11 สิ่งที่คนไม่ประสบความสำเร็จ มักจะทำในวันหยุดยาว ไม่อยากล้มเหลวอีกต้องอ่าน!!

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วสินะ สำหรับเทศกาลวันหยุดยาวที่ใครต่อใครต่างเฝ้ารอคอยอย่างใจจดจ่อ อย่างเช่น วันขอบคุณพระเจ้าที่จะถึงนี้ ซึ่งรู้หรือไม่ว่า มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เรามักละเลยโดยไม่ได้ตั้งใจหรือไม่ทันได้ฉุกคิด

อย่างไรก็ตาม คงไม่มีใครอยากรู้สึกแย่ในวันดีๆ เช่นนี้หรอก ดังนั้นตามมาดูกันดีกว่า ว่าพฤติกรรมแบบไหนที่ควรหลีกเลี่ยง เพื่อจะได้ไม่ต้องฝันค้างกับวันดีๆ

 

 

1. ละเลยคนที่คุณรัก

การใช้เวลาในช่วงวันหยุดยาวด้วยการอยู่ห่างจากผู้คนไม่ใช่ว่าเป็นสิ่งไม่ดีอะไรหรอกนะ แต่คนที่ไม่ประสบความสำเร็จคือคนที่ลืมใส่ใจกับคนสำคัญของคุณ

 

2. ทิ้งความเครียดไปไม่หมด

ในช่วงเวลานี้คือโอกาสที่คุณจะได้พักผ่อนและชาร์จพลังให้เต็มที่ จงฉกฉวยมันไว้ แต่สำหรับบางคนกลับไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำได้

 

3. ใช้จ่ายเยอะเกินตัว โดยไม่มีความจำเป็น

คุณจะกลายเป็นคนล้มเหลว ทุกข์ระทมทันทีหากจัดการเรื่องค่าใช้จ่ายไม่เป็น ดังนั้นควรวางแผนการใช้จ่ายอย่างรัดกุมจะได้ไม่ต้องกุมขมับทีหลัง

 

4. เลือกสิ่งที่ทำลายสุขภาพ

คนที่ล้มเหลวมักใช้ข้ออ้างต่างๆ นาๆ ในการดูแลสุขภาพ หรือการออกกำลังเป็นประจำ ดังนั้นสมควรอย่างยิ่งที่จะใช้โอกาสนี้ในการขจัดนิสัยเสียๆ ออกไป

 

5. ไม่ว่างเว้นจากการทำงานเลย

คนที่ล้มเหลวในเรื่องวันหยุดยาว คือคนที่คอยห่วงกังวลแต่เรื่องงาน ตอบอีเมลล์หรือสาละวนกับการคอยจับตาดูงานยุ่งๆ ของตัวเอง  ถ้าคุณต้องให้งานออกมามีประสิทธิภาพจริงๆ ให้วางแผนจัดตารางเพื่อให้ทุกอย่างลงตัว คุณก็จะได้ไม่ต้องเสียช่วงเวลาอันมีค่านี้ไป

 

6. ก็ยังคงคิดถึงแต่เรื่องงานอยู่เป็นเนืองนิจ

เช่นเดียวกับการทำงานในช่วงวันหยุด เพราะจิตใจก็ยังคงหมกหมุ่นครุ่นคิดอยู่กับงาน ไม่สามารถผ่อนคลายและร่วมแบ่งปันช่วงเวลาสนุกสนานกับเพื่อนฝูงหรือคนในครอบครัวได้เลย

7. ขี้้เกียจ

วันหยุดยาวคือเวลาที่ดีที่สุดในการจัดการกับโครงการส่วนบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องกับงาน เช่น ทำความสะอาดบ้าน ซื้อเตาย่างใหม่ หรือโทรหาปู่ย่าให้ชื่นใจ ใช้เวลาให้เกิดประโยชน์สูงสุดจะได้ไม่ต้องมานั่งเสียดายทีหลัง

 

8. ไม่คิดจะละจากโซเชียล

ถอดปลั๊กคอมพิวเตอร์ โทรทัศน์หรือใช้โซเชียลมีเดียให้น้อยลง เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องพลาดช่วงเวลาสำคัญที่น่าจดจำยังไงล่ะ

9. ไม่ออกไปผจญภัย

หลายคนอาจใช้โอกาสนี้พักผ่อนให้เต็มที่ไม่อยากออกไปเตร่ที่ไหน ทว่านี่กลับเป็นช่วงเวลาที่คุณจะได้ออกไปทำในสิ่งที่คุณเคยคิดเคยวางแผน หรืออยากทำอะไรก็ตามในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน

 

10. ไม่วางแผนอะไรเลย

คุณไม่จำเป็นต้องวางแผนในทุกวินาทีหรอกนะ อย่างน้อยก็ร่างไว้หยาบๆ ก็ได้ คนที่ล้มเหลวในวันหยุดคือคนที่ทิ้งทุกอย่างไว้กลางคัน ใช้ชีวิตเรียบเรื่อยเฉื่อยฉิว นำมาซึ่งความยุ่งเหยิงไร้ระเบียบและผิดหวังในตอนท้าย

 

11. ไม่รู้จักรักษาเวลา

คนที่ประสบความสำเร็จมักใส่ใจในเรื่องของเวลา เพราะเวลาเป็นสิ่งล้ำค่ามาก ส่วนคนที่พลาดหวังคือใช้เวลาวันหยุดยาวไปอย่างสิ้นเปลือง จัดการเวลาไม่เป็น และมักจะรู้สึกเสียดายภายหลัง เพราะอาจอัดแผนการในลิสต์มากเกินไปจนพลาดในสิ่งที่ต้องการจริงๆ

 

 

ที่มา businessinsider.com

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ