กฏเหล็กง่ายๆ 10 ข้อที่จะทำให้คุณ สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ดีขึ้นจริงๆ!!

วันนี้ทาง ScholarShip.in.th ขอนำเสนออีกหนึ่งกระทู้นะครับ สำหรับเพื่อนๆ ที่มีปัญหาในด้านการพูดภาษาอังกฤษกัน รายละเอียดจะถูกใจเพื่อนๆ รึเปล่าเรามาชมกันได้เลย

 

สำหรับการพูดภาษาอังกฤษนั้นนับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องยากของหลายๆ คน แต่ละคนอาจจะมีปัญหาแตกต่างกันไปเช่น ขี้อาย ไม่รู้ไวยากรณ์ หรือมีความกังวลมาเกินไปจนทำให้พูดไม่ออก ไม่ต้องกังวลครับเพื่อนๆ ทุกๆ คนที่พูดได้ย่อมเคยประสบปัญหาเหล่านี้มาก่อนทั้งนั้น

 

วันนี้เราจึงขอนำเสนอ กฏง่ายๆ 10 ข้อที่จะทำให้คุณพูดภาษาอังกฤษได้ดีขึ้น คล่องขึ้น และเป็นธรรมชาติมากขึ้น จะมีอะไรบ้างเรามาชมกันเลย

 

 

friends-talking

 

1. หัดลืมไวยากรณ์ซะบ้าง อย่างไปกังวลกับมัน

การเรียนอังกฤษในประเทศไทยนั้นอาจารย์ส่วนมากจะเน้นไวยากรณ์จนเกินไป ผิดไม่ได้ ไม่งั้นโดนตี!! เพราะเหตุนี้แหละทำให้เด็กไทยพูดอังกฤษไม่ได้ซะที  คิดอะไรได้ก็พูดออกมาเลย ฝรั่งเข้าใจครับ เหมือนที่ฝรั่งพูดไทยไม่แข็งแต่เราก็เข้าใจนั่นแหละ

 

2. ไม่มีใครที่สมบูรณ์แบบหรอก

ฝรั่งเองยังพูดกันผิดๆ ถูกๆ เลยครับ เพราะฉะนั้น อาย-ด้นท์-แคร์ ลุย!!

 

3. เวลาพูดไม่มีคะแนนหรอกนะครับ อย่าไปกังวลมัน…

ขอให้คิดว่าการพูดภาษาอังกฤษเป็นเรื่องสนุกๆ ขำๆ เมื่อสนุกกับมันแล้วเราจะทำได้ดีเองล่ะ

 

4. ฟังแล้วจำ

ฟังสำนวนและสำเนียงการพูดของฝรั่ง หรือเพื่อนๆ แล้วจำมาใช้ก็ได้นะครับ หรือแม้กระทั่งพูดตาม Subtitle ในหนัง รับรอบว่าสนุกไปอีกแบบจนอาจหัวเราะไปด้วยเลยล่ะ

 

speaking-microphone

 

5. อ่านเยอะๆ

การอ่านทุกอย่างเป็นการเพิ่มความรู้ครับ โดยเฉพาะการอ่านภาษาอังกฤษ ถ้าเพื่อนๆ ลองอ่านกันดูล่ะก็ รับรองว่าเราจะมีสำนวนแปลกๆ ใหม่ๆ มาใช้อีกเยอะจนเพื่อนๆ ประหลาดใจเลยล่ะ

 

6. อย่าเขินอายหากฟังไม่รู้เรื่อง ขอให้ฝรั่งพูดช้าๆ ลงก็ได้

Could you please slow down? หรือ Pardon me? ควรจำไว้เลยนะครับ ถ้าหากไม่เข้าใจให้ถามทันที ฝรั่งเขาไม่ขี้รำคาญหรอกครับเขาเข้าใจ

 

7. อย่ามัวแต่แปลทุกคำ

ถ้ามัวแต่แปลทุกคำรับรองครับว่าพูดภาษาอังกฤษไม่ได้สักทีแน่นอน ถ้าไม่เข้าใจคำไหนค่อยๆ ลองฝรั่งดู อาจมีคำอื่นที่ทำให้เราเข้าใจมากขึ้น อีกทั้งในทางกลับกันถ้ามัวแต่แปลจากไทยเป็นอังกฤษก็จะทำให้การสนทนาติดขัดอีกต่างหากนะจ๊ะ

 

8. คบเพื่อนฝรั่งดูสักคน

มีไว้ฝึกพูดกันสักคนก็ดีครับ ยิ่งเป้นเจ้าของภาษาด้วยแล้วเราจะได้สำเนียงของเขามาด้วยแหละ เราก็ตอบแทนด้วยการสอนภาษาไทยเขาไปครับ คุยมาคุยกลับครับไม่โกง อิอิ

 

file_168095_0_110725-two-friends-talking

 

9. อย่าท้อ

สำคัญมากครับเพื่อนๆ สำหรับข้อนี้ ถ้าเกิดเพื่อนๆ คนไหนท้อขึ้นมาเอาดื้อๆ ล่ะก็เรียกได้ว่างานล่มกลางคันแน่นอนครับ

 

10. กล้าเข้าไว้

การกล้าพูดนั้นสำคัญมากครับ ถ้าเกิดเพื่อนๆ มีความรู้อยู่เต็มที่ แต่ไม่กล้าพูด กล้าใช้ความรู้นั้น ความรู้ก็จะเสื่อมไปตามเวลาเหมือนมีดที่ไม่ถูกลับนั่นเอง เพราะฉะนั้นกล้าพูด พูดเยอะๆ เข้าไว้ครับรับรองเดี๋ยวมาเต็มแน่นอน

 

การพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ยากเหมือนที่คิดนะครับเพื่อนๆ ถ้าหากเรามีความตั้งใจจริงสามารถดูได้ดีกันทุกๆ คนแน่นอน แล้วมาพบสาระดีๆ แบบนี้กันได้ใหม่กับ ScholarShip.in.th นะครับ

ที่มา: OkNation

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ