10 ประเทศที่ประชากรคุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลก อ้างอิงจากรายได้ขั้นต่ำต่อปีและสวัสดิการจากรัฐ !!

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ กลับมาพบกับสาระน่ารู้อีกแล้วนะคะ วันนี้เรื่องราวดีๆที่เรานำมาเสนอเพื่อนๆ คือประเทศที่ประชากรมีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุดในโลกค่ะ หลักคือดูจากรายได้ขั้นต่ำต่อปี และสวัสดิการที่รัฐมอบให้ เพื่อนๆพอจะเดาออกมั้ยคะว่ามีประเทศใดบ้าง

 

1. เยอรมัน

germany-scholarship

แม้เยอรมันจะมีความหนาแน่นของจำนวนประชากรมากพอสมควร ถ้าเทียบกับประเทศยักษ์ใหญ่ที่มีพื้นที่มหาศาลอย่างอเมริกาหรือรัสเซีย แต่ที่นี่ ตลาดแรงงานไม่เคยว่าง คนท้องถิ่นชาวเยอรมันได้งานดี คนต่างด้าวก็มีงานทำ เยอรมันเลยมีอัตราการว่างงานที่ต่ำ และมี ecosystem ที่น่าลงทุนเป็นอย่างยิ่งตามทัศนคติของนักลุงทุน อุตสาหกรรมที่มีพื้นฐานดี กอปรกับเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง กลายเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้เยอรมันกลายเป็นตลาดที่มีผลผลิตมวลรวมมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก รวมทั้งคนเยอรมันยังได้สวัสดิการสังคมจากรัฐ 100% เมื่อเกษียณอายุ มีบำนาญให้ ไม่ต้องตกระกำลำบาก นอกจากเรื่องของธุรกิจ ด้านผู้คนเยอรมันก็มีความเป็นมิตร วัฒนธรรมและความเก่าแก่ทางประวัติศาสตร์ก็ไม่น้อยหน้าชาติใดๆในโลก โดยเฉพาะด้านวิชาการ เลยกลายเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ผู้คนนิยมเดินทางมาศึกษาต่อ และถือเป็นจุดเด่นอีกอย่างของเยอรมัน

รายได้เฉลี่ยต่อประชากร: 1,607,000 บาท/ปี หรือ 133,916 บาท/เดือน

 

2. แคนาดา

แคนาดามาเป็นอันดับสองเนื่องมาจากการที่ประเทศกว้างใหญ่ ทรัพยากรมากมาย จึงต้องการแรงงานต่างชาติเป็นจำนวนมาก ทำให้คนต่างชาติมีโอกาสอพยพไปอยู่ที่แคนาดาและสร้างรายได้ที่เป็นกอบเป็นกำเป็นแชมป์ นอกจากนี้ ผู้คนก็มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ อัธยาศัยดี เฟรนด์ลี่และมีมารยาทมากๆ รวมทั้งรู้จักขออภัย ถึงชายแดนจะติดกับอเมริกา แต่ผู้คนแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ทางวัตถุแล้ว คุณภาพโดยรวมดีหมดแทบทุกด้าน ทั้งสวัสดิการสังคม การศึกษา การแพทย์ ความปลอดภัยในสังคม ซึ่งภาครัฐให้ความใส่ใจ และตรึงราคาไม่ให้สินค้ามีราคาสูงมากเกินไป ถ้าทำงานที่นั่นสัปดาห์เดียว คุณยังได้เงินเยอะกว่าทำงานในไทยแรมเดือนเลยทีเดียว

รายได้เฉลี่ยต่อประชากร : 1,570,000 บาท/ปี หรือ 130,833 บาท/เดือน

 

3. สหราชอาณาจักร

London-England2-s

แน่นอน อังกฤษคือมหาอำนาจทางเศรษฐกิจมาแต่ไหนแต่ไร เป็นเจ้าของเขตเศรษฐกิจแทบจะทั่วทุกหัวมุมโลก ตั้งแต่ในสมัยล่าอาณานิคม ที่อังกฤษมีสินค้าส่งออก-นำเข้ามากมาย โดยเฉพาะผ้าทอ ชา ยาสูบ เครื่องเทศ ส่งตลาดผู้ดีชั้นสูงทั่วยุโรป ปัจจุบัน อังกฤษก็ยังคงเป็นศูนย์รวมตลาดการค้าและการลงทุนที่สำคัญ ทั้งปิโตรเลียม ทั้งตลาดหุ้น ทั้งการเงินการธนาคาร ทั้งการส่งออกหรือโลจิสติกส์ ดังนั้น คนที่เก่งและมีความสามารถ มีโอกาสได้รับงานทำ และมีคุณภาพชีวิตดีที่นี่ นอกจากนี้ ประวัติศาสตร์ของประเทศอังกฤษก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้อังกฤษโดดเด่นและน่าอยู่อาศัย อังกฤษยังมีชื่อเสียงในเรื่องวิชาการอีกด้วย โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยชื่อดังอย่าง เคมบริดจ์ อ็อซฟอร์ด หรือ Imperial College of London ฯลฯ เรียกว่าถ้าวางแผนดีๆ สามารถเรียนจบและหางานทำต่อที่นี่ได้สบายๆ

รายได้เฉลี่ยต่อประชากร : 1,383,000 บาท/ปี หรือ 115,250 บาท/เดือน

 

4. สวีเดน

หากคุณใฝ่หาเสรีภาพทุกตารางนิ้ว สวีเดน อาจจะเป็นประเทศแม่แบบที่คุณควรเรียนรู้ สวีเดนให้ความสำคัญเรื่องเสรีภาพและสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน โดยทุกคนจะต้องได้รับความเสมอภาคเท่าเทียมกันเสมอ ดังนั้น สวัสดิการสังคมจากรัฐ ทุกคนจะต้องมีสิทธิได้รับและเข้าถึงสิทธิของตัวเองเท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะได้เงินเดือนสูงหรือต่ำ เป็นนายกฯ หรือคนกวาดถนน แน่นอนว่า การที่รัฐดูแลประชาชนอย่างดี ก็ได้มาจากการที่ประชาชนรู้จักหน้าที่และยอมให้เก็บภาษีแพงเช่นกัน สุดท้าย ก็คุ้มกับการที่รัฐช่วยทำให้ประชาชนมีความเสมอภาค ไม่เกิดความแตกต่างระหว่างคนรวยและคนจนมากเกินไป สาธารณูปโภค ทุกอย่างฟรี โรงเรียนเรียนฟรี และที่สำคัญ ประเทศนี้รักษาสิ่งแวดล้อมมากๆ ตัดต้นไม้หนึ่งต้น ปลูกต้นใหม่แทนทันที บ้านเมืองบาลานซ์ระหว่างป่าและเมือง ไม่น่าแปลกที่ชาวสวีเดนอายุยืนมากที่สุดชาติหนึ่งในโลก เพราะอาหารดี สิ่งแวดล้อมดี ทุกอย่างก็จะดีสำหรับผู้คนที่จะมีคุณภาพชีวิต ขยะที่นี่ทุกอย่าง รีไซเคิลหมด จนกระทั่งต้องนำเข้าขยะจากประเทศอื่นเพื่อนำไปผลิตไฟฟ้ารายได้เฉลี่ยต่อประชากร : 1,610,000 บาท/ปี หรือ 134,166 บาท/เดือน

 

5. เดนมาร์ก

Denmark-City

เดนมาร์กเป็นอีกประเทศที่รู้จักการอยู่อาศัยร่วมกันระหว่างป่าและเมือง ที่นี่มีทุกอย่าง ตั้งแต่ป่าธรรมชาติ หรือเขตเมืองแหล่งลงทุน ในสแกนดิเนเวีย ตลาดหุ้นของเดนมาร์กถือเป็นตลาดหุ้นที่สำคัญ เหมาะกับนักลงทุนต่างๆ รวมทั้งด้านอาหาร เดนมาร์กเป็นแหล่งผลิตอาหารชั้นนำของภูมิภาคนี้ โดยเฉพาะในด้านอาหารนม เทคโนโลยีชั้นแนวหน้าที่นำมาปรับใช้เพื่อพัฒนาพื้นฐานชีวิตประจำวันของคนทั่วไป การวังผังเมืองอย่างชาญฉลาด อุตสาหกรรม การเกษตรสมัยใหม่ หรือวัฒนธรรมที่น่าหลงใหล เป็นจุดเด่นที่ทำให้เดนมาร์กเป็นที่ยอมรับของนานาประเทศในฐานะหนึ่งในประเทศต้นแบบแห่งการพัฒนาความสุขของประชาชน ซึ่งเมื่อทุกคนมีความสุข ทุกคนก็จะช่วยกันเพื่อประโยชน์ส่วนรวม และรู้จักทำตามหน้าที่ของตัวเอง คนเดนมาร์กรู้จักใช้จ่าย ไม่ฟุ่มเฟือย ขนาดนายกฯ ของประเทศยังขี่จักรยานไปทำงาน จุดเด่นที่สำคัญของเดนมาร์กอีกอย่าง คือ ระบบการรักษาพยาบาลของรัฐที่ดีเยี่ยมและฟรี รวมทั้งมีมหาวิทยาลัยคุณภาพดีที่ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายเช่นกัน

รายได้เฉลี่ยต่อประชากร : 1,552,000 บาท/ปี หรือ 129,333 บาท/เดือน

 

6. ออสเตรเลีย

1-australia-hero (Copy)

ออสเตรเลียเป็นประเทศประหลาด เพราะว่ามีแนวการสร้างและขยายเมืองออกไปตามชายฝั่งมหาสมุทร ทำให้พื้นที่ตรงกลางประเทศ(หรือทวีปออสเตรเลีย) อันเป็นพื้นที่กว้างใหญ่ไม่ค่อยมีใครจับจอง กลายเป็นพื้นที่สำหรับอุสาหกรรมเหมืองแร่และแร่ธาตุธรรมชาติต่างๆ ก็กลายเป็นทรัพยากรและสินค้าส่งออกอันดับต้นๆของออสเตรเลีย รวมทั้งด้านปศุสัตว์ ที่ออสเตรเลียกลายเป็นประเทศผู้นำด้านการส่งออกเนื้อแดงคุณภาพดี เรียกว่า ออสเตรเลียมีครบ ทั้งชายหาดที่มากมายกว่าพันชายหาด ทะเลที่ใสสะอาด เป็นแหล่งปะการัง อาหารที่สะอาดและการอนุรักษ์ป่าธรรมชาติต้นน้ำลำธาร ที่สำคัญ ออสเตรเลียยังรวมคนจากทุกพื้นเพ ทุกเชื้อชาติ มาอาศัยรวมกันในประเทศเดียว ทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องการเหยียดผิว ดังนั้น คนต่างด้าวไม่มีปัญหาในการทำงานที่ออสเตรเลีย สำหรับคนไทย การเดินทางไปออสเตรเลียก็ไม่ยาก และมีสายการบินโลว์คอสต์มากมายให้เลือก ทั้ง สกู๊ต (Scoot), เจ็ทสตาร์ (Jetstar) หรือไทเกอร์แอร์ (Tigerair) ซึ่งราคาก็ไม่แตกต่างกันมาก เลือกบินได้ตามต้องการ

รายได้เฉลี่ยต่อประชากร : 1,625,000 บาท/ปี หรือ 135,416 บาท/เดือน

 

7.เนเธอร์แลนด์

เนเธอร์แลนด์ เป็นประเทศที่มีเทคโนโลยีทางวิศวกรรมที่ยอดเยี่ยม โดยเฉพาะการชลประทานและการสร้างเมือง วางผังเมือง ให้สามารถตั้งอยู่บนพื้นที่ต่ำกว่าน้ำทะเลได้ คนที่ชอบขี่จักรยานเป็นชีวิตจิตใจ หรือชอบอาศัยอยู่ริมน้ำ มาที่นี่จะได้บรรยากาศเมืองทันสมัย ที่มีคลองและแม่น้ำสายเล็กสายน้อยรายรอบ ล่องเรือ หรือขี่จักรยานชมเมืองได้ทุกวัน ดูบ้านทรงแคบๆ กับคลองเล็กๆทั่วเมือง คุณสามารถไปไหนมาไหนด้วยจักรยานได้อย่างสบาย เพราะมีเส้นทางสำหรับจักรยานรวมแล้วมากกว่า 20,000 ไมล์กับสะพานข้ามคลองกว่า 10,000 แห่ง ดอกทิวลิปมีให้ชมมากมายจนคุณพอใจ ถึงขนาดมีตลาดประมูลดอกไม้อีกด้วย ที่นี่ยังเหมาะกับคนที่ชอบเรื่องของศิลปะวัฒนธรรม เพราะที่นี่เป็นประเทศที่มีพิพิธภัณฑ์มากที่สุดในโลกอีกด้วย รายได้เฉลี่ยต่อประชากร : 1,658,000 บาท/ปี หรือ 138,166 บาท/เดือน

 

8. นิวซีแลนด์

waiaurivernewzealand

นิวซีแลนด์คือแหล่งส่งออกทรัพยากรทางธรรมชาติที่สะอาดอีกประเทศหนึ่ง ขึ้นชื่อเรื่องขนแกะ เนื้อสด นม หรือผลิตผลทางการเกษตรต่างๆ และไวน์ สำหรับคนที่ชอบเรื่องของธรรมชาติ ชอบความสงบ ชอบบรรยากาศเหมือนมาอยู่ในหนัง Lord of the Rings นี่คือประเทศที่จะทำให้คุณมีความสุขกับการอยู่ในป่าธรรมชาติมากที่สุด การรักษาสมดุลทางนิเวศวิทยา ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่สุดของประเทศ ไม่น่าแปลกใจ ที่คนนิวซีแลนด์ก็ติดอันดับคนที่มีอายุยืนที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง นอกจากนี้ ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ภาครัฐใส่ใจ และจะเห็นได้จากการที่นิวซีแลนด์ประกาศตัดขาด ไม่มีวันใช้พลังงานนิวเคลียร์อย่างเด็ดขาด ทำให้ผู้คนที่นี่มั่นใจได้ว่า ประเทศนี้ จะไม่มีมลภาวะที่เป็นอันตรายต่อชีวิตเป็นอันขาด

รายได้เฉลี่ยต่อประชากร : 1,231,000 บาท/ปี หรือ 102,583 บาท/เดือน

 

9. ออสเตรีย

ถ้าคุณไม่กลัวหนาว ชอบสกี และอยากอยู่บ้านริมทะเลสาบเหมือนกับอยู่ในนิยายปรัมปรา ออสเตรียคือประเทศแบบนั้น ที่นี่ เป็นทั้งศูนย์กลางทางการเงินอีกประเทศหนึ่งในภูมิภาค คุณภาพชีวิตของประชากรที่นี่อยู่ในระดับแนวหน้าของโลก ผู้คนไม่เคร่งเครียด และมีอัธยาศัยใจคอดีต่อคนต่างชาติ ที่ออสเตรีย คุณอาจจะได้ฟังดนตรีคลาสสิคจนเบื่อไปข้างหนึ่ง เพราะเวียนนา คือ แหล่งกำเนิดนักประพันธ์เพลงชื่อก้องของโลกจำนวนมาก นอกจากนี้ ในด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ก็เป็นที่โดดเด่น โดยเฉพาะเรื่องของธุรกิจการเล่นสกีในฤดูหนาว ผู้คนชาวออสเตรียนใช้ชีวิตเรียบง่าย แต่มีความเป็นระเบียบวินัยเป็นอย่างยิ่งเหมือนกับชาวเยอรมัน รายได้เฉลี่ยต่อประชากร : 1,625,000 บาท/ปี หรือ135,416 บาท/เดือน

 

10. ลักเซมเบิร์ก

luxembourg-1

ประเทศลักเซมเบิร์ก คือ ประเทศที่มีความสงบมากถึงมากที่สุด จนคุณอาจจะคิดว่าคุณหลงมาอยู่บ้านนอกของฝรั่งเศสหรืออิตาลีหรือเปล่า ประเทศเล็กๆแบบนี้กับเนื้อที่แค่ 2,590 ตร.กม. และมีประชากรประเทศแค่ 5 แสนกว่าคน ไม่น่าเชื่อว่า กลับเป็นมหาอำนาจด้านการเงินของยุโรป ที่นี่คือศูนย์กลางการลงทุนกองทุนส่วนบุคคล หรือ private banking ที่เข้มแข็ง และที่นี่ยังเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ของบริษัทยักษ์ใหญ่ๆจากประเทศฝรั่งเศส, เยอรมัน, และเบลเยี่ยม ลักเซมเบิร์กยังเป็นประเทศแห่งโบสถ์ วิหารและปราสาทอันเก่าแก่หลายร้อยปี และมีธรรมชาติ หุบเขาสวยๆมากมายให้คุณเดินชมในวันหยุดกับครอบครัว

รายได้เฉลี่ยต่อประชากร : 3,223,000 บาท/ปี หรือ 268,583 บาท/เดือน

 

อย่างที่เล่ามาทั้งหมด แต่ละประเทศมีข้อดีของตนเอง ที่ทำให้คนในประเทศมีคุณภาพชีวิตที่ดี ความมีวินัยของคนเยอรมัน ธรรมชาติแบบนิวซีแลนด์หรือแคนาดา หาดทราย ทะเล แสงแดด และอาหารดีๆของออสเตรเลีย สวัสดิการรัฐยอดเยี่ยมแบบสแกนดิเนเวีย ทั้งหมด แต่ละประเทศต่างมีจุดเด่นของตน ซึ่งจุดเหล่านี้ คงจะดีไม่น้อยหากรัฐบาลประเทศไทยจะปรับนำมาใช้กับผู้คนในประเทศเราบ้าง ไม่มากก็น้อย

ที่มา: campus-star

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ