10 เทคนิคสำหรับการฝึกภาษาดีๆ ที่คนอยากเก่งภาษาไม่ควรพลาด!!

สวัสดีจ้าเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th วันนี้เได้นำเอาทริคดีๆ สำหรับเพื่อนๆ ที่มีปัญหาในการฝึกภาษาอังกฤษมาฝากกันจ้า รายละเอียดจะน่าสนใจและนำไปใช้รึเปล่า เรามาชมกันเลย

 

สำหรับ การฝึกภาษาอังกฤษนั้น อาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับใครหลายๆ คน อีกทั้งนับวันภาษาอังกฤษจะมีบทบาทสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ฉะนั้นแล้วการรู้ภาษาย่อมทำให้เราได้สร้างข้อได้เปรียบในการทำสิ่งต่างๆ นั่นเอง

 

เพื่อนๆ คนไหนที่มีปัญหาในด้านการฝึกภาษาอังกฤษ วันนี้เราขอนำเสนอเรื่อง 10 วิธีการฝึกภาษาอังกฤษด้วยตนเอง ซึ่งคิดว่าไม่น่าจะยากเกินที่จะทำได้ด้วยตนเองครับ

 

1

1. ตามอ่านอะไรที่เราสนใจ

ตอน เด็กๆ หรือแม้กระทั่งขณะที่เราเรียนในรั้วมหาวิทยาลัยที่เราไม่ชอบภาษาอังกฤษ ส่วนหนึ่งนั้นเพราะโดนบังคับจากบรรดาครูอาจารย์ให้อ่านเรื่องต่างๆ หรือสิ่งที่ตนเองไม่ชอบ แต่ลองเริ่มหันมาอ่านเรื่องที่เราสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการ์ตูน กีฬา ดนตรี ข่าวซุบซิบดาราฝรั่ง หนังสือเรื่องโปรด หรือแม้กระทั่งมุขขำๆ จากหนังสือพิมพ์ฝรั่ง จำไว้ว่าไม่มีอะไรไร้สาระ เพราะว่าเรากำลังเรียนรู้อยู่แบบไม่รู้ตัวนั่นเอง

 

2. ฟังวิทยุบ่อยๆ

สำหรับ การฟังวิทยุนั้น จะทำให้เราโฟกัสเรื่องการฟัง เพราะจะทำให้เราได้ฟังอย่างจดจ่อโดยไม่ได้สนใจรูปภาพ นับว่าเป็นการฝึกหูให้ชินกับภาษาในหลายๆ รูปแบบโดยไม่รู้ตัวเลยทีเดียว

 

3. ไม่จำเป็นต้องแปลทุกอย่างเป็นภาษาไทย

บาง คนอาจจะสงสัยว่าถ้าไม่เเปลเป็นภาษาไทยแล้วจะเกิดการเข้าใจได้ยังไง แต่เชื่อเถอะครับ การไม่พยายามแปลเป็นไทยจะช่วยให้เราสามารถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วเพราะจะ ไม่ทำให้เกิดการเบื่อกับการที่ต้องแปลทุกๆ ตัวนั่นเอง

 

2

 

4. แปะกระดาษโน๊ตบนสิ่งของต่าง ๆ

วิธี นี้ก็เหมือนกลยุทธ์ป่าล้อมเมืองครับ การแปะชื่อสิ่งของต่างๆที่เราใช้เป็นภาษาอังกฤษ ช่วยทำให้ชีวิตได้คุ้นเคยกับคำเหล่านี้มากขึ้นและยังเพิ่มความเข้าใจไปในตัว อีกด้วย

 

5. ดูทีวีและภาพยนตร์ภาษาอังกฤษ

การ ได้ดูภาพ ฟังเสียง และอ่านซับไตเติ้ลภาษาไทยนั้น ช่วยฝึกประสาทการรับรู้ในหลายๆช่องทางไปในเวลาเดียวกัน ซึ่งต่อไปก็สามารถเปลี่ยนจากซับไทย เป็นซับอังกฤษ จนถึงขั้นปิดไปเลยก็ได้ครับ

 

6. เล่นเกมที่ใช้คำภาษาอังกฤษบ่อยๆ

การ ที่มีเทคโนโลยีทันสมัยอย่างสมาร์ทโฟนต่างๆ เราจึงสามารถหาแอพพลิเคชั่นเกมภาษาอังกฤษ เช่น Crosswords มาเล่นแก้เบื่อในยามว่างได้ ทีนี้ลองเปลี่ยนจากการเล่นเฟซบุ๊คมาเล่นเกมพวกนี้บ้าง รับรองได้เทิร์นโปรด้านภาษากันแน่นอนครับ

 

4

 

7. ใช้คำต่างๆเป็นภาษาอังกฤษมากขึ้น

การ พูดไทยคำอังกฤษคำนั้นบ้านเราจะถูกมองว่าเป็นพวก ” กระแดะ ” ขึ้นมาทันทีครับ แต่ลองเปลี่ยนทัศนคติซะใหม่จะพบว่าเป็นการออกเสียงและสำเนียงที่ถูกต้องซึ่ง จะไม่คุ้นหูคนไทยเท่าไรนักแค่นั้นเอง ลองเปลี่ยนคำง่ายๆ เช่น มือถือ เป็น สมาร์ทโฟน หรือ นาฬิกาปลุก เป็น Alarm ก็จะเป็นการฝึกเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่สูญเปล่าอย่างแน่นอนครับ

 

8. ทำลิสต์ต่างๆให้เป็นภาษาอังกฤษ

การทำลิสต์ รายการต่างๆ ที่จะทำในวันต่อๆ ไปนั้นอาจจะพบปัญหาค่อนข้างมากในช่วงแรกๆ แต่รับรองครับว่าทำให้เราช่วยคุ้นเคยกับภาษาอังกฤษได้อย่างมาก เช่น ลิสต์กิจกรรมที่ต้องทำพรุ่งนี้ ลิสต์ตารางไปเที่ยวพักผ่อน หรือลิสต์ของที่ต้องซื้อเข้าบ้าน ภายในไม่กี่อาทิตย์จะสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงในด้านภาษาของเราได้เลยที เดียว

 

9. ลงทุนซื้อ Dictionary ดีๆสักเล่ม

อย่า กลัวที่จะซื้อ Dictionary ดีๆ สักเล่มถึงแม้จะมีราคาแพงครับ รับรองว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าแน่นอน เพราะช่วยให้เราเข้าใจและพัฒนาด้านภาษาไปได้อย่างดีและถูกหลักการครับ

 

3

 

10. เราชอบอะไร ทำสิ่งนั้นเป็นภาษาอังกฤษ

ลอง จินตนาการดูว่าถ้าเราทำสิ่งที่เราชอบ หรือรัก เป้นภาษาอังกฤษแล้ว รับรองว่าไม่มีเบื่ออย่างแน่นอนครับ เช่น ถ้าชอบทำอาหารก็เปลี่ยนชื่อเมนูอาหารเป็นภาษาอังกฤษ หรือชอบเล่นเกมส์ ก็หาคู่มือภาษาอังกฤษมาอ่านดู รับรองครับไม่นานเราจะหลงรักมันโดยไม่รู้ตัวเลยล่ะ

 

หวังว่าทริคเล็กๆ น้อยๆ ที่เรานำมาเสนอในวันนี้ จะเป็นแนวทางให้เพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th หลายๆ คนที่กำลังมีปัญหาในการฝึกภาษาอยู่นะครับ ไม่ใช่ว่าแต่จะใช้ได้แค่ภาษาอังกฤษนะครับ ทริคนี้สามารถนำไปใช้ได้ในทุกๆ ภาษาเลยทีเดียว และที่ลืมไม่ได้เลยก็คือ ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่นนะครับ :)

Source: WeGoInter

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ