11 สกุลเงินแปลกๆ ของโลก ที่ไม่น่าเชื่อว่าแบบนี้ก็มีด้วย!!?

ในอดีตยังไม่มีการผลิตเหรียญกษาปณ์และธนบัตรเพื่อใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน คนสมัยก่อนจะใช้ของมีค่าเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนแทน อย่างที่เราเคยรู้กันมาก็จะเป็นพวกเหรียญเงิน ใช้ของชิ้นหนึ่งแลกกับของอีกชิ้นนึงเป็นต้น วันนี้ Scholarship.in.th จะพาเพื่อนๆไปดู 11 สกุลเงินแปลกๆ ของโลก ที่ไม่น่าเชื่อว่าแบบนี้ก็มีด้วย!!?

 

1.หอยเบี้ย

2 (Copy)

ก็อย่างที่รู้ๆกันว่าในอดีตหอยเบี้ยถูกใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนกันอย่างแพร่หลาย ทั้งในประเทศไทย จีน แอฟริกา และซาอุดิอาระเบีย

 

2.เงินหินแห่งหมู่เกาะแยพ

3 (Copy)

เงินหินเหล่านี้ทำจากหินปูนถือว่าเป็นของมีค่ามากบนหมู่เกาะมาซิโดเนีย ซึ่งเวลาจะย้ายต้องเอาไว้สอดตรงกลางแล้วช่วยกันแบก

 

3.หนังกระรอก

4 (Copy)

ในอดีตที่ผ่านมามีการใช้เป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยนสินค้าในรัสเซีย และปัจจุบันก็ยังมีให้เห็นบ้างในประเทศฟิลแลนด์

 

4.เงินของ ISIS

5 (Copy)

กลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) เริ่มผลิตเหรียญกษาปณ์ของตัวเอง เพื่อใช้ในการแลกเปลี่ยนสินค้า โดยมีการอ้างอิงกับเงินสกุลดินาร์ของอิรัก

 

5.กางเขนคาตังกา และเงินคิสซี

6 (Copy)

กางเขนคาตังกา ซึ่งทำจากทองแดง และคิสซี ซึ่งทำจากเหล็ก โดยการตีเป็นแท่งยาวๆ ถูกใช้เป็นเงินตราในประเทศแถบๆแอฟริกา

 

6.เงินฉุกเฉินของเยอรมนี

7 (Copy)

ในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 เยอรมนีไม่สามารถผลิตเหรียญกษาปณ์ได้ จึงออกเงินฉุกเฉินขึ้นมาแทน โดยทำจากวัสดุต่าง ๆ ตั้งแต่ กระดาษ ไพ่ ไปจนถึงเส้นหนัง และเศษไม้

 

7.เงินเยอรมันบนหมู่เกาะแชนเนล

8 (Copy)

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 หมู่เกาะแชนแนลของประเทศอังกฤษถูกเยอรมันยึด จึงมีการสร้างเงินตราชนิดพิเศษขึ้นมาใช้สำหรับภายในเกาะเอง

 

8.ธนบัตรไร้หน้าของซาอีร์

9 (Copy)

เนื่องด้วยมีการโค่นล้มประธานาธิบดีโมบูตูลงจากตำแหน่งในปี 1997 รัฐบาลซาอีร์ประสบปัญญาขาดแคลนธนบัตร จึงแก้ปัญหาโดยการเจาะรูปประธานาธิบดีคนเก่าออก (ซาอีร์ คือประเทศคองโกในปัจจุบัน)

 

9.ธนบัตรของทรานส์นิสเตรีย

10 (Copy)

หลังจากการล่มสลายของสหโซเวียต ก็ได้มีการแยกตัวของประเทศเล็กๆมากมาย หนึ่งในนั้นรัฐทรานส์นิสเตรียก็ได้แยกตัวออกจากประเทศมอลโดวาอีกทีหนึ่ง กลายเป็นประเทศใหม่ และได้ทำการใช้แสตมป์แปะลงบนธนบัตรเก่าของโซเวียตเพื่อใช้เป็นเงินตราของตัวเอง

 

10.ดอลลาร์ดิสนีย์

11 (Copy)

เงินดอลลาร์ดิสนีย์ถูกริเริ่มในปี 1987 และสามารถใช้ได้เฉพาะธุรกิจในเครือของดิสนีย์เท่านั้น เช่น สวนสนุกดิสนีย์ รีสอร์ทของดิสนีย์ ร้านค้าของที่ระลึกของดิสนีย์ รวมไปถึงสามารถใช้บนเกาะแคสต์อะเวย์ เคย์ ในส่วนที่เป็นของดิสนีย์ โดยการแลกเปลี่ยนเงินสกุลนี้ต้องใช้ดอลลาร์สหรัฐ

 

11.บิทคอยน์

12 (Copy)

สกุลเงินที่เป็นที่รู้จักในโลกออนไลน์ เป็นเงินสกุลเดียวในโลกที่ไม่มีตัวตน ไม่สามารถจับต้องได้ และไม่ค่อยจะได้รับการยอมรับ

 

วันนี้ขอลากันไปเพียงเท่านี้ก่อน แล้วกับมาพบกับวาไรตี้ดีๆอัพเดททุกวันกับ Scholarship.in.th กันนะครับ

ที่มา: msn

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ