10 เคล็ดลับพร้อมเครื่องมือสำหรับเรียนรู้ภาษาใหม่ อัพเดทโปรไฟล์ให้น่าสนใจยิ่งขึ้น!!

การรู้ภาษาอื่นที่นอกเหนือจากภาษาหลักและภาษาอังกฤษ สามารถสร้างคุณค่าให้กับตัวเองได้อย่างไม่เชื่อ ทั้งเพิ่มศักยภาพด้านสมอง และเพิ่มเงินเดือนในบัญชีได้ด้วย ส่วนใครที่สนใจแต่ยังไม่รู้จะตั้งจุดออกตัวจากตรงไหนดีมาดูเทคนิค 10 ข้อนี้เลยค่ะ

 

 

1. เรียนรู้ขณะที่ท่องเว็บ

หากกำลังพยายามเรียนรู้ภาษาใหม่ ให้เปิดค้นหาเว็บไซต์ที่ต้องการ และติดตั้งส่วนขยาย Language Immersion for Chrome ใน Google Chrome ซึ่งจะช่วยในการสร้างคำศัพท์และเสริมความรู้ด้านภาษาโดยการแปลส่วนต่างๆ ในหน้าเว็บนั้นให้กลายเป็นภาษาที่คุณอยากเรียน

 

2. เปลี่ยนสิ่งของในบ้านหรืออุปกรณ์เคลื่อนที่ให้เป็นภาษาอื่นที่ต้องการเรียน

วัสดุอุปกรณ์ที่สัมผัสจับต้องอยู่ทุกวันก็เป็นแหล่งเรียนรู้ชั้นดีเลยล่ะ หรือทำการเปลี่ยนภาษาในโทรศัพท์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ให้เป็นภาษาอื่น ซึ่งจะสามารถช่วยยกระดับการเรียนรู้เพิ่มความเคยชินให้กับสมอง

 

3. ใช้ Anki สำหรับการฝึกฝนคำศัพท์แบบอัจฉริยะ

เว็บไซต์ Anki เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ได้รับการแนะนำมากที่สุดสำหรับการเรียนรู้ มี flashcards สอนผ่านการทำซ้ำๆ และปรับให้เข้ากับจุดแข็งหรือจุดอ่อนที่เฉพาะเจาะจงของผู้เรียน

 

4. ใช้แอป Duolingo

เป็นเว็บไซต์ฟรีและมีให้ใช้งานบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ มีหลายภาษาให้เลือกเรียน อีกทั้งยังให้เชื่อมต่อกับชุมชนคนที่เรียนภาษาเหมือนกับคุณผ่านทางแอปพลิเคชั่นนี้ และมีรางวัลกระตุ้นให้เรียนรู้ต่อไปเรื่อยๆ

 

5. เรียนออนไลน์ฟรีหรือดาวน์โหลดหนังสือเสียงฟรี

ปัจจุบันมีชั้นเรียนออนไลน์ฟรีสำหรับแทบทุกภาษา เช่น เว็บไซต์ Open Culture ที่เป็นแหล่งข้อมูลการเรียนรู้ทางภาษาได้ฟรี มีทั้งหนังสือเสียง เว็บไซต์ และตำราอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง

 

6. เรียนรู้ด้วยโทรศัพท์ของตัวเอง

ใช้เวลาว่างที่เหลือเฟือจากการเดินทางในการเรียนรู้ภาษาใหม่ๆ นอกจาก Duolingo และ Anki แล้ว ก็ยังมีแอปพลิเคชันในมือถืออีกเพียบที่จะสอนภาษาในระยะเวลาอันสั้น แต่สามารถใช้ได้กับสมาร์ทโฟนเท่านั้น

 

7. เขียนทุกอย่างที่ได้ยิน

เราจะเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพเมื่อเลือกที่จะจดทุกสิ่ง เพราะการเขียนเป็นตัวช่วยในการจดจำที่ดี ขณะที่ฟังบทเรียนก็จดอะไรก็ตามที่ได้ยิน ที่สำคัญต้องบังคับให้ตัวเองมีใจจดจ่อด้วย

 

8. เรียนรู้ผ่านความบันเทิง

การเรียนภาษาย่อมมาพร้อมกับความเบื่อหน่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่ต้องจำคำศัพท์มากมายก่ายกอง ดังนั้นต้องหาวิธีให้ตัวเองสนุกกับการเรียน โดยฝึกผ่านดนตรี รายการบันเทิง ภาพยนตร์ ซึ่งจะทำให้สนุกมากกว่าเดิม

 

9. พูดคุยภาษาอื่นๆ อย่างสม่ำเสมอ

แอปพลิเคชันเป็นกุญแจสำคัญในการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศได้เร็วที่สุดแถมยังไม่ลืมสิ่งที่เรียนรู้ไปด้วย นอกจากนี้ Benny Lewis ยังแนะนำว่าหากเป็นไปได้ ให้พูดคุยกับเจ้าของภาษาอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน

 

10. ใช้วิธีการเรียนแบบ Spaced Repetition (การจดจำแบบเว้นระยะ)

การเรียนภาษาใหม่ๆ สำหรับผู้ใหญ่นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนตอนเป็นเด็กเท่าไหร่นัก แต่ก็ยังสามารถเรียนรู้ภาษาใหม่และเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพหากรู้ว่าสมองทำงานอย่างไรเมื่อต้องเผชิญกับความท้าทาย โดยใช้เทคนิคการจดจำแบบเว้นระยะ (Spaced Repetition) ซึ่งเป็นวิธีที่จดจำได้ดีที่สุด ควรศึกษาในตอนกลางคืน มองหาเนื้อหาเรียนภาษาที่ชื่นชอบในการเรียนภาษา และหาเหตุผลที่ควรจะผสมผสานแนวคิดเดิมกับสิ่งใหม่ๆ ในขณะที่คุณเรียนรู้

ที่มา lifehacker.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ