12 งานที่ดีที่สุดหลังเกษียณ แนวทางการเตรียมตัวเพื่ออนาคตที่คุณควรรู้!!

การเตรียมตัวหลังจากเกษียณอาจดูเหมือนเป็นเรื่องไกลตัวไปหน่อยสำหรับคนรุ่นใหม่ แต่การหาข้อมูลเอาไว้เพื่อเตรียมตัวล่วงหน้าก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย อีกทั้งยังเป็นการวางแผนอนาคตให้มีตัวเลือกได้หลายทางอีกด้วย

หลังเกษียณหลายคนอาจคิดถึงภาพชีวิตที่ว่างๆ ได้ทำในสิ่งที่อยากทำมานานและอื่นๆ อีกมากมาย แต่รู้หรือไม่ว่าหนึ่งในสามของคนที่เกษียณแล้วยังคงชื่นชอบการทำงานแบบที่พวกเขาคุ้นชิน เพียงแค่อาจต้องปรับเปลี่ยนตารางการทำงานไม่ให้หนักเท่าเดิม

ด้านล่างนี้คือตัวเลือกอาชีพที่ดีที่สุดสำหรับวัยเกษียณ หรือผู้ที่ไม่ต้องการทำงานหนักเท่าปกติ ลองเลื่อนลงไปดูสิว่ามีอาชีพอะไรบ้าง

 

1. ผู้จัดเตรียมภาษี

งานจัดเตรียมข้อมูลด้านภาษีจะมีช่วงเวลาเฉพาะ นั่นทำให้คุณสามารถวางแผนการทำงานได้ และไม่จำเป็นต้องทำงานหนักตลอดทั้งปี

 

2. เจ้าของกิจการ

หลังเกษียณอายุคุณจะมีเวลาว่างมากพอที่จะทำร้านเล็กๆ เพื่อบริหารด้วยตัวเอง ซึ่งการเปิดปิดหรือการวางแผนทุกอย่าง สามารถได้อย่างใจคุณเลย

 

3. งานดูแลสัตว์เลี้ยง

นี่คืออาชีพที่คนรักสัตว์จะต้องสนใจ คุณสามารถเปิดบ้านของคุณให้กลายเป็นที่รับเลี้ยงสัตว์สำหรับเจ้าของที่มีธุระต้องเดินทางหรือค้างคืนที่อื่นได้ และมันสร้างรายได้ที่ดีด้วย

 

4. โค้ชสอนกีฬาให้เด็กๆ

หากคุณมีกีฬาที่ชื่นชอบ และหลังเกษียณคุณมีเวลามากพอ นี่คืออีกหนึ่งอาชีพที่คุณจะได้อยู่กับสิ่งที่รัก ทั้งยังช่วยส่งเสริมเยาวชนให้พัฒนาในสิ่งที่พวกเขาชื่นชอบได้อีกด้วย

 

5. ไกด์หรือมัคคุเทศก์

หากคุณอาศัยอยู่ใกล้กับเเหล่งท่องเที่ยว คุณสามารถสมัครงานเป็นมัคคุเทศก์หรือเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์ได้ งานนี้จะทำให้ชีวิตของคุณไม่ต้องเงียบเหงาเลยล่ะ

 

6. คนขายตั๋วให้กับโรงละคร/โรงหนัง

งานนี้เป็นตำแหน่งเล็กๆ ก็จริง แต่คุณจะได้พบเจอกับผู้คนมากมาย ทั้งยังช่วยตอบคำถามหรือให้คำแนะนำกับพวกเขาได้ และคุณยังจะได้อัปเดทข่าวสารก่อนใครด้วย

 

7. ที่ปรึกษา

หากคุณมีความเชี่ยวชาญในด้านใดด้านหนึ่ง นี่เป็นอาชีพที่ดีที่จะช่วยให้คุณใช้ความรู้นั้นให้เกิดประโยชน์ โดยที่ไม่ต้องทำงานหนักเท่าเดิม

 

8. พี่เลี้ยงเด็ก

การดูแลเด็กๆ จะช่วยให้หัวใจของคุณรู้สึกอบอุ่น ในบางครั้ง ศูนย์รับเลี้ยงเด็กเล็กหรือค่ายฤดูร้อนสำหรับเด็กมักจะเปิดรับผู้ช่วยที่จะคอยช่วยดูแลเด็กๆ นั่นเป็นโอกาสที่จะเพิ่มชีวิตชีวาให้กับคุณอีกครั้ง

 

9. นักประดิษฐ์

ในเว็บไซต์อย่าง Etsy และ Handmade ใน Amazon จะเปิดโอกาสให้คุณได้ขายสินค้าที่คุณสร้างขึ้น เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนงานอดิเรกให้เป็นรายได้ หรือหากคุณชื่นชอบการถ่ายภาพหรือวิดีโอ Shutterstock ก็เป็นอีกแหล่งที่คุณจะขายภาพเหล่านั้นได้

 

10. ทำงานกับองค์กรการกุศล

งานนี้เหมาะสำหรับผู้มีแนวคิดอยากเปลี่ยนแปลงโลกให้ดีขึ้น หรือผู้ที่ชื่นชอบการมอบสิ่งดีๆ ให้กับคนอื่น เพราะในสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย ตัวงานจะพาคุณไปสู่การเรียนรู้พร้อมกับการทำงาน

 

11. คนขับรถ

บริการใหม่ๆ เช่น Uber หรือ Lyft หรืองานจ้างสำหรับขนส่งเป็นอีกหนึ่งงานที่ดีสำหรับผู้ที่มีเวลามาก และรู้จักถนนหนทางอย่างดี งานนี้จะทำให้คุณได้เจอกับคนที่หลากหลาย และได้เรียนรู้จากคนเหล่านั้น

 

12. นักเขียน

การเขียนเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะเเบ่งปันเรื่องราวในชีวิต ความสนใจ หรือจินตนาการของผู้คนให้รับรู้ถึงกันได้ นี่เป็นงานที่จะช่วยให้คุณได้ปลดปล่อยจินตนาการและความเป็นตัวของตัวเองได้อย่างเต็มที่

 

หลายคนอาจมองว่านี่เป็นงานทั่วไปที่พบเจอในทุกวัน แต่หากสังเกตดีๆ แล้ว สิ่งหนึ่งที่งานเหล่านี้แตกต่างจากงานอื่นๆ คือคุณจะมีเวลาที่จะได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก หรือสิ่งที่ชอบได้อย่างมากมาย :)

 

ที่มา: rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ