11 เหตุผลที่ว่าทำไมการไป “เรียนต่อต่างประเทศ” ทำให้คุณเป็นคนฉลาดขึ้น!!

ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยนะครับผมที่เด็กๆ ในปัจจุบันนี้มีแรงจูงใจที่จะเดินทางไปศึกษาต่อ หรือไปเที่ยวต่างประเทศกันมากขึ้น เพื่อรับวัฒณธรรมใหม่ๆ รวมถึงเปิดหูเปิดตาให้มีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลขึ้น

วันนี้ ScholarShip.in.th เลยขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ 15 เหตุผลที่การไปเรียนต่อเมืองนอกทำให้คุณฉลาดขึ้น มาฝากกันจ้า ใครอยากไปเรียนต่อต่างประเทศไม่ควรพลาดกันเลยนะจ๊ะ

 

1

 

1. เราเป็นตัวของตัวเอง รับผิดชอบ และกล้าคิดกล้าทำมากขึ้น

เพราะว่าการที่ได้เดินทางไปต่างบ้านต่างเมือง ไปเจอสภาพแวดล้อมใหม่ๆ วัฒนธรรมใหม่ๆ โดยเฉพาะการที่คุณต้องเดินทางคนเดียวอยู่บ่อยๆ ทำให้คุณต้องรับผิดชอบตัวเอง เป็นตัวของตัวเอง รวมถึงกล้าคิดกล้าทำมากขึ้นครับ

 

 

2. มีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น

เพราะว่าเราได้ไปเจอสภาพแวดล้อมใหม่ๆ รวมถึงสังคมใหม่ๆ ระหว่างที่เราไปเรียนต่อต่างประเทศ การที่เห็นโลกกว้างย่อมจะทำให้คุณสมบัตินี้ของเราแผ่ขยายขึ้นมากเลยล่ะ

 

 

3. คุณยืดหยุ่นมากขึ้น

นั่นก็คือ การปรับตัวในระหว่างที่คุณเจอวัฒณธรรมใหม่ๆ สังคมใหม่ๆ รวมถึงสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ระหว่างการใช้ชีวิตอยู่ที่ต่างประเทศนั่นเองครับผม

 

 

4. น้ำอดน้ำทนมากขึ้น

การที่เราทนอะไรไม่ได้สาเหตุหลักเลยก็คือการที่เรากลัวในสิ่งที่เราไม่เข้าใจนั่นเอง แต่เวลาเราไปต่างประเทศนั้น เราจะเจอสิ่งที่ไม่เข้าใจเยอะเลยล่ะ ซึ่งสุดท้ายแล้วเราก็สามารถเรียนรู้ที่จะปล่อยวาง อดทนกับสิ่งเหล่านี้ได้ดีขึ้น

 

Women Proposing Toast

 

5. เราสนใจวัฒนธรรมต่างชาติมากขึ้น

เมื่อคุณได้เรียนรู้วัฒนธรรมต่างชาติใหม่ๆ แล้วล่ะก็ รับรองว่าคุณจะไม่หยุดพฤติกรรมนี้อย่างแน่นอน ทำให้คุณเป็นคนเปิดกว้าง ขี้สงสัย และนับว่าเป้นเรื่องดีเลยล่ะครับ

 

 

6. คุณสามารถจำทิศทางต่างๆ ได้ดีขึ้นในสถานที่ใหม่ๆ

แน่นอนครับว่าการไปเรียนต่างประเทศนั้นก็ย่อมต้องจดจำทิศทางต่างๆ รวมถึงการพบเจอสถานที่ใหม่ๆ ในแต่ละวัน เมื่อสมองในด้านนี้เราได้รับการฝึกฝนบ่อยๆ เข้าเราก็จะเก่งโดยไม่รู้ตัวเลยล่ะ

 

 

7. คุณได้เรียนรู้ภาษาใหม่

หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยสำหรับการได้เรียนรู้ภาษาใหม่ นั่นก็เพราะว่าคุณไปเรียนต่อต่างประเทศนั่นเองครับ และจากงานวิจัยหลายชิ้นก็ได้สนับสนุนว่าการที่เราได้เรียนภาษาใหม่ๆ จะทำให้เราฉลาดขึ้นอีกด้วย

 

 

8. คุณมีความสนใจใหม่ๆ

เพราะได้ไปเจอโลกกว้าง เจอสิ่งใหม่ๆ ที่คุณอาจไม่เคยเจอมาก่อน และบางทีก็ทำให้คุณหลงไหลในสิ่งนั้น ไม่แน่นะครับ อาจจะเจอสิ่งใหม่ๆ ที่คุณชอบก็เป็นได้

 

 

9. คุณจะชอบความท้าทายมากขึ้น

เพราะความท้าทายในการไปเรียนต่อต่างประเทศเริ่มตั้งแต่ที่คุณคิดจะไปเรียนต่อแล้วล่ะ กว่าจะหอบสังขารไปสมัครเรียน จองตั๋วเครื่องบิน ขึ้นเครื่อง และกลับมานับว่าไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย ไม่เชื่อลองไปถามนักเรียนจบนอกดูนะครับ ทีนี้ความท้าทายอื่นๆ ก็อาจจะเป็นเรื่องขี้ปะติ๋วสาหรับคุณไปเลยล่ะ

 

 

10. คุณได้มุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับชีวิต

การที่ไปเห็นโลกใบกว้าง โลกใหม่ๆ ก็ทำให้เราอาจจะย้อนกลับมาดูชีวิตเราในอีกมุมมองหนึ่ง เหมือนคำพูดที่ว่าคนเล่นเกมส์เห็นไม่ชัดเท่าคนดูเกมส์นั่นเอง

 

Teenagers Studying

 

11. คุณมีเสน่ห์มากขึ้น

ไม่ต้องบอกก็รู้ครับว่าพวกเขาเหล่านี้ที่ไปเมืองนอกมาจะดูมีเสน่ห์มากขึ้น นั่นก็เพราะว่าบุคลิคภาพหลายๆ ส่วนได้ถูกพัฒนา และเสริมสร้างให้แข็งแกร่งขึ้น ระหว่างเค้าไปใช้ชีวิตกันที่ต่างประเทศนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล่าเจ๋งๆ มากมาย อัธยาศัย หรือว่าการวางตัวของพวกเขาก็ดูดีไปหมด

 

จะว่าไปแล้วการไปเรียนต่อต่างประเทศ หรือแม้กระทั่งการไปใช้ชีวิตอยู่ที่นู่นก็เรียได้ว่าเป็นการพัฒนาตัวเองที่ดีอีกทางหนึ่งเลยนะครับ และถ้าจะให้สัมฤทธิ์ผลที่สุดล่ะก็ ต้องไปคนเดียวด้วยนะ รับรองได้ผลเต็มร้อยเลยจ้า

Source: LifeHack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ