จัดอันดับ 10 อันดับภาษาที่สาม ที่เรียนแล้วคุ้มค่ากับชีวิตเป็นอย่างยิ่ง!!

ภาษาอังกฤษสมัยนี้มีคนพูดได้อย่างกว้างขวางขึ้นมากกว่าแต่ก่อน ฉะนั้นหากเพื่อนๆ ที่เรียนภาษาอยากได้เปรียบคนอื่น เพื่อนๆควรมีความรู้ในเรื่องภาษาเหล่านี้ เพื่อต่อยอดทางหน้าที่การงานและสังคมค่ะ

 

1. ภาษาเยอรมัน

Scholarships to Study in Germany

เยอรมนีเป็นผู้นำด้านเศรษฐกิจของทวีปยุโรปต่อเนื่องมายาวนาน นับว่าเป็นประเทศที่มีความมั่นคงเหมาะแก่การเข้าไปลงทุนหรือประกอบอาชีพเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งเยอรมนียังมีความเจริญรุ่งเรืองด้านศิลปวัฒนธรรม และมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย หากรู้ภาษาเยอรมันติดตัวเอาไว้รับรองว่าได้ใช้ประโยชน์แน่นอน เพราะในสหภาพยุโรปภาษาเยอรมันถือว่าเป็นภาษาแม่ที่ใช้กันแพร่หลายที่สุดภาษาหนึ่งเลยล่ะ

 

2. ภาษาฝรั่งเศส

Flag of France

เนื่องจากฝรั่งเศสเคยเป็นอาณานิคมในหลายประเทศทั่วโลก ภาษาฝรั่งเศสจึงเป็นอีกหนึ่งภาษาที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยผู้คนกว่า 200 ล้านคนใน 5 ทวีป และเป็นภาษาแห่งศิลปวัฒนธรรมที่คนแวดวงศิลปะ อาหาร แฟชั่น ภาพยนตร์ หรือวรรณกรรม ควรจะเรียนรู้เอาไว้ เพื่อศึกษาศาสตร์เหล่านี้จากแหล่งข้อมูลต้นตำรับอย่างแท้จริง แถมยังมีความไพเราะสวยงามสุดๆ ภาษาหนึ่งของโลกเลยล่ะ

 

3. ภาษาสเปน

fullsizespain-barcelona-uab-summer1_11315460957

นอกจากจะใช้กันอย่างแพร่หลายในยุโรปแล้ว ทางฝั่งประเทศละตินอเมริกาก็ใช้ภาษาสเปนเช่นเดียวกัน รวมๆ แล้วมีประเทศที่ใช้ภาษาสเปนมากถึง 20 ประเทศ เป็นภาษาพูดที่คนในประเทศพัฒนาแล้วนิยมใช้กันเป็นอันดับต้นๆ ของโลก จึงถือเป็นอีกหนึ่งภาษาที่มีความสำคัญทั้งในเชิงเศรษฐกิจและวัฒนธรรม

 

4. ภาษาจีนแมนดาริน

china-scholarship
คงพลาดไม่ได้เลยล่ะสำหรับภาษานี้ ภาษาจีนแมนดารินเป็นภาษาราชการของจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งกำลังได้รับการจับตามองจากนานาประเทศทั่วโลกในฐานะประเทศมหาอำนาจที่สำคัญ ทำให้ปัจจุบันพ่อแม่หลายๆ รายได้ส่งลูกๆ ไปเรียนภาษาจีนกันอย่างต่อเนื่องเลยล่ะ

 

5. ภาษาโปแลนด์

Poznan__Poland

อดีตภาษาโปแลนด์เคยเป็นภาษากลางของประเทศในแถบยุโรปกลางและยุโรปตะวันออก ปัจจุบันแม้ภาษาโปแลนด์จะถูกลดบทบาทความสำคัญลงไปพอสมควร แต่ทั่วโลกก็ยังมีผู้ใช้ภาษาโปแลนด์อยู่ราวๆ 50 ล้านคนเลยล่ะ โดยเฉพาะในแถบสหราชอาณาจักรที่ภาษานี้ยังคงมีความสำคัญกับองค์กรต่างๆ อยู่

 

6. ภาษาอารบิก

cn_image_3.size.ciragan-palace-kempinski-istanbul-istanbul-turkey-107506-4

ลองดูชื่อประเทศเหล่านี้เสียก่อน บาห์เรน, อียิปต์, อิรัก, อิสราเอล, จอร์แดน, คูเวต และ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ประเทศเหล่านี้เป็นประเทศเศรษฐีน้ำมันทั้งนั้น และมีอิทธิพลต่อทิศทางเศรษฐกิจโลกอยู่ไม่น้อยเลยล่ะ

 

7. ภาษาจีนกวางตุ้ง

University-of-Nottingham-Ningbo-China

นอกจากภาษาจีนแมนดารินแล้ว ภาษาจีนกวางตุ้งก็เป็นอีกหนึ่งภาษาที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะเป็นภาษาที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในดินแดนที่มีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจสูงอย่างฮ่องกงและมาเก๊า อีกทั้งยังมีผู้ใช้งานเป็นภาษาพูดราว 70 ล้านคนทั่วโลก!!!

 

8. ภาษารัสเซีย

Red-Square-Moscow-Russia

เป็นหนึ่งในประเทศสำคัญที่มีความโดดเด่นในหลายด้าน โดยเฉพาะด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และภาษารัสเซียยังเป็น 1 ใน 5 ภาษาที่ใช้ในองค์การสหประชาชาติ ทั่วโลกมีผู้รู้ภาษารัสเซียประมาณ 300 ล้านคนเลยล่ะ รวมถึงประเทศที่เคยเป็นสหภาพโซเวียตอีกหลายประเทศด้วย รู้ไว้ไม่มีอดตายแน่นอน

 

9. ภาษาญี่ปุ่น

japan-research-scholarship2

ปัจจุบันบริษัทญี่ปุ่นที่เข้ามาลงทุนในไทยคิดเป็นถึง 40% ของบริษัทต่างชาติทั้งหมด ในหลายองค์กรจึงต้องการบุคลากรที่มีความรู้ด้านภาษาญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก ค่าตอบแทนของคนที่เชี่ยวชาญภาษาญี่ปุ่นจึงสูงลิ่วด้วยเช่นกัน ส่วนบทบาทในเวทีระดับโลกก็เป็นที่รู้กันดีว่าญี่ปุ่นเป็นตัวแทนของเอเชียที่เจริญก้าวหน้าไม่แพ้ชาติอื่นใดในโลกเลยล่ะ

 

10. ภาษาโปรตุเกส

O-melhor-de-Portugal----destaque

เป็นภาษาที่มีคนพูดได้ราว 200 ล้านคนทั่วโลก อีกทั้งภาษาโปรตุเกสใช้เป็นภาษาราชการในหลายประเทศ เช่น โปรตุเกส บราซิล แองโกลา โมซัมบิก และติมอร์ตะวันออก อีกด้วยล่ะ หากรู้ภาษาโปรตุเกสติดตัวไว้ก็คงจะเป็นโอกาสที่ดีไม่น้อย

 

หากเพื่อนๆหมั่นฝึกใช้ภาษาที่สามบ่อยๆ ก็ไม่ยากที่วันหนึ่งเพื่อนๆจะพูดภาษาที่สามได้ดีเท่าภาษาไทย หรือภาษาอังกฤษ แต่หากเพื่อนๆไม่เริ่มตั้งแต่วันนี้ เราก็จะเสียเปรียบคนอื่นหลายก้าวเลยล่ะ

ที่มา: eduzones

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ