11 บทเรียนเกี่ยวกับชีวิตที่มหาลัยไม่เคยสอน แต่คุณควรได้เรียนรู้…

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Scholarship.in.th วันนี้กลับมาพบกันอีกแล้ว และก็มีสาระดีๆมาฝากอีกเช่นเคยครับผม
หลายๆคนคงจะรู้ว่าการเรียนในมหาวิทยาลัยนั้นเป็นสิ่งที่ยาก และน่าเบื่อ ซึ่งเมื่อจบมาแล้วไม่สามารถนำมาใช้ในชีวิตจริงได้ บางคนก็เลยไม่เรียนมหาวิทยาลัย เลือกใช้ชีวิตตามแบบคนดังที่ไม่ได้เรียนจบมหาวิทยาลัย เช่น สตีฟ จอบส์

วันนี้เราจะมาดูกันครับว่าอะไรบ้างที่มหาวิทยาลัยไม่ได้สอนให้กับเรา

 

11-17-11-Photo-of-Kent-State-Students-Studying-Ancient-Papyrus_2

 

1.การเรียนการสอนใช้งานได้น้อย

หากในตำแหน่งงานของคุณมีกันอยู่ 2 คน ได้แก่คุณและอีกคนหนึ่ง ซึ่งได้รับงานในลักษณะเดียวกัน ได้รับเงินเดือนเท่ากัน โดยที่ไม่ว่าคุณจะจบสาขาอะไร คุณจะจบอะไรมาทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับงานคุณและเค้าทำได้เหมือนกัน

 

2.ทักษะการใช้ชีวิตสำคัญมาก

ในมหาวิทยาลัยคุณจะเคารพใครคนหนึ่งก็ต่อเมื่อเขาแก่กว่าคุณ แต่ในชีวิตจริงคุณจะเคารพใครคนหนึ่งได้ไม่ใช่เพราะว่าเขาแก่กว่าคุณ แต่คนๆนั้นจะต้องเป็นที่พึ่งให้กับคุณได้

 

3.ศิลปะในการสื่อสาร

เป็นสิ่งที่จำเป็นมากที่สุดในชีวิตการทำงาน เนื่องจากคุณจะต้องเจอกับผู้คนที่หลากหลาย ดังนั้นหากคุฯรู้จักที่จะพูดคุย รู้จักที่จะสื่อสาร แน่นอนครับว่าคุณจะได้รับสิ่งดีๆตอนแทนกลับมา

 

campuslife_sm-1024x682
4.ไม่สามารถคาดเดาอะไรได้

ในรั้วมหาวิทยาลัยคุณจะสามารถรู้ได้ว่าใครคือเพื่อนหรือศัตรูของคุณ แต่ใชีวิตจริงคุณจะไม่มีทางรู้เลยว่าใครคือเพื่อนหรือศัตรูของคุณ

 

5.พิจารณาตัวเอง

คุณควรจะทบทวนว่า คุณกำลังพูดอะไรอยู่  คุณพูดอย่างไร และพูดอยู่กับใคร เนื่องจากคนที่กำลังรับฟังคุณไม่ใช่เพื่อนในรั้วมหาวิทยาลัยที่จะรับรู้ เข้าใจคำต่างๆที่คุณกำลังพูดออกมา

 

6.สังคมและเครือข่ายจะช่วยเหลือคุณเสมอ

ในรั้วมหาวิทยาลัยเพื่อนคือทุกสิ่งทุกอย่างของคุณ แต่ในชีวิตจริงเครือยข่ายและสังคมต่างหากที่จะช่วยเหลือคุณในสิ่งต่างๆ ทั้งชีวิต การทำงาน

 

Young business man thinking with colleagues at the back

 

7.การเก็บเงินไม่ใช่เรื่องง่าย

ในชีวิตจริงการเก็บเงินนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนวัยเด็กที่คุณจะขอเงินพ่อแม่มาโรงเรียนแล้วเหลือจึงเก็บ ในชีวิตจริงคุณยังต้องมีภาระค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ฯลฯ

 

8.ท่าทางหรือน้ำเสียงในการพูด

ในวัยเรียนคำพูดที่หวาน ไพเราะจะทำให้คุณมีเพื่อน แต่ในความเป็นจริงแล้วต้องระวังเรื่องน้ำเสียงและท่าทางในการพูด เพราะน้ำเสียงและท่าทางนี่แหละจะเป็นสิ่งบ่งบอกว่าคุณจะมีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนอื่นๆหรือไม่

 

9.เรื่องผิดพลาดเป็นเรื่องปกติ

จงเอาความผิดพลาดที่ผ่านๆมานั้นเป็นบทเรียน เป็นแรงผลักดันให้คุณก้าวต่อไป เพื่อไขว่คว้าความสำเร็จในภายภาคหน้า

 

a-thinking-ape-office

 

10.สิ่งสำคัญสำหรับคุณคือการมองไปข้างหน้า

ตอนคุณเรียนในโรงเรียนก็อยากได้เกรดดีๆ พอโตขึ้นมาเรียนมหาวิทยาลัยก็อยากมีชื่อเสียง พอได้งานทำก็อยากได้เงินเดือนที่ดีๆ เห็นไหมครับว่า เป้าหมายของคุณนั้นได้เปลี่ยนไปตามกาลเวลา ดังนั้นจงมุ่งมั่นกับเป้าหมาย ทำมันให้สำเร็จ

 

11.ทุกๆคนต่างก็มีสิ่งที่ตัวเองต้องทำ ดังนั้นคุณจึงควรที่จะดูแลตัวเอง

ในโลกแห่งความเป็นจริงไม่มีใครคอยช่วยเหลือคุณเหมือนในรั้วมหาวิทยาลัย ดังนั้นมีแต่เพียงตัวคุณเองเท่านั้นที่จะดูแลตัวเองได้ดีที่สุด

 

เป็ยยังไงบ้างครับ สำหรับข้อคิดดีๆที่มหาวิทยาลัยไม่เคยสอนคุณ ถึงแม้ว่ามหาวิทยาลัยจะไม่ได้สอนคุณ แต่คุณก็สามารถเรียนรู้มันได้ครับ

แล้วกลับมาพบกับวาไรตี้ดีๆอัพเดททุกวันกับ Scholarship.in.th กันนะครับผม

ที่มา Lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ