10 สัญญาณบ่งบอกให้รู้ว่า “คุณมีเจ้านายที่ยอดเยี่ยม” ที่ใครๆ ต่างก็อิจฉา

ไม่ว่าใครต่างก็อยากมีเจ้านายที่ทั้งใจดี เข้าใจลูกน้อง และพร้อมพาทีมทั้งทีมพัฒนาไปข้างหน้า แต่จะรู้ได้ยังไงว่านิยามของคำว่า “เจ้านายที่ดี” คืออะไร และเจ้านายแบบไหนที่คุณควรติดตาม

วันนี้เรามีตัวอย่างคุณสมบัติของเจ้านายยอดเยี่ยม ที่ไม่ว่าใครก็ต้องอิจฉา หากคุณได้ร่วมงานกับคนแบบนี้ มาดูกันเลยดีกว่า

 

1. พวกเขามอบงานที่ท้าทายให้กับคุณ

หนึ่งในงานหลักของเจ้านาย คือการช่วยพัฒนาและปรับปรุงพนักงานให้ก้าวไปข้างหน้า และสิ่งเหล่านี้จะช่วยผลักดันให้คุณมีทักษะที่เก่งรอบด้าน

 

2. พวกเขาใช้วันลาป่วย

ผู้บริหารส่วนใหญ่มักไม่ค่อยแสดงออกด้านอ่อนแอให้ลูกน้องเห็น แต่ความจริงแล้ว การที่พวกเขามาทำงานทั้งที่ไม่สบายอาจเป็นหนึ่งในการกดดันให้ลูกน้องต้องทำแบบเดียวกัน และคุณภาพงานอาจลดลง เจ้านายที่เข้าใจในจุดนี้ จะอยู่บ้านและพักผ่อนเมื่อพวกเขาไม่สบาย เพื่อกระตุ้นให้ลูกน้องทำแบบเดียวกัน

 

3. พวกเขาพูดอย่างใจเย็นเสมอ แม้ในเวลาที่คนอื่นๆ ตะโกนใส่

เจ้านายที่ดีจะไม่ตกเป็นเหยื่อของความโมโห พวกเขาจะไม่โต้ตอบด้วยความรุนแรง รวมทั้งทำให้สถานการณ์คลี่คลายไปในทางที่ดี

 

4. พวกเขามีนโยบายการสื่อสารที่เปิดกว้างสำหรับทุกคน

เจ้านายที่ดี จะจัดลำดับความสำคัญและทำให้การสื่อสารในองค์กรเป็นไปอย่างราบรื่น รวมทั้งรับฟังความคิดเห็นจากลูกน้อง แม้ว่าจะไม่ชอบในสิ่งที่พวกเขาพูดก็ตาม

 

5. พวกเขาจะมอบสิ่งที่คุณสมควรได้รับ

เมื่อคุณทำงานหนัก และงานนั้นได้รับผลตอบรับที่ดี เจ้านายที่ดีจะมอบเครดิตทั้งหมดให้เพื่อแสดงความชื่นชม และเป็นรางวัลให้กับความพยายาม บางครั้งอาจมีสินน้ำใจเล็กๆ น้อยๆ ให้กับลูกน้องที่ทุ่มเท เพื่อเป็นการซื้อใจพนักงานอีกด้วย

 

6. พวกเขามีอารมณ์ขัน

เสียงหัวเราะไม่เพียงแต่เป็นยาวิเศษที่ทำให้คนมีความสุข แต่ยังช่วยให้สถานการณ์ที่ตึงเครียดดีขึ้นได้ด้วย ดังนั้น เจ้านายที่ดีจึงจะรู้วิธีที่จะแบ่งปันเรื่องราวตลกๆ โดยไม่ทำให้ลูกน้องอึดอัดใจในสิ่งที่เขาพูด

 

7. พวกเขาใส่ใจชีวิตประจำวันของคุณ

ไม่ว่าจะงานแต่ง งานบวช หรืออีเวนท์ใดๆ เจ้านายที่ดีจะใส่ใจว่าลูกน้องของพวกเขามีความเป็นอยู่อย่างไร หรือมีปัญหาใดที่ต้องการความช่วยเหลือ เพื่อแสดงความห่วงใยในขอบเขตที่เหมาะสม

 

8. พวกเขามักถามความคิดเห็นของคุณ

เจ้านายที่ดีจะไม่บ้าอำนาจ พวกเขาจะพร้อมรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่าย เพื่อนำมาประกอบการตัดสินใจ และพัฒนาผลงานให้ออกมาดีเยี่ยมที่สุด

 

9. พวกเขาจะสอนให้คุณแก้ไขข้อผิดพลาดได้ด้วยตนเอง

การบอกคนอื่นถึงข้อผิดพลาดที่พวกเขาทำไม่ใช่เรื่องที่สนุก แต่เจ้านายที่ดีจะชี้ให้คุณเห็นถึงสิ่งเหล่านั้น ะจช่วยให้คุณสามารถพัฒนาตัวเอง รวมทั้งแก้ไขข้อผิดพลาดดังกล่าวได้ด้วยคำแนะนำที่ดี

 

10. พวกเขาจะบอกถึงความคาดหวังที่มีต่อตัวคุณ

สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถตั้งเป้าหมายเกี่ยวกับงานได้อย่างชัดเจน เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจเข้าใจไม่ตรงกัน เจ้านายที่ดีจะชี้ชัดไปเลยว่าพวกเขาต้องการอะไร

 

หากคุณมีเจ้านายที่มีคุณลักษณะแบบนี้ บอกได้เลยว่าโชคดีสุดๆ :)

 

ที่มา: rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ