11 เรื่องจริงน่าสนใจของ “ประเทศเกาหลีเหนือ” ความเป็นไปที่ไม่ว่าใครก็อยากรู้…

เกาหลีเหนือเป็นประเทศที่ไม่ค่อยเหมือนใคร ทั้งความมีมีแบบแผนเป็นของตัวเองและไม่ค่อยเปิดเผยต่อสาธารณะชน ซึ่งหากใครจะเดินทางไปเที่ยวก็ต้องเตรียมรับมือกับกฎเกณฑ์ที่มากมายกว่าจะผ่านเข้าไปได้

และที่สำคัญอย่าทำอะไรทีเสี่ยงต้องการฝ่าฝืนกฎเพราะถ้าหากถูกจับได้ล่ะก็ คงไม่ใช่เรื่องเล่นๆ แน่ ใครอยากทำความรู้จักประเทศนี้ให้มากขึ้นลองมาอ่านเรื่องราวน่าที่น่าสนจากของเกาหลีเหนือกันเลย

 

1. หากต้องการเรียนหนังสือ ก็จำเป็นต้องจ่ายเงินสำหรับทุกอย่าง

ผู้ปกครองจะต้องจ่ายจริงสำหรับทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น วัสดุก่อสร้าง เก้าอี้ โต๊ะเรียน และอื่นๆ หรือแม้กระทั่งการที่นักเรียนต้องแบ่งเวลาทำงานเพื่อผลิตสินค้าให้แก่รัฐบาล

 

2. เกาหลีเหนือมี “ก็อตซิลลา” เป็นของตัวเอง

ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าอดีตท่านผู้นำคิม จ็อง-อิลจะปลื้มกับก็อตซิลลามาก ดังนั้นท่านจึงตัดสินใจสร้างภาพยนตร์ในเวอร์ชันของเกาหลีเหนือ มีชื่อเรียกว่า “Pulgasari”

 

3. ช็อกโกพายไม่มีในเกาหลีเหนือ

ในปี 2014 รัฐบาลเกาหลีเหนือสั่งห้ามไม่ให้มีการขายช็อกโกพายในอาณาเขตของตน เนื่องมาจากว่าหลายปีที่ผ่านมาขนมเหล่านี้เข้าสู่ตลาดมืด และผ่านกระบวนการผลิตที่ซับซ้อนในแคซ็อง

 

4. คิม จ็อง-อึนก่อตั้งวงดนตรีที่เป็นผู้หญิง

ผู้นำของเกาหลีเหนือเป็นผู้ก่อตั้งวงดนตรี Moranbong girls band ในปี 2012 โดยจุดประสงค์เพื่อต้องการให้ประเทศดูทันสมัยในสายตาชาวโลก ซึ่งวงนี้ก่อตั้งไม่นานหลังจากที่ PSY จากเพลงกังนัมสไตล์ดังเป็นพลุแตก

 

5. รัฐธรรมนูญของเกาหลีเหนือดูเข้าท่าอยู่นะ

แม้ว่าสิ่งที่เราได้ยินเกี่ยวกับประเทศนี้คือระบบคอมมิวนิสต์ เผด็จการ หรือความยากจน แต่หากได้อ่านรัฐธรรมนูญของเกาหลีเหนือจะพบมาตราที่น่าสนใจ

ทั้งความอิสระในการนับถือศาสนา เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและแม้แต่ระบอบประชาธิปไตย

 

6. อัตราการอ่านออกเขียนได้ 100 %

ตามการรายงานของสำนักข่าวกรองกลาง เผยว่าอัตราการอ่านออกเขียนได้ของขาวเกาหลีเหนือคือ 100 เปอร์เซ็นต์เช่นเดียวกับที่ประเทศอันดอร์ราและกรีนแลนด์

 

7. ถนนหนทางไม่มีไฟจราจร

แทนที่จะใช้สัญญาณไฟจราจรแต่ที่นี่ใช้สตรีในการควบคุมการจราจร โดยถือไม้กระบองและนกหวีดคู่กาย ซึ่งพวกเธอปฏิบัติงานได้อย่างยอดเยี่ยมและมีความชัดเจน

 

8. มีช่องดูทีวี 3 ช่อง

ที่เกาหลีเหนือมีช่องทีวีอยู่แค่ 3 ช่องเท่านั้น ช่องหนึ่งจะออกอากาศเฉพาะตอนเย็น และ 2 ช่องที่เหลือออกอากาศในวันหยุดสุดสัปดาห์

 

9. อย่างน้อยก็มีชาวอเมริกัน 1 คนที่อาศัยอยู่ในเกาหลีเหนือ

Joseph Dresnok มาที่นี่ตั้งแต่หลังสงครามเกาหลีเหนือ และอาศัยอยู่ที่นี่ด้วยความรู้สึกรักประเทศและอบอุ่นเสมือนบ้าน

 

10. กางเกงยีนส์เป็นสิ่งผิดกฎหมาย

คิม จ็อง-อึน ห้ามไม่ให้สวมกางเกงยีนส์ด้วยเหตุที่พวกเขาเรียกกันว่า “อิทธิพลจากตะวันตก” และ “เสื้อผ้าแบบตะวันตก”

 

11. คิม จ็อง-อิลโปรดปรานเหล้าคอนญัก

รายได้เฉลี่ยของเกาหลีเหนืออยู่ที่ประมาณ 785 เหรียญสหรัฐ และอดีตผู้นำคิมจองอิลบริโภคคอนญักในราคา 610,000 เหรียญต่อปีจนกระทั่งปี 2011

 

แม้ว่าจะเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยกฎเกณฑ์มากมายแถมยังไม่เหมือนใคร แต่เกาหลีเหนือก็ยังน่าสนใจในสายตาคนภายนอกที่อยู่เบื้องหลังกำแพงประเทศนี้ ซึ่งก็อาจจะคุ้มค่าก็ได้สำหรับคนที่ไขว่คว้าหาประสบการณ์ใหม่ๆ

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ