12 งานทำเงินรายได้ดี ที่ไม่จำเป็นต้องจบมหาลัย!!

 

ปัจจุบันนี้ ใบจบปริญญาตรีไม่ค่อยมีส่วนช่วยในการทำงานสักเท่าไหร่แล้ว เพราะปีๆนึงมีนักศึกษาจบมหาลัยมาเป็นแสนๆคน งานก็มีไม่พอจะรองรับทั้งหมด ดังนั้นคนจบมหาลัยแต่ไม่มีงานทำเลยมีเกลื่อนกลาด

 

แต่เพื่อนๆ อย่าเพิ่งตกใจไปนะคะ เพราะยังมีอีกหลากหลายงานที่เราสามารถทำได้ แม้ว่าจะจบมหาลัยหรือไม่จบก็ตาม เพียงแค่เราคว้าทุกสิ่งที่เข้ามาในชีวิตเมื่อเรามีโอกาสจริงๆ

 

วันนี้เรานำเสนอ 15 อาชีพที่ไม่ต้องแคร์ใบปริญญามาฝาก เพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th ไปดูพร้อมๆกันเลยค่ะว่ามีอาชีพไหนบ้าง ^^

 

 

1
1. เป็นเจ้าของกิจการเล็กๆ
การเป็นเจ้าของธุรกิจอะไรสักอย่างมันไม่ใช่เรื่องง่ายก็จริง แต่ถ้าตั้งใจลงทำจริงจัง ล้มบ้างลุกบ้าง สักวันหนึ่งก็ต้องประสบความสำเร็จ ที่สำคัญเราเป็นเจ้านายตัวเอง ไม่ต้องไปเป็นลูกน้องคนอื่นด้วย

 

 

2
2. เจ้าหน้าที่สินเชื่อ
อาชีพนี้ทำหน้าที่อนุมัติเงินกู้ นอกจากนั้นยังให้คำแนะนำและประเมินเครดิตของผู้ที่มากู้ด้วย เพียงแค่มีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีและเรียนรู้งานในองค์กรนั้นๆเล็กน้อย ก็สามารถทำได้แล้วค่ะ

 

 

3
3. ศิลปิน
เกือบทุกบริษัทต้องมีศิลปินไว้ออกแบบ อาชีพนี้ต้องเป็นคนที่มีพรสวรรค์ด้านศิลปะและมีหัวครีเอทีฟจริงๆถึงจะทำได้ ที่สำคัญต้องใจรักด้วยนะ

 

 

4
4.  คนควบคุมสถานีรถรางและรถไฟใต้ดิน
คนที่จะควบคุมเครื่องจักรเหล่านั้นได้ ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์ ถ้าผ่านการคัดเลือกแล้ว สามารถเข้ามาเรียนรู้งานทีหลังได้ และอาชีพนี้มีค่าแรงสูงอยู่เหมือนกันนะ

 

 

5
5. คนติดตั้งและซ่อมสายไฟฟ้า
ตราบใดที่มนุษย์ยังต้องใช้ไฟฟ้า ยังไงเราก็ต้องการคนที่สามารถติดตั้งและซ่อมแซมระบบไฟฟ้าได้ นอกจากนั้นยังต้องรับผิดชอบสายเคเบิลของโทรคมนาคมอีกด้วย

 

 

6
6. ช่างแต่งหน้า
อาชีพนี้ ไม่จำเป็นต้องมีใบปริญญาใดๆทั้งสิ้น มันขึ้นอยู่กับพรสวรรค์และฝีมือล้วนๆ ยิ่งคนที่แต่งหน้าเก่งๆและได้ไปแต่งให้นางแบบในแฟชั่นโชว์ต่างๆ อื้อหือ! เรื่องเงินนี่ไม่ต้องพูดถึงเลยค่ะ!!

 

 

7
7. ผู้จัดการธุรกิจเกมส์
ปัจจุบันกิจการเกี่ยวกับเกมส์ เช่น คาสิโน เป็นที่ฮิตมากในต่างประเทศ และผู้จัดการก็ได้เงินเดือนสูงมาก เพราะต้องคอยจัดการหลายๆอย่าง ทั้งประสานงานและควบคุม แต่น่าเสียดายที่บ้านเราไม่มีแหล่งเกมส์ใหญ่ขนาดนั้นน่ะสิ

 

 

8
8. ผู้ควบคุมโรงผลิตกระแสไฟฟ้า
เช่นเดียวกันกับคนติดตั้งและซ่อมสายไฟฟ้า แรงงานนี้เป็นที่ต้องการมากในตลาด เพราะต้องมีความสามารถในจัดการและควบคุมระบบการกระจายไฟฟ้า และความสามารถนี้ก็สามารถมาเรียนรู้ทีหลังได้ ถ้าถูกคัดเลือกแล้ว

 

 

9
9. เกษตรกร
อาชีพนี้เป็นที่ต้องการมากเลย โดยเฉพาะในบ้านเราที่เป็นสังคมเกษตรกร ทั้งชาวไร่ ชาวสวน และชาวนา ถ้าขาดกลุ่มคนเหล่านี้ไป เราก็คงไม่มีอะไรกินหรอกค่ะ

 

 

10
10. คนติดตั้งและซ่อมแซมลิฟท์
อาชีพนี้ก็สำคัญมากๆเลยนะคะ เพราะถ้าขาดไปในเวลาที่ลิฟท์เสีย คงแย่มากแน่ๆสำหรับตึกอาหารที่มีหลายชั้น และโดยเฉพาะถ้ามีคนติดอยู่ข้างในลิฟท์ คงเป็นสถานการณ์ที่ลำบากน่าดู ทักษะการซ่อมแซมและติดตั้งสามารถเรียนรู้ได้จากการฝึกงาน

 

 

11
11. นักสืบ
แน่นอนว่าอาชีพนี้ไม่จำเป็นต้องจบปริญญาตรี แต่ต้องมีทักษะการวิเคราะห์ที่ดีมากๆ ถึงจะทำอาชีพนี้ได้ ยิ่งคนที่สืบเก่ง ค่าจ้างก็ยิ่งสูงมากเท่านั้น ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่มีรายได้เยอะทีเดียว

 

 

12
12. ผู้จัดการ การขนส่ง การจัดเก็บ และการจัดจำหน่าย
สำหรับคนที่มีความสามารถพิเศษทางด้านการจัดการและการบริหาร ไม่จำเป็นต้องจบมหาลัย ก็ทำอาชีพนี้ได้ค่ะ ถ้ามีความตั้งใจและความสามารจริงๆ

 

แม้ว่างานเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องจบจากมหาวิทยาลัย แต่ก็จำเป็นต้องมีทักษะและความสามารถจริงๆถึงจะประสบความสำเร็จได้ เพื่อนๆลองหาความเป็นตัวเองให้ดีๆก่อนจะตัดสินใจอะไรนะคะ

 

Source: lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ