มาคิดกันก่อน!! 10 คำถามที่คุณควรถามตัวเองตัดสินใจไปเรียนต่างประเทศ

เพื่อนๆ ที่เข้าชมเว็บไซต์ ScholarShip.in.th กันอยู่บ่อยๆ ก็คงมีความตั้งใจที่จะเรียนต่อกันที่ต่างประเทศฏันใช่มั้ยล่ะ

 

แต่ทีนี้การที่เราจะไปพรียนต่อต่างประเทศนั้น ทั้งความพร้อม จิตใจ การเงินของเราก็ต้องแข็งแกร่งเหมือนกันว่ามั้ยล่ะ ซึ่งแน่นอนก็ต้องอยู่กัลการตัดสินใจของเราอีกทีว่ามันจะเหมาะสมกับเราที่สุดหรือไม่นั่นเอง

 

วันนี้เราเลยนำเรื่องราวเกี่ยวกับ 10 คำถามที่ควรถามตัวเองก่อนตกลงปลงใจไปเรียนต่อกันในเมืองนอก ลองมาชมและตัดสินใจกันดูนะครับ

 

study-cost-in-uk3

 

1. ต้องการไปเรียนต่อเมืองนอกจริงๆ ใช่ไหม?

ก่อนตัดสินใจเรียนต่อลองเช็คตัวเองให้แน่ใจก่อนว่า คุณต้องการที่จะได้รับใบปริญญาในสาขาวิชานั้นจริงๆ ไหม ถ้าไปเพราะถูกบังคับ เบื่องาน หรือยังไม่แน่ใจเราก็อาจจะแค่ไปเที่ยวระยะเวลาสั้นๆ กันจะดีกว่านะครับ

 

2. พร้อมจะเริ่มเตรียมตัวเมื่อไหร่?

สำหรับบางคนที่ทำงานประจำและเตรียมตัวเรียนต่อไปด้วย คงต้องทำใจไว้เลยว่าจะต้องเหนื่อยและเครียดหนักเป็นสองเท่าแน่นอน แนะนำให้ทำทีละอย่างนะครับ ผลที่ออกมาจะได้เต็มที่

 

3. เรียนสาขาวิชาอะไรดี?

ควรคิดล่วงหน้าไปก่อนเลยว่า เมื่อเรียนจบแล้วคิดจะประกอบอาชีพอะไร ถ้าต้องการเปลี่ยนสายงาน การเรียนต่อสาขาวิชาใหม่ไปเลยก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ หรือว่าจะเรียนเพื่อเสริมความรู้ ต่อยอดจากสายงานเดิมก็ดีนะครับ

 

4. วางแผนค่าใช้จ่ายอย่างไรดี!?

คำนวณค่าใช้จ่ายออกมาอย่างละเอียดว่า ค่าเล่าเรียน ค่าที่พัก ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าประกัน และค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน (ค่ารถ ค่าอาหาร ฯลฯ) ตลอดจนจบการศึกษาจะมีมูลค่าประมาณเท่าไหร่ และเราจะรวบรวมเงินได้จากแหล่งใดบ้าง

 

study-abroad2

 

5. สมัครเรียนเมื่อไหร่ดี

มหาวิทยาลัยในต่างประเทศส่วนใหญ่ จะเปิดรับนักศึกษา 2 ช่วง คือ ฤดูใบไม้ผลิ และ ฤดูหนาวหรือฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งจะเริ่มเปิดรับใบสมัครทางออนไลน์ ประมาณ 4-5 เดือนก่อนเปิดเทอม วางแผนสมัครเข้าเรียน ขอทุน และเตรียมตัวเรื่องการเดินทางให้ดีนะครับ

 

6. มีการทดสอบอะไรที่ต้องสอบหรือไม่?

ถ้าไปเรียนต่อหลักสูตรนานาชาติที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก มหาวิทยาลัยมักต้องการให้ผู้สมัครยื่นคะแนนสอบภาษาอังกฤษประกอบการพิจารณาด้วย เช่น TOEFL IELTS หรือ GRE GMAT ครับ

 

7. เราสามารถที่จะขอทุนการศึกษาได้รึเปล่า!?

ในประเทศพัฒนาแล้วส่วนใหญ่ เช่น อเมริกา สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย สิงคโปร์ ฯลฯ จะมีทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่มีผลการเรียนดี หรือ กิจกรรมโดดเด่น ซึ่งจะมีเข้ามาอยู่ตลอดๆ ลองตรวจสอบกันดูได้นะจ๊ะ รับรองคุ้มค่าแน่นอน

 

8. ที่พักอาศัยเป็นยังไง ที่ไหนดี?

ในประเทศพัฒนาแล้วส่วนใหญ่ เช่น อเมริกา สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย สิงคโปร์ ฯลฯ จะมีทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่มีผลการเรียนดี หรือ กิจกรรมโดดเด่น หาข้อมูลและเปรียบเทียบราคากันให้ดีนะจ๊ะ จะได้คุ้มค่าที่สุดไงล่ะ

 

StudyBench_1

 

9. ทำงานพิเศษระหว่างเรียนได้หรือเปล่า!?

หากไม่ได้มีเงินสนับสนุนจากครอบครัวมากนัก การทำงานพิเศษก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ แต่อย่าลิมเรื่องข้อกำหนดของวีซ่าที่เราขอด้วยนะครับ ว่าทำงานได้กี่ชั่วโมงต่ออาทิตย์หรือว่าทำงานได้หรือไม่ ไม่ควรทำละเมิดกฏกันนะครับ เพราะอาจโดนเด้งกลับบ้านแบบไม่รู้ตัวเลยล่ะ

 

10. เอาตัวรอดขั้นพื้นฐานได้ไหม…

การไปอยู่ห่างไกลจากบ้านเกิดเมืองนอน คุณจะต้องเผชิญหน้ากับสิ่งใหม่ๆ มากมาย และยังต้องรับผิดชอบตัวเองในทุกๆ ด้านอีกด้วย ฉะนั้นถ้ายังขาดทักษะอะไรที่จำเป็น ก่อนถึงวันเดินทางก็ควรฝึกฝน หาข้อมูล และเตรียมตัวให้พร้อมนะครับ

 

ทีนี้ก่อนจะไปเรียนที่เมืองนอกกัน ก็ลองชั่งใจกันดูนะครับ ถ้าเราสามารถทำได้ วางแผน และเตรียมใจแล้วล่ะก็ ไปลุยกันโลดเลยจ้า :)

ที่มา: Hotcourse

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ