นักบินอธิบายความหมาย “11 โค้ดคำพูด” ที่ผู้โดยสารได้ยิน แล้วอาจจะงงว่าคืออะไร!?

สำหรับผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับด้านการบิน อาจจะคุ้นเคยกับโค้ดคำพูดต่างๆ ที่ถูกนำมาใช้งานระหว่างนักบิน และลูกเรือ แต่กับชาวบ้านอย่างเราๆ พอได้ยินทีไรก็งงเป็นไก่ตาแตกทุกที

ทางเว็บไซต์ BusinessInsider จึงได้ไปสัมภาษณ์ Patrick Smith หนุ่มนักบินที่จะมาบอกเราว่า 11 โค้ดคำพูดที่มักได้ยินบ่อยๆ เหล่านี้ จริงๆ แล้วมันมีความหมายอะไรกันแน่?

 

1. Doors to arrival and crosscheck

เป็นประโยคคำพูดของหัวหน้าเที่ยวบินตอนที่เครื่องบินลงจอดเสร็จเรียบร้อยแล้ว เพื่อให้ลูกเรือตรวจเช็คทางออกฉุกเฉินที่ติดกับประตูทางออกของผู้โดยสาร ก่อนที่ประตูจะเปิดออกหลังเครื่องลงจอดอีกทีนึง

 

2. All-call

คำว่า ‘All-call’ มักจะถูกใช้สำหรับการขั้นตอนการสั่งการณ์ให้ลูกเรือเตรียมพร้อมสำหรับประตูทางออก ก่อนที่เครื่องจะลงจอด โดยมักจะมาคู่กับประโยค ‘Doors to arrival and crosscheck’

 

3. Holding Pattern

ใช้สำหรับการรายงานสภาพจราจรบนท้องฟ้าที่อาจทำให้เกิดการดีเลย์เช่น เจอพายุทำให้ลงจอดไม่ได้ และคำนี้อาจจะถูกปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์ต่างๆ

 

4. Last minute paperwork

สำหรับผู้โดยสารแล้วถ้ามีการประกาศแบบนี้อาจหมายถึงความล่าช้าที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งคำว่า ‘paperwork’ จริงๆ แล้วมันหมายถึง การแก้ไขเส้นทางการบิน หรือการจัดการปัญหาเรื่องน้ำหนักสัมภาระ ซึ่งอาจก่อให้เกิดวความล่าช้า

 

5. Ground stop

ใช้สำหรับสถานการณ์เมื่อกัปตันได้รับแจ้งจากหอบังคับการบิน ให้เครื่องบินที่ต้องเดินทางไปยังปลายทางนั้นๆ จอดแวะพัก เนื่องจากการจราจรที่ติดขัด

 

6. Air pocket

เป็นคำพูดที่ใช้ทั่วไปเมื่อเจอกับสถานการณ์ที่วุ่นวาย

 

7. Equipment

ถ้าได้ยินกัปตันหรือลูกเรือพูดคำนี้ก็ไม่ต้องตกใจไป ซึ่งจริงๆ แล้วมันก็หมายถึงเที่ยวบินนั้นๆ นั่นแหละ

 

8. Final approach

เป็นคำพูดที่ลูกเรือ หรือกัปตัน มักจะใช้ประกาศให้ผู้โดยสารเตรียมตัวนั่งประจำที่ให้เรียบร้อย และรัดเข็มขัดนิรภัย ก่อนที่กัปตันจะนำเครื่องลงจอดเทียบท่าอากาศยาน

 

9. Deadhead

เป็นคำพูดที่ใช้สำหรับเรียกลูกเรือ หรือกัปตัน ที่ต้องเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางเพื่อเปลี่ยนตำแหน่ง หรือเปลี่ยนกะทำงาน ตามที่ได้รับมอบหมาย

Patrick Smith ก็ฝากมาบอกว่า ‘มันไม่ได้เหมือนกับเวลาเจ้านายส่งเราไปต่างประเทศ หรือได้ลาหยุดพักร้อน แต่มันเหนื่อยมากกว่านั้นเยอะ เพราะคุณแทบจะไม่มีเวลาพักผ่อนเลยด้วยซ้ำ’

 

10. Direct Flight

ถ้ากัปตันพูดคำนี้เขาไม่ได้หมายถึงไฟลท์ที่ไม่มี Stopover หรอกนะ (อันนั้นเค้าเรียก non-stop flight) แต่มันหมายถึงเส้นทางที่หมายเลขไฟลท์ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงต่างหากล่ะ ซึ่งอาจจะมีจุด Stopover กี่จุดก็ได้

 

11. The ramp

The ramp คือบริเวณที่อยู่ใกล้กับอาคารผู้โดยสาร เป็นลานพื้นที่ใช้สำหรับจอดเครื่องบินของสายการบินต่างๆ

 

ที่มา: BusinessInsider

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ