11 คำเก่าแก่ที่ถูกนำมาใช้ “แข่งสแครบเบิ้ล” ถ้าคุณรู้หมดนี่ แสดงว่าต้องเก่งมาก!!

เกมสแครบเบิ้ลหรือที่รู้จักในอีกชื่อหนึ่งว่าครอสเวิร์ดเกม เป็นเกมต่อคำศัพท์ภาษาอังกฤษเพื่อฝึกฝนทักษะ และเป็นเกมที่ต้องอาศัยไหวพริบมากพอสมควร ซึ่งถ้าผู้เล่นคนใดที่สามารถจำคลังคำศัพท์จากพจนานุกรมสแครบเบิ้ลได้มากกว่าก็จะเป็นผู้ได้เปรียบในการแข่งขัน

บทความวันนี้เราก็มี 11 คำเก่าแก่ที่ถูกนำมาใช้ในการแข่งสแครบเบิ้ล โดยจะมีคำแปลกๆ ที่รับรองว่าคุณแทบจะไม่รู้ความหมายแน่นอน จะแปลกแค่ไหน และจะมีความหมายว่าอะไรบ้างนั้น ไปพิสูจน์กันเลยค่ะ

 

1. Atemoya

น้อยหน่าพันธุ์ผสมระหว่างเซริมัวย่ากับสวีทชอพ มีการเพาะพันธุ์ในอเมริกากลางและใต้

 

2.  Wahine

Wahine เป็นคำยืมจากภาษาเมารี มีความหมายถึงหญิงชาวเกาะ ในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 คนทั่วไปเริ่มใช้คำนี้ในการนักเล่นกระดานโต้คลื่นที่เป็นผู้หญิง

 

3.  Sthenia

คำนี้มีความหมายถึง ความแข็งแรงผิดปกติหรือภาวะที่มีกำลังเกินปกติ ซึ่งถ้าเติม “A” ลงไปด้านหน้าก็จะกลายเป็นคำว่า “Asthenia” ซึ่งจะมีความความตรงกันข้ามคือ ภาวะอ่อนแรงนั่นเอง

 

4.  Zorilla

Zorilla เป็นสัตว์ที่มีหน้าตาคล้ายสกั๊งค์ แต่เป็นสัตว์ที่อยู่ในกลุ่มพังพอนแถมยังเป็นสัตวืกินเนื้ออีกด้วย

 

5.  Jaconet

เป็นผ้าฝ้ายน้ำหนักเบานิยมนำมาทำเสื้อผ้าและผ้าพันแผล Jaconet เป็นคำที่ผันมาจาก Jagannāth ซึ่งเป็นชื่อของเทพเจ้าฮินดูและเป็นชื่อเก่าของรัฐในประเทศอินเดียที่เป็นต้นกำเนิดสิ่งทอ มีรากศัพท์เดียวกันกับคำว่า juggernaut

 

6.  Yuga

หนึ่งในสี่ยุคสมัยของศาสนาฮินดู ซึ่งช่วงเวลาในปัจจุบันนับเป็นยุคที่สี่

 

7.  Kex

เป็นคำสมัยโบราณโดยเป็นภาษาอังกฤษท้องถิ่นที่มีความเก่าแก่และมีความหมายคลุมเครือในพจนานุกรมสแครบเบิ้ล มีความหมายถึงก้านแห้งของพืชที่มีโพรงกลวงเช่น ต้น cow parsnip

 

8.  Antiweed

เป็นคำที่ได้รับการยอมรับให้อยู่ในพจนานุกรมสแครบเบิ้ลเช่นเดียวกับคำตระกูล “anti” อื่นๆ ที่ใช้ในแง่ของการต่อต้าน ซึ่ง Antiweed ก็มีความหมายเกี่ยวกับการต่อต้านกัญชา

 

9.  Menudo

ไม่ได้มีความหมายถึงวงนักร้องบอยแบนด์จากเปอโตริโก้เพียงอย่างเดียว คำนี้ยังหมายความถึงเมนูสตูว์เม็กซิกันรสเผ็ดที่ปรุงจากเนื้อวัว

 

10.  Quipu

เป็นอุปกรณ์บันทึกเสียงที่ใช้นอตและเชือกสีเพื่อแสดงตัวเลขวันที่และสถิติ

 

11.  Bork

คำนี้หมายถึงการเอาชนะผู้สมัครรับเลือกตั้งในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ของรัฐผ่านทางแคมเปญที่จัดขึ้นเพื่อให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงต่อสาธารณะ

ที่มา:  www.businessinsider.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ