12 สิ่งประดิษฐ์จากยุคโบราณ ที่นักวิทย์ยุคนี้ยังยกนิ้วให้ ว่าคิดกันได้อย่างไร…

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้เราก็มีบทความดีๆ มาฝากกันอีกแล้วนะคะ เป็นบทความเกี่ยวกับสิ่งประดิษฐ์จากยุคโบราณ ที่ได้รวบรวมมาให้เราได้ดูกัน สิ่งเหล่านี้ถึงแม้จะดูโบราณ แต่กลไกบางอย่างนั้น แม้แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ยังหาคำตอบไม่ได้เลยล่ะค่ะ

 

1. Nebra sky disk ช่วง 1600 ปีก่อนคริสต์ศักราช

แผ่นดิสก์สำริดที่มีสัญลักษณ์ของพระอาทิตย์ พระจันทร์เสี้ยว  และดวงดาวสีทองแผ่นนี้ ถูกพบที่ประเทศเยอรมนีในปี 1999 คาดว่าเป็นเครื่องมืือทางดาราศาสตร์โบราณที่ใช้วัดระยะทางของดวงดาวแบบพกพา

 

2. เครื่องวัดแผ่นดินไหวเครื่องแรกของโลก คิดค้นในปี ค.ศ. 132

เครื่องวัดแผ่นดินไหวชิ้นนี้สร้างโดยนักประดิษฐ์ชาวจีนนามว่า Zhang Hang หากมีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นเสาทองแดงจะเอนไปในทิศที่เกิดและชนเข้ากับลาง ทำให้มังกรคายลูกทองแดงตกใส่ปากคางคกด้านล่าง และเกิดเสียงดังขึ้น

 

3. แก้วยืดหยุ่นได้ ประดิษฐ์ในปี ค.ศ. 14-37

แก้วที่ไม่มีวันแตกใบนี้เป็นของขวัญที่นักประดิษฐ์ถวายให้ กษัตริย์ Caesar แต่ด้วยความที่กษัตริย์ Caesar กลัวว่าวัสดุนี้จะทำลายคุณค่าของเงินและทองคำ จึงได้สั่งประหารคนทำ ทำให้ไม่มีใครรู้ว่านักประดิษฐ์แก้วใบนี้คือใคร

 

4. Iron pillar of Delhi แท่งเสาเหล็กที่สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 415

เสานี้มีอายุกว่า 1,600 ปี มีชั้นออกไซด์ที่ทำให้ตัวเสาทนทานต่อสภาพอากาศในกรุงนิวเดลีได้เป็นอย่างดี แสดงให้เห็นว่าช่างตีเหล็กในยุคนั้น มีฝีมือชั้นสูงในการสกัดและขึ้นรูปเหล็กได้อย่างเชี่ยวชาญ

 

5. เครื่องกล Antikythera สร้างขึ้นเมืื่อ 100 ปีก่อนคริสต์ศักราช

สิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้เป็นคอมพิวเตอร์แอนะลอกเชิงกลสมัยโบราณ ถูกค้นพบโดยเรือ Antikythera บริเวณเกาะประเทศกรีก เมื่อปี 1901 เป็นเครื่องมือที่ใช้คำนวณตำแหน่งทางดาราศาสตร์ ประกอบด้วยเกียร์ทองแดงอย่างน้อย 30 ชิ้นที่ติดตั้งไว้บนกรอบไม้

 

6. Sabu Disc ประดิษฐ์ในปี 3100-3000 ก่อนคริสต์ศักราช

แผ่นดิสก์ที่ทำจากหินชิ้นนี้ ถูกค้นพบในหลุมศพของ Sabu ในหมู่บ้าน Saqqara ประเทศอียิปต์ จนถึงทุกวันนี้ก็ยังไม่มีใครรู้ว่าสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้สร้างขึ้นไว้เพื่ออะไรกันแน่

 

7. พีระมิดอียิปต์ สร้างขึ้นประมาณ 2667 ปีก่อนคริสต์ศักราช

พีระมิดในอียิปต์ยังคงสร้างความสงสัยมาจนถึงปัจจุบัน แม้แต่นักวิทยาศาสตร์เองก็ยังหาคำตอบเกี่ยวกับเทคนิคในการสร้างพีระมิดเหล่านี้ไม่ได้ เพราะหินที่นำมาสร้างนั้นหนักกว่า 10 ตัน ซึ่งถือเป็นอุปสรรคมากในการก่อสร้างในสมัยก่อน

 

8. Phaistos Disc ประดิษฐ์ขึ้นเมื่อ ปี 2700-1400 ก่อนคริสต์ศักราช

จารึกโบราณนี้ถูกค้นพบที่พระราชวังของอารยธรรม Minoan บริเวณเกาะครีต ในปี 1908 ซึ่งแหล่งที่มา และความหมายของจารึกนี้ยังไม่ปรากฎแน่ชัด เนื่องจากสัญลักษณ์เหล่านี้ยังไม่มีข้อมูลมากพอในการช่วยถอดรหัส

 

9. แบตเตอรี่โบราณแห่งแบกแดด สร้างขึ้นเมื่อ 2500 ปีก่อนคริสต์ศักราช

แบตเตอรี่โบราณนี้มีลักษณะเป็นไหดินเผา ภายในบรรจุด้วยท่อทองแดงที่มีแท่งเหล็กใส่ไว้ สร้างมารถสร้างกระแสไฟฟ้าได้ประมาณ 2 โวลต์ ใช้จี้เพื่อบรรเทาอาการปวดจากโรคเกาท์

 

10. เลนส์ Nimrud ประดิษฐ์เมื่อ 750-710 ก่อนคริสต์ศักราช

Optical Lens นี้ทำจากคริสตัล ถูกค้นพบในประเทศอิรัก เมื่อปี 1850 เป็นเลนส์ที่ขยายได้ถึง 3 เท่า นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเลนส์นี้เป็นชิ้นส่วนของกล้องโทรทรรศน์

 

11. สิ่งประดิษฐ์รูปทรง 12 หน้า จากโรมัน สร้างขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 2-3

สิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ถูกค้นพบอยู่ทั่วโลกทั้งประเทศอิตาลี สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี ฮังการี และเวียดนาม หลายๆ คนเดาว่าสิ่งนี้เป็นเชิงเทียน ลูกเต๋า เครื่องวัดระดับน้ำ หรือแม้แต่อุปกรณ์ที่ใช้ทำนายโชคชะตา แต่ก็ไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าคืออะไร

 

12. เครื่องบินสีทองของโคลัมเบีย ในช่วงศตวรรษที่ 4-7

เครื่องบินสีทองนี้อ้างถึง Quimbaya artifacts นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าสิ่งนี้เป็นเพียงสิ่งประดิษฐ์รูปนกและแมลง แต่มีทฤษฎีพิสูจน์ว่าเครื่องบินสีทองเหล่านี้คือต้นแบบเครื่องบินโบราณที่สามารถบินได้จริง

 

สิ่งประดิษฐ์แต่ละอย่างก็ดูน่าทึ่ง จนไม่คิดว่าจะสร้างขึ้นมาในสมัยโบราณเลยใช่ไหมคะ ใครชอบสิ่งประดิษฐ์ชิ้นไหน ก็มาแชร์ความคิดเห็นกันได้เลยนะคะ

ที่มา:  Brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ