่รวยให้มันรู้ไป

 

2. หยุดช๊อปโดยขาดการวางแผน ถ้าคุณเดินช๊อปปิ้งกันแบบไม่มีเป้าหมายล่ะก็ เกินงบแน่นอนครับ ทางที่ดีควรวางแผน วางสิ่งที่ต้องซื้อ แล้วไปหยิบมันมาซะ อย่าหันมองของอื่น…อาจจะยากหน่อยแต่มาช่วยกันทำเถอะ T^T

 

3. หยุดซื้ออาหารกลางวัน เพราะว่าต้นทุนนั้นต่างจากอาหารที่เราห่อไปเองลิบลับเลยล่ะครับ เราซื้ออาหารนอกบ้านเพื่อประหยัดเวลา แต่ไม่ได้ประหยัดเงินในกระเป๋าเลยนะครับ

 

4. หยุดซื้อกาแฟเสียที เพราะว่าเเก้วหนึ่งก็ปาไปแล้ว 60 – 70 บาท ลองมาทานกาแฟฟรีในออฟฟิศดูสิ แล้วหยอดตังค์ที่เราจ่ายค่ากาแฟลงกระปุกทุกๆ ครั้งที่ทานกาแฟ จินตนาการออกมั้นล่ะครับว่าจะเกิดอะไรขึ้น อิอิ

 

5. หยุดใช้เงินเดือนที่พึ่งได้รับแบบไม่บันยะบันยัง เศรษฐีต้นเดือน…พฤติกรรมนี้ต้องมาร่วมกันหยุดได้แล้วล่ะครับ ถึงคำว่าแร้นแค้นจะยังดูห่างไกลเมื่อตอนต้นเดือน แต่ปลายเดือนก็ถามหามาม่ากันทุกที ><

 

Protecting a good investment and making money concept

 

6. หยุดใช้บัตรเครดิต เพราะว่ามีแต่ทำให้เกิดหนี้สินนั่นเอง และที่ตามมาก็คือดอกเบี้ยที่บานสะพรั่งทำงานทุกวันไม่หวั่นแม้กระทั่งวันมามาก

 

7. หยุดใช้เงินกับการเที่ยวกลางคืน อาจจะไม่ถึงกับหยุด แต่ลองกดไปสัก 200 – 300 ก็พอนะครับ เที่ยวตามทุนก็พอรับรองไม่มีแห้วจ้า

 

8. หยุดใช้เงินโดยไม่จดบันทึก เพราะเราจะสามารถสรุปค่าใช้จ่ายได้และทราบได้ว่าเงินของเรานั้นไปอยู่ตรงไหนบ้าง ทีนี้ล่ะก็เราก็จะทราบว่ารายจ่ายส่วนมากเรามาจากไหน และลดรายจ่ายในส่วนนั้นๆ ได้

 

9. หยุดทำอาหารโดยไม่ได้วางแผน เหมือนข้อข้างต้นเลยครับที่ว่าเข้าห้างสรรพสินค้าโดยไม่วางแผน เพราะว่าเราจะออกทะเล และไปซื้อของชนิดอื่นที่เราไม่ได้ใช้จริงๆ นั่นเอง

 

10. หยุดเดาและคำนวนซะ การที่เราออมไม่ประสบผลสำเร็จก็เพราะว่าเรามัวแต่เดานั่นเอง ไม่มีจุดหมาย ไม่มีการจดบันทึก การออมจะเป็นไปได้ยากมากๆ เลยล่ะ

Source: Lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ