11 วิธีคิดในการดำเนินชีวิตที่โรงเรียนไม่เคยสอนจาก “บิล เกตส์” เจ้าพ่อไมโครซอฟท์

วันนี้เราจะมาแชร์ประสบการณ์ของมหาเศรษฐีระดับโลกอย่างคุณ บิล เกตส์ เจ้าพ่อไมโครซอฟท์กันนะครับ รายละเอียดจะเป็นยังไงมาชมไปพร้อมๆ กับกับ ScholarShip.in.th กันเลย

 

เพื่อนๆ หลายๆ คนนั้นโดยเฉพาะเพื่อนๆ ที่ตั้งหน้าตั้งตาเรียนกันเป็นพิเศษ ก็อาจจะโฟกัสเรื่องในห้องเรียนกันจนเกินไป จนลืมดูสภาพแวดล้อมรอบๆ ตัวว่ามีเรื่องให้เรียนรู้เป็นประสบการณ์ชีวิตได้ตลอดเวลาเลยก็ว่าได้

 

ทีนี้เราลองมาดูว่า 11 เรื่องที่คุณไม่สามารถเรียนรู้ได้จากโรงเรียนของมหาเศรษฐีอย่าง บิล เกตส์นั้น ซึ่งถ่ายทอดมาจากประสบการณ์ชีวิตของเขาโดยตรงเลยทีเดียว จะมีอะไรบ้าง เรามาชมกันเลย

 

bill-gates

 

– ชีวิตนี้ไม่ยุติธรรมนักหรอก ทำความเคยชินกับมันซะเถอะ

 

– โลกไม่ได้สนใจหรอกว่าคุณมั่นใจในตัวเองแค่ไหน แต่!!โลกนี้คาดหวัง “ความสำเร็จ” ที่เกิดจากความมั่นใจของคุณต่างหาก

 

– ไม่มีทางที่คุณจะทำเงินได้ปีละ 60,000 เหรียญ หรือเกือบ 2 ล้านบาท ทันทีที่คุณเพิ่งจบมัธยม และก็อย่าหวังเลยว่าจะได้เป็นประธานบริษัทมีรถประจำตำแหน่งพร้อมโทรศัพท์ในรถส่วนตัวด้วย -*-

 

– ถ้าคุณคิดว่า อาจารย์กำลังสอนบทเรียนอันน่าเบื่อ ก็ลองไปทำงานแล้วเจอกับเจ้านายดู แล้วคุณจะรู้ว่าอะไรน่าเหนื่อยอ่อนกว่ากัน

 

– การคิดคำแสลงใหม่ๆ ไม่ใช่เรื่องผิด เพราะคุณปู่คุณย่าหรือแม้กระทั่งพ่อและแม่ของคุณ ก็เคยทำมาก่อน

 

– ชีวิตที่ยุ่งเหยิงของคุณไม่น่าเบื่อไม่ใช่ความผิดของพ่อแม่ เลิกคร่ำครวญเกี่ยวกับสิ่งที่ทำพลาดไปแล้ว แต่ “จงเรียนรู้จากมันซะ”

 

billgates

 

– ก่อนที่คุณจะเกิด พ่อแม่ไม่ได้น่าเบื่อเหมือนที่คุณรู้สึกตอนนี้ พวกเขาต้องทำงานอย่างหนักเพื่อหาเงินมาจ่ายค่าบิลต่างๆ และต้องซักผ้าให้คุณ พวกเขาต้องอดทนฟังคุณคุยโอ้อวดในเรื่องไร้สาระ ดังนั้นถ้าคุณจะทำเรื่องใหญ่ๆ อะไรก็ตามช่วยเก็บตู้เสื้อผ้ารกๆ ของคุณให้สะอาดซะก่อน…

 

– ชีวิตในโรงเรียนอาจตัดสินคุณว่า เป็นผู้ชนะหรือแพ้ แต่ชีวิตจริง “ไม่ใช่” บางโรงเรียนสอนการเป็นผู้แพ้ด้วยซ้ำไป แถมยังให้โอกาสคุณมากมายในการทำสิ่งที่ถูกต้อง

 

– ชีวิตไม่ได้แบ่งเป็นเทอมๆ เป็นภาคการเรียนๆ ไม่ได้มีช่วงซัมเมอร์ให้คุณค้นหาตัวตน!!

 

– สิ่งที่เกิดขึ้นในโทรทัศน์ ไม่ใช่ชีวิตจริง ผู้คนต้องรีบเช็คบิลจากร้านกาแฟ และตรงไปที่ทำงาน (เราจะเห็นว่าละครส่วนใหญ่คนมักจะออกจากที่ทำงานมาคุยกันที่ร้านกาแฟ)

 

– จงเป็นมิตรกับความ “เนิร์ด”  แล้วชีวิตคุณจะไม่ต้องเป็นลูกจ้างใครอีกคน ^^”

 

หลังจากได้อ่านข้อความของบิล เกตสืกันแล้ว เพื่อนๆ ก็ลองเปิดใจค้นพบสิ่งใหม่ๆ รอบตัวดูบ้างนะจ๊ะ คนเราควรเกิดการเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา ไม่ใช่ในห้องเรียนเท่านั้น และอย่าลืมว่าไม่มีใครแก่เกินเรียนจ้า

Source: 11เรื่องที่โรงเรียนไม่เคยสอนคุณ

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ