10 นักเขียนชื่อดัง ที่เคยเขียนนิยายภายใต้ “การใช้สารเสพติด”

ทราบกันดีอยู่แล้ว่ายาเสพติดเป็นสารที่ก่อให้เกิดโทษทำลายชีวิต และทรัพย์สิน แต่ยังมีอีกหลายคนที่แอบใช้กันอยู่ โดยในบทความนี้ เรามีเรื่องราวมาแนะนำให้รู้จัก เกี่ยวกับนักเขียนที่เคยอยู่ภายใต้อิทธิพลของยาเสพติด และบางคนก็ผลิตผลงานในช่วงที่ตกเป็นทาสสารอันตรายเหล่านี้ด้วย

 

1. Stephen King ในช่วงยุค 80

สตีเฟน คิง ราชันย์แห่งนิยายสยองขวัญ ซึ่งเขาก็ไม่ได้พยายามปกปิดแต่อย่างใดว่าหลายผลงานของเขาเขียนขึ้นในขณะที่ติดโคเคน จากการสัมภาษณ์ของโรลลิงสโตน เขากล่าวว่า เคยใช้โคเคนตั้งแต่ปี 1978 – 1986 และเขียนนิยายได้ประมาณ 10 เล่ม หนึ่งในนั้นคือเรื่อง It,The Dark Tower, Pet Sematary และ The Stand

 

2. Ken Kesey และ LSD

ในปี 1959 Kesey เคยทำงานเป็นผู้ช่วยจิตแพทย์ในโรงพยาบาล และที่นั่นเขาได้มีส่วนร่วมในการทดลองบางอย่าง โดยพวกเขาเป็นส่วนหนึ่งของการวิจัยที่เกี่ยวกับอิทธิพลของ LSD ในร่างกายมนุษย์ และในปี 1964 เขาได้สร้างกลุ่ม ‘Merry Pranksters’ ที่ซึ่งสารเสพติดแอลเอสดีได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

 

3. Jean-Paul Sartre

สารอาหารในทุกๆ วันของเขาคือบุหรี่ 2 แพ็ค ท่อยาสูบ 2 อัน สุรา 1/4 แอมเฟตามีน 200 มิลลิกรัม แอสไพริน 15 กรัม Barbiturates 1 แพ็ค และนักเขียนท่านนี้เสียชีวิตในวัย 74 ปี

 

4. Vladimir Mayakovsky

ในช่วงก่อนการปฏิวัติรัสเซีย โคเคนหาซื้อได้ง่ายกว่าวอดก้า เนื่องจากไม่มีกฎหมายห้ามจำหน่าย ซึ่งมีขายในตลาดและร้านขายบุหรี่ทั่วไป ว่ากันว่านักกวีอย่าง Vladimir Mayakovsky ก็เคยใช้โคเคนมาก่อน แต่แหล่งข้อมูลนี้ก็ยังไม่มีการยืนยันที่ชัดเจนแต่อย่างใด

 

5. Charles Dickens และสมัยวิคตอเรีย

Dickens มีชีวิตอยู่ในยุควิคตอเรีย เป็นช่วงที่การใช้ยาเสพติด (ฝิ่น และโคเคน) เป็นที่นิยม ราคาไม่แพง ไม่เป็นของต้องห้ามตามแพทย์สั่ง และนักเขียนท่านนี้ก็เสพติดด้วยเช่นกัน6

 

6. Lewis Carroll

Lewis Carroll มีชีวิตอยู่ในยุควิคตอเรีย เขาใช้ยาฝิ่นผสมแอลกอฮอล์ในรูปแบบของการรักษา ซึ่งทำให้หลายคนคิดอย่างจริงจังว่านิยายเรื่อง Alice in Wonderland ที่ออกมาดูดีล้ำเลิศคงเป็นเพราะฤทธิ์ของยาฝิ่นผสมแอลกอฮอล์

 

7. ซิกมุนด์ ฟรอยด์

ในปี 1884 ซิกมุนด์ ฟรอยด์ได้ให้ความสนใจในการใช้ยาระงับความเจ็บปวดใหม่ๆ อย่างโคเคน และทำการตีพิมพ์ผลงานทางวิทยาศาสตร์หลายชิ้น ซึ่งทำให้เขารู้สึกทึ่งในสิ่งที่โคเคนสามารถทำได้ ต่อมาในปี 1887 นักวิทยาศาสตร์ตระหนักได้ว่าโคเคนเป็นสิ่งอันตราย ส่วนซิกมุนด์ ฟรอยด์ถูกตัดสินว่าเป็นผู้โฆษณาชวนเชื่อยาเสพติด เขาก็เสียใจในสิ่งที่ทำลงไป และพยายามที่จะกำจัดยาเสพติดจนถึงปี 1900

 

8. Charles Baudelaire

ตั้งแต่ปี 1844 -1848 Charles Baudelaire ซึ่งเป็นนักกวีได้เข้าร่วม Club des Hashischins และตามการบอกเล่าของสมาชิก Baudelaire เคยลองใช้กัญชาแล้วประมาณสองครั้ง

 

9. นักเขียนบทละครของ Children’s BBC

Graham อดีตพนักงานของบีบีซี ผู้ที่โปรดิวเซอร์ และพิธีกรรายการเคยเสนอโคเคนให้กับเธอ โดยภายหลังทราบว่าการใช้ยาเสพติดในทีมงานครีเอทีฟไม่มีบทลงโทษ ตรงกันข้ามกลับได้รับการยกย่อง เนื่องด้วยผู้บริหารคิดว่าโคเคนจะช่วยให้นักเขียนเกิดแนวคิดใหม่ๆ มีความสร้างสรรค์ ซึ่งเทเลทับส์บี้ ก็มาจากสถานีโทรทัศน์ BBC เช่นกัน

 

10. Mikhail Bulgakov

Mikhail Bulgakov นักเขียนที่หลายคนจดจำผลงานได้ดี ในปี 1916 -1917 Bulgakov ปฏิบัติงานในฐานะแพทย์ และนั่นเป็นครั้งแรกที่เขาใช้มอร์ฟีนเพื่อบรรเทาความเจ็บปวดจากโรคคอตีบ เป็นเหตุให้นักเขียนท่านนี้ต้องใช้เวลา 5 ปีในการรักษาตัวเองจากการเสพติดอย่างลับๆ และเลิกได้ในปี 1921 แต่นับว่าเป็นนักเขียนที่ไม่เคยผลิตผลงานภายใต้การเสพติดมาก่อนเลย

 

อย่างไรก็ตาม สารเสพติดไม่ใช่สิ่งที่ควรลอง และไม่ควรลอกเลียนแบบอย่างยิ่ง ที่สำคัญในปัจจุบันนี้ยังมีโทษร้ายแรงทางกฎหมาย อย่าได้ริลองเลย…

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ