10 คำคล้ายในภาษาอังกฤษ ที่หลายคนชอบคิดว่าความหมายเหมือนกัน

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ กลับมาที่สาระภาษาอังกฤษกันอีกแล้วนะคะ โดยเรื่องของวันนี้เป็นเรื่องของคำที่มีการสะกดคล้ายกันมากจนหลายๆคนแยกไม่ออกเลย และคิดว่าสองอย่างนี้ความหมายเดียวกัน ทั้งๆที่ทั้งสองคำ ความหมายไม่ได้ใกล้เคียงกันเลยแม้แต่น้อย จะมีคำไหนบ้าง ไปดูกันเลยจ้า

 

organising-learning

 

accept กับ except

แหม!!นอกจากจะเขียนคล้ายๆกันแล้วเนี่ย ยังออกเสียงคล้ายกันอีก ระวังกันให้ดีหล่ะสองคำนี้ เพราะความหมายไม่ได้ใกล้เคียงกันซะเลย accept แปลว่า ยอมรับ,ตกลง ส่วน except แปลว่า ยกเว้น

 

affect กับ effect

สองคำนี้ก็เช่นกัน ทั้งตัวสะกดที่คล้ายคลึงกัน การออกเสียงก็ใกล้เคียงกันอีก และความหมายก็ยังใกล้เคียงกันอีก affect แปลว่า กระทบกระเทือน ส่วน effect แปลว่า ผลกระทบ

 

borrow กับ lend

ศัพท์ทั้งสองคำนั้นมีความหมายว่า ยืม เหมือนกันแต่วิธีการใช้จะแตกต่างกัน borrow นั้น แปลว่า ขอยืม ส่วน lend นั้นแปลว่า ให้ยืม

 

climate กับ weather

climate อ่านว่า คไล-มิท เป็นคำนาม แปลว่า ภูมิอากาศ ใช้ในกรณีที่พูดอย่างกว้างๆ หรือทั่วๆ ไป เช่น Do you like the climate of Japan ? (คุณชอบภูมิอากาศของประเทศญี่ปุ่นไหม) แต่ weather อ่านว่า เวฑ-เออะ เป็นคำนาม แปลว่า สภาพอากาศ ใช้ในกรณีที่เราพูดโดยระบุเจาะจงถึงระยะเวลาใดระยะเวลาหนึ่ง เช่น Yesterday the weather was very cold. (เมื่อวานอากาศหนาวจัดมาก)

 

dessert กับ desert

เป็นอีกคู่นึงที่ทั้งตัวสะกดและการออกเสียงคล้ายกันมาก จุดสังเกตุจะอยู่ตรงตัว S คำว่า dessert อ่านว่า ดิ-เสิท แปลว่า ของหวาน (มี s สองตัว) ส่วน desert อ่านว่า เดส-เอิท แปลว่า ทะเลทราย (มี s ตัวเดียว)

 

excuse me กับ sorry

ทั้งสองมีความหมายเหมือนกันแต่ใช้คนละกรณี Excuse me เป็นการขอโทษเพื่อจะขอรบกวนอะไรบางอย่าง เช่น Excuse me, could I get pass ? (ขอโทษครับ ขอทางผ่านหน่อยได้ไหมครับ) ส่วน Sorry เป็นการขอโทษเพื่อแสดงความเสียใจ เช่น Sorry, did I step on your foot ? (ขอโทษครับ ผมเหยียบเท้าคุณใช่ไหม)

 

home กับ house

เป็นอีกคู่นึงที่คนไทยใช้ผิดกันบ่อยมากที่สุด หลักในการจำง่ายๆก็คือ House จะใช้ในความหมายในเชิงของสิ่งก่อสร้าง ส่วน Home นั้นจะใช้ความหมายในเชิงครอบครัวหรืออาจจะใช้ความหมายว่าเป็นบ้านเกิด

 

massage กับ message

massageแปลว่า การนวด ส่วน message แปลว่า ข้อความ

 

reward กับ award

ทั้งสองคำมีความหมายเหมือนกันคือ รางวัล แต่ reward คือ รางวัลที่มอบให้เพื่อตอบแทนการกระทำบางอย่าง เช่น รางวัลที่แม่ให้เพราะสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ ส่วน award คือรางวัลอันทรงเกียรติที่ต้องผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการ เช่น รางวัลออสการ์

 

ship กับ boat

สองคำนี้ที่จริงความหมายก็ค่อนข้างชัดเจน ship ก็จะหมายถึงเรือขนาดใหญ่ ส่วน boat ก็จะหมายถึงเรือขนาดเล็กในแม่น้ำลำคลอง

 

man-thinking

 

หลายๆคนคงจะช็อกไปแล้วนะคะว่าใช้คำบางคำผิดมาโดยตลอด อย่างไรก็ดี ยังไม่สายเกินแก้ที่จะปรับความเข้าใจใหม่นะคะ พบกับสาระดีๆเกี่ยวกับภาษาอังกฤษกับเราได้ทุกวันนะคะ

ที่มา: eduzones

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ