12 เรื่องจริงที่มักเกิดขึ้นกับเด็กๆ ในยุคไอที…

 

กลับมาอีกครั้งกับเรื่องราวดีๆที่น่ารู้ วันนี้เราขอนำเสนอเรื่องราวความเป็นจริงเกี่ยวกับเหล่าเด็กๆในยุคไอทีนี้ จะเป็นอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ ^^

 

เมื่อเทคโนโลยีเข้ามา ก็สร้างความสะดวกสะบายให้แก่มนุษย์เรามากๆ  เพื่อนๆก็คงจะเห็นด้วยใช่มั้ยคะว่ามีข้อดีมากมาย แต่!!!!  ข้อเสียก็มีเหมือนกันนะ

 

ความเป็นจริงที่เกิดขึ้นกับเด็กๆยุคไอทีนี้เป็นสิ่งที่ทุกคนในสังคมเห็นพร้องต้องกันว่าส่งผลกระทบร้ายแรงอยู่มาก วันนี้เรายกมาให้ดูชัดๆทั้ง 12 ข้อ ไปดูกันเลยค่ะ

 

1
1. เด็กๆไม่ออกไปเล่นข้างนอกอีกต่อไปแล้ว
นับวันเหล่าเด็กๆก็ยิ่งอยู่แต่ในบ้านมากขึ้น เล่นแต่คอมพิวเตอร์และวิดีโอเกมส์ ไม่ออกไปเล่นข้างนอกบ้านกับเพื่อนอีกแล้ว

 

2. เด็กๆไม่ได้เรียนรู้การมีปฏิสัมพันธ์ต่อหน้าตรงๆ
ในปัจจุบัน พ่อแม่ของเด็กก็มัวแต่ยุ่งวุ่นวายอยู๋กับอิเลคทรอนิกส์ของตัวเองจนเกือบไม่ใส่ใจลูกที่อยู่ข้างๆแล้ว

 

3. ความสัมพันธ์ของพ่อแมและลูกได้รับผลในทางลบ
การใช้อุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ของพ่อแม่ส่งผลไม่ดีต่อเด็กไปด้วย เพราะสิ่งเหล่านั้นทำให้พ่อแม่ของเด็กเสพติดถึงขั้นไม่ดูแลลูกตัวเองเลยล่ะ

 

4. ความสามารถในการอ่านของเด็กๆแย่ลง
West Chester University บอกว่าเด็กๆที่อ่านจากหนังสือจะมีทักษะดีกว่า เด็กที่อ่านจาก e-book

 
2
5. พวกเด็กยุคไอทีนี้ไม่เคยเล่นเกมส์กระดาน
เพราะสมัยนี้มีเกมส์ในสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ที่น่าสนใจและสนุกกว่า เด็กๆไม่รู้จักเกมส์ที่เล่นร่วมกันอย่างเกมส์กระดาน

 

6. เด็กๆจะไม่รู้จักความหมายจริงๆของมิตรภาพ
เมื่อก่อนเราโตขึ้น เรามีเพื่อนที่อยู่ด้วยกัน สร้างความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นมาจนกลายเป็นมิตรภาพอย่างแท้จริง แต่ตอนนี้เมื่อมี facebook เข้ามา มีเพื่อนเหมือนกัน แต่เราไม่รู้จักตัวตันเขาจริงๆหรอกนะ

 

7. เด็กๆสูญเสีบความคิดสร้างสรรค์
Trevor Baylis นักประดิษฐ์วิทยุกล่าวไว้ว่า เขากลัวเด็กๆยุคนี้จะเสพติดเครื่องมือจนไม่ลงมือทำอะไรด้วยตัวเองเพื่อเพิ่มประสบการณ์ อย่างเช่น การเล่นตัวต่อ ที่ทำให้มีความคิดสร้างสรรค์เพิ่มอย่างมาก

 

8. เด็กๆจะไม่ได้เรียนรู้การเอาใจใส่
ในยุคดิจิทอลนี้ เด็กๆจะไม่ได้เรียนรู้ทักษะความอดทน ความเอาใจใส่และควบคุมอารมณ์ตนเอง ไม่รู้จักการให้กับผู้อื่น เพราะมัวแต่ติดอยู่ในโลกเทคโนโลยี

 
3
9. คะแนนจากวิชาคณิศาสตร์และการอ่านไม่ได้เพิ่มขึ้นเลย
ปัจจุบัน Kyrene School Districtมีเทคโนโลยีเพิ่มขึ้นมากเพื่อช่วยให้เด็กๆเพิ่มพูนทักษะในด้านต่างๆ แต่ค่าเฉลี่ยคะแนนวิชาคณิศาสตร์และการอ่านก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นจากปี 2005 เลย

 

10. เด็กๆจะไม่ได้รับค่านิยามและทัศนคติที่ดี
การไม่มีปฏิสัมพันธ์ในครอบครัว หรือระหว่างเพื่อน ทำให้ไม่มีการแบ่งปันค่านิยมและทัศนคติที่ดี แม้ว่าเครื่องมือสมัยใหม่จะดีแต่ก็ทำให้ความสัมพันธ์พ่อแม่และลูกหมดความสำคัญลงได้

 

11. พวกเด็กๆจะหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ
เพราะตอนกลางคืนเด็กๆก็มัวแต่เล่นเกมส์ คุยแชท ติดfacebook จนดึกดื่น และตอนเช้าก็ต้องไปโรงเรียน ส่งผลให้ไปหลับที่โรงเรียน และเรียนไม่รู้เรื่องอีกด้วย

 

 

Kids-playing-football-792x528

 

12. เด็กๆควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากผู้ใหญ่
ผู้ใหญ่ควรดูแล และให้คำปรึกษาเด็กๆเกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีอย่างใกล้ชิด ตักเตือนเมื่อเด็กๆเริ่มติดเกินไป อย่าปล่อยให้เขาทำตามใจตัวเองมากไป

 

เห็นได้ชัดเลยนะคะว่ายุคสมัยแห่งเทคโนโลยีนี้ส่งผลกระทบร้ายแรงแค่ไหนต่อเด็กๆ ถ้าใช้ไม่ถูกทาง ส่วนเพื่อนๆที่มีลักษณะนิสัย 1 ใน 12 ข้อนี้ ก็ควรใช้เครื่องมือเหล่านี้อย่างระมัดระวังด้วยนะคะ

 

Source: lifheck

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ