11 วิธีช่วยจำ สำหรับคนขี้หลงขี้ลืม!!

 

ใครขี้หลงขี้ลืมฟังทางนี้!! Scholarship.in.th มี 11 วิธีดีๆ ที่ช่วยแก้ไข และป้องกันไม่ให้โรค(?)นี้กวนใจมาฝากล่ะ!

มีอะไรบ้างไปดูกันเล้ยย

 

rem01

1. ทำบันทึกช่วยจำ

ถ้าจำเรื่องที่ต้องทำในแต่ละวัน หรือเรื่องสำคัญๆ ได้ไม่หมด ก็จดมันลงบันทึกประจำวันไปเลยจ้า! อาจแบ่งตามวันที่ ประเภท หรือลำดับความสำคัญก็ได้นะ แต่อย่าลืมพกสมุดติดตัว และเปิดดูให้เป็นนิสัยล่ะ!

 

2. เตือนตัวเองด้วยกัน พูดดังๆ

การพูดดังๆ ก็คล้ายกับการบันทึกนั่นล่ะ ยิ่งพูดซ้ำไปซ้ำมาให้ตัวเองฟังอย่างมีสติยิ่งทำให้แนวโน้มในการจำได้สูงขึ้น หรืออาจจะใช้วิธีอัดเสียงไว้ฟังตอนที่นึกไม่ออกว่าต้องทำอะไรด้วยก็ได้นะ!

 

rem02

3. ทำโน้ตเล็กๆ หรือติด Post-it ไว้

การแปะโน้ตไว้ตามสถานที่ๆ ต้องเห็นเป็นประจำ จะช่วยให้เรานึกถึงสิ่งที่ต้องทำขึ้นมาได้ ที่สำคัญกระดาษ Post-it ก็หาซื้อได้ง่าย เหมาะต่อการพกพาไปไหนมาไหนมากเลยทีเดียว

 

4. เก็บข้าวของให้เป็นที่

ถ้ามักจะหาของที่ต้องการใช้ไม่เจอล่ะก็ แนะนำให้หาที่ประจำของของพวกนั้นไว้นะจ๊ะ แล้วเวลาไม่ใช้เก็บไว้ที่เดิมด้วยล่ะ จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียเวลานึกทีหลังเอา อิอิ

 
rem03

5. อย่าจับปลาหลายมือ

การทำอะไรหลายๆ อย่างพร้อมกันจะทำให้เสียสมาธิในการจำไปได้มากทีเดียว! เพราะฉะนั้นถ้าอยากจำให้ได้ว่าทำอะไรไปบ้าง หรือจะต้องทำอะไรอีกบ้าง ก็พยาามมีสติ และสมาธิอยู่ตลอดเวลานะจ๊ะ

 

6. ทำให้เป็นกิจวัตร

คนเราชอบทำอะไรตามความเคยชิน เพราะฉะนั้นการทำอะไรซ้ำๆ จนติดเป็นนิสัย จะช่วยให้สมองสั่งการโดยอัตโนมัติ เช่น เมื่อเปิดสมุดเตือนความจำดูก่อนออกจากบ้าน หรือหลังจากตื่นนอนบ่อยๆ พอเคยชินแล้วหลังจากนั้นก็จะทำได้โดยไม่ต้องคิดเลยล่ะ

 

rem04

7. ใช้เทคนิคช่วยจำ

อาจใช้คำคล้องจอง คำย่อ หรือการวาดภาพในหัวเชื่อมโยงกันเป็นเรื่องราวก็ยังใช้ได้ในหลายๆ กรณี แต่ถ้าไม่ตั้งใจทำให้ดีก็อาจจะลืมทีหลังได้นะ!

 

8. ทำอะไรช้าๆ แต่ได้พร้าเล่มงาม

การทำอะไรให้ช้าลงก็ช่วยได้ในระดับหนึ่ง เพราะการพูดเร็ว หรือทำอะไรเร็วๆ จนเกินไปก็มีส่วนให้สมองบันข้อมูลไว้ไม่ทันนะ

 

rem05

9. ทำร่างกายให้แข็งแรง

ถ้าร่างกายแย่ สมองก็ย่อมแย่ลงไปด้วย ดังนั้นก็อย่าลืมทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ และหมั่นออกกำลังอยู่เป็นประจำนะจ๊ะ

 

10. บริหารสมอง 

ร่างกายแข็งแรงแล้วก็อย่าลืมออกกำลังกายสมองด้วยล่ะ อาจจะหากิจกรรมหลายๆ อย่างทำสลับกันไปก็ได้ เช่น อ่านหนังสือ เล่นดนตรี เล่นเกมส์ฯ สมองจะได้เกิดการตื่นตัว ตอบสนองฉับไว ที่สำคัญความจำก็จะดีขึ้นด้วย อิอิ

 

rem06

11. เข้าใจความถนัดของตัวเอง

ก่อนที่จะใช้เทคนิคอะไรก็ตาม อย่าลืมถามตัวเองนะจ๊ะว่าชอบแบบไหน หรือนิสัยของตัวเองเหมาะกับวิธีไหน เพราะทุกวิธีก็ไม่ได้ใช้ได้ผลกับทุกคนเสมอไปนะ!

 

หวังว่าทั้ง 11 วิธีนี้จะช่วยให้เพื่อนๆ ที่ขี้หลงขี้ลืมได้บ้างนะจ๊ะ

ถึงจะมีหลากหลายวิธีให้ใช้ แต่สิ่งสำคัญที่สุดก็คือต้องมีสติ/สัมปชัญญะอยู่ตลอดเวลานะ!

 

ที่มา: TeenMThai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ