11 วิธีบำบัดผิวที่แสบไหม้ ด้วยส่วนผสมธรรมชาติ เพื่อการบำบัดได้ในบ้านของคุณ!!

ด้วยสภาพอากาศบ้านเราที่ทวีความร้อนแรงได้ทุกวัน แถมตารางชีวิตส่วนใหญ่ยังต้องออกไปเผชิญแสงแดดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เป็นธรรมดาที่คุณจะเกิดอาการผิวไหม้เนื่องจากถูกทำร้ายจากแสงอาทิตย์

การบรรเทาความแสบร้อนและการบำบัดเป็นเรื่องที่จำเป็น แต่การเข้าคลินิคเสริมความงามอาจต้องใช้งบประมาณที่มากอยู่สักหน่อย โดยเฉพาะถ้าคุณต้องเผชิญแสงแดดบ่อยๆ จนต้องทำทรีตเทนท์อยู่เป็นประจำ

วันนี้ เรามีวิธีง่ายๆ จากส่วนผสมธรรมชาติที่ให้คุณสามารถนำมาทำเป็นทรีตเมนท์เพื่อการบำรุงความงาม ลดอาการผิวไหม้ และผ่อนคลายได้ง่ายๆ ในบ้านของตัวเอง

 

อย่าใช้น้ำแข็งประคบ

เนื่องจากน้ำแข็งนั้นจะทำให้เลือดไม่สามารถไหลเวียนไปซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสียหายได้ ทางที่ดีควรใช้ผ้าชุบน้ำค่อยๆ ประคบ หรือใช้เจลว่านหางจระเข้จะช่วยลดอาการบวม แสบร้อน และเร่งการฟื้นฟูได้ดีกว่า

 

ยาสีฟันสูตรมินต์

หากคุณเจอกับเหตุการน้ำร้อนลวกหรือไม้ไหม้ผิวโดยไม่ทันตั้งตัว ใช้น้ำเย็นค่อยๆ ลูบเบาๆ เช้ดให้แห้ง จากนั้นทายาสีฟันสูตรมินต์บางๆ เพื่อบรรเทาอาการปวดร้อน

 

วนิลลา

สำหรับแผลที่ถูกไหม้เล็กๆ น้อยๆ ให้ใช้สารสกัดวนิลลา โดยใช้สำลีชุบเบาๆ แล้วทาบางๆ ลงบนแผล การระเหยของแอลกอฮอล์ในสารสกัดวานิลลาจะช่วยให้อาการไหม้ลดน้อยลงและบรรเทาอาการปวด

 

ถุงชา

ชาดำมีกรดแทนนิคซึ่งช่วยดูดความร้อนจากแผลที่ถูกไหม้ได้ ทำให้อาการเจ็บปวดน้อยลง วิธีใช้ง่ายๆ เพียงแค่ใส่ถุงชาดำเย็นๆ สองหรือสามอันบนกระดาษทิชชู แล้วใช้ผ้าห่อไว้เพื่อเก็บใส่ในกระเป๋า เมื่อต้องการใช้ก็หยิบขึ้นมาประคบบริเวณที่ถูกไหม้

 

น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูขาวประกอบด้วยกรดอะซิติกซึ่งเป็นส่วนประกอบของแอสไพรินที่สามารถช่วยบรรเทาอาการปวด คัน และอักเสบได้ นอกจากนี้ ยังเป็นน้ำยาฆ่าเชื้อและยาสมานแผล ดังนั้นมันจะช่วยให้ลดการติดเชื้อจกแผลที่ถูกไหม้ได้

ใช้น้ำส้มสายชูผสมให้เจือจาง จากนั้นนำผ้าฝ้ายมาชุบบางๆ ก่อนจะลูบไปที่เเผลเบาๆ

 

น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งเป็นยาปฏิชีวนะตามธรรมชาติซึ่งช่วยป้องกันแผลที่ถูกไหม้ของคุณจากการติดเชื้อ นอกจากนี้ ยังช่วยแก้อาการปวดและปรับสภาพผิวได้ด้วย

 

นม

ปริมาณไขมันและโปรตีนในนมช่วยบรรเทาการไหม้บนแผล และกระตุ้นให้เนื้อเยื่อฟื้นฟูได้เร็วยิ่งขึ้น ประคบบาดแผลที่ได้ถูกไหม้ด้วยนม 15 นาที จะช่วยบรรเทาอาการปวดได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้โยเกิร์ตยังสามารถช่วยให้ผิวเย็นและชุ่มชื้นได้

 

ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตมีคุณสมบัติในการลดอาการอักเสบ เพียงใช้ข้าวโอ๊ตหนึ่งถ้วยแช่ลงในน้ำอุ่น จากนั้นประคบไว้บนเเผลที่ไหม้ 20 นาที เพื่อบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อนและระคายเคือง

 

น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวมีวิตามินอีซึ่งเป็นอาหารผิวที่ดีเยี่ยม ทั้งยังมีกรดไขมันที่ป้องกันเชื้อราและแบคทีเรีย ช่วยให้ผิวที่ไหม้ของคุณไม่ติดเชื้อ สามารถใช้ได้ทั้งบำรุงผิวที่ไหม้จากแสงแดด หรือแม้กระทั่งใช้ฟื้นฟูผิวที่ถูกน้ำร้อนลวก

 

น้ำมันลาเวนเดอร์

นักเคมีชาวฝรั่งเศสค้นพบพลังการรักษาของน้ำมันลาเวนเดอร์ในช่วงต้นทศวรรษ 1900 เมื่อผิวของเขาถูกไหม้จากอุบัติเหตุที่ไม่ตั้งใจในห้องปฏิบัติการ และพรวดพราดลงในถังน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ ที่นั่นเอง อาการเจ็บปวดของเขาได้รับการเยียวยาว และหายอย่างรวดเร็ว

วิธีใช้คือผสมน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์บริสุทธิ์ 1 ช้อนชาลงในน้ำเปล่าประมาณ 2 ออนซ์ เขย่าและพ่นลงบนผิวได้บ่อยตามที่ต้องการ

 

วิตามินซี และอี

วิตามินซีช่วยส่งเสริมการรักษาบาดแผลและการผลิตคอลลาเจน ส่วนวิตามินอีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยซ่อมแซมและปกป้องผิวของคุณ

เพื่อเร่งการรักษาบาดแผลให้หายได้ไวขึ้น ควรเพิ่มการกินอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซีและอี หรือจะใช้อาหารเสริมเพื่อเพิ่มสารอาหารให้กับร่างกายก็ได้

ที่มา : rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ