10 สิ่งดีๆ ที่จะเกิดขึ้น หากคุณเลิกสร้างข้อจำกัดให้ตัวเองตั้งแต่วันนี้!!

เชื่อว่าทุกคนจะต้องเคยรู้สึกกลัวที่จะฝันให้ไกล เพราะกลัวจะไปไม่ถึง ทำให้พยายามจำกัดเป้าหมายของตัวเองให้อยู่ในวงแคบๆ ที่สามารถเอื้อมถึงได้ง่ายๆ ใช่มั้ยเอ่ย?

ถ้าใช่ หรือใครยังคงเป็นอยู่ล่ะก็ ขอแนะนำว่าถ้าเลิกได้ก็ควรเลิก เพราะชีวิตอาจเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยก็ได้ ส่วนเหตุผลคืออะไรนั้นไปดูกันเลย!

 

limit04

 

1. เป้าหมายในชีวิตจะยิ่งใหญ่ขึ้นกว่าเดิม

ผู้คนที่ชอบจำกัดกรอบตัวเองมักกลัวการฝันให้ไกล และไม่กล้าที่จะตั้งเป้าไว้สูงๆ ซึ่งเป็นการจำกัดความสามารถของตัวเองไม่ให้เกิดการพัฒนาได้ทางอ้อม

 

2. ทักษะต่างๆ จะพัฒนาขึ้น

เมื่อเริ่มคิด และเชื่อในความสามารถของตัวเอง คนเราย่อมเกิดความพยายามที่จะเอาชนะข้อด้อยของตัวเองอย่างเต็มที่ ทำให้เกิดการพัฒนาตนเองในหลายๆ ด้าน

 

limit03

 

3. ความขี้อายจะหมดไป

ความขี้อายเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้คนเราไม่กล้าทำอะไรหลายๆ อย่าง ซึ่งถ้าหากเอาชนะการห้ามตัวเองไม่ให้ทำนั่นนู่นนี่ได้ ก็ย่อมเอาชนะความเขินอายของตัวเองได้เช่นกัน

 

4. สิ่งต่างๆ จะสำเร็จได้โดยง่าย

การใส่ข้อจำกัดให้ตัวเองจะเป็นการทำให้งานยุ่งยากมากขึ้น ซึ่งหากรู้จักปล่อยวาง และเดินออกจากกรอบบ้าง ก็จะสามารถสร้างสรรค์งานออกมาได้อย่างอิสระและมีประสิทธิภาพ

 

limit02

 

5. จะได้ใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันมากขึ้น

เหตุผลส่วนใหญ่ที่ทำให้ผู้คนจำกัดความสามารถของตัวเอง คือการเป็นกังวลกับเหตุการณ์ในอดีต หรือการเฝ้าพะวงถึงอนาคต ทำให้พลาดสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันไปอย่างน่าเสียดาย

 

6. สามารถใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่มากขึ้น

ผลจากการใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันข้อหนึ่ง คือการที่สามารถใช้เวลาแต่ละวันได้อย่างเต็มที่ แม้บางครั้งอาจมีเรื่องราวบางอย่างเข้ามาให้ทุกข์ใจบ้าง แต่ก็นับว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีอย่างหนึ่งเช่นกัน

 

limit05

 

7. เกิดความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ เสมอ

เมื่อเกิดความมั่นใจ และเป็นอิสระจากข้อจำกัดหรือข้อผูกมัดต่างๆ ความคิดสร้างสรรค์มักจะโลดแล่นไปได้อย่างกว้างไกลเสมอ ซึ่งสามารถนำความคิดเหล่านั้นมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน หรือกับงานที่ทำก็ได้

 

8. ห่างไกลจากความเศร้าหมอง

สิ่งหนึ่งที่ทำให้คนเรารู้สึกเศร้าได้ คือการที่ไม่สามารถเดินบนเส้นทางที่ตัวเองเลือกได้ หรือไม่ก็เพราะโดนบังคับให้เดินบนทางที่ไม่ได้เลือก ดังนั้น การปลดปล่อยตัวเองจากกรอบจึงทำให้มีอิสระ และช่วยพัฒนาจิตใจให้มีความสุขขึ้นได้

 

limit01

 

9. กล้าคิดกล้าลองมากขึ้น

การจำกัดกรอบตัวเองมักทำให้คนเราไม่กล้าลองทำอะไรหลายๆ อย่างเนื่องจากกลัวความเสี่ยง ซึ่งถ้าหากละสิ่งนี้ไปได้ก็จะทำให้รู้สึกมั่นใจเวลาจะลงมือทำสิ่งต่างๆ ให้สำเร็จมากขึ้น

 

10. กลายเป็นต้นแบบที่ดีให้แก่ผู้อื่น

การที่เราสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองให้หันไปสู่เส้นทางที่ดีกว่าเดิมด้วยการปลดปล่อยตัวเองให้เป็นอิสระจากข้อผูกมัดต่างๆ ได้ ไม่ได้ให้ผลดีแค่กับตัวเองเท่านั้น แต่ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นได้พัฒนาตนเองอีกด้วย

 

ไหนๆ ก็ปีใหม่แล้ว ใครที่เคยกลัวความล้มเหลวจนพยายามสร้างข้อจำกัดให้ตัวเอง ลองเปลี่ยนความคิดใหม่ก็ยังไม่สายนะจ๊ะ อิอิ

 

ที่มา: Lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ