12 ข้อเท็จจริงเหลือเชื่อ ที่ในโรงเรียนไม่ได้สอน และคุณอาจไม่เคยได้ยินมาก่อน

ในยุคที่อินเทอร์เน็ตเฟื่องฟู ทุกคนสามารถหาข้อเท็จจริงมากมายเกี่ยวกับโลกของเราได้ง่ายดายราวกับปอกกล้วยเข้าปาก

รวมถึงความจริงที่ยากจะเชื่ออย่างเช่น หมีขาวไม่ได้ขาวเลยสักนิด หรือเห็ดมีความเป็นสัตว์มากกว่าพืชเสียอีก รวมถึงความจริงเหล่านี้ด้วย…

 

1. ถ้าร่วงลงไปในโลก จะใช้เวลาประมาณ 38 นาทีในการไปถึงอีกฟากหนึ่ง

นักฟิสิกส์จาก McGill University ในมอนทรีออล ได้คำนวณว่าจะใช้เวลาเพียง 38 นาทีและ 11 วินาทีในการเดินทางไปถึงอีกฟากหนึ่งของดาวเคราะห์หากตกลงหลุมในโลก

 

2. หากอยู่ในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย ผู้คนมักจะไปทางขวามากกว่าไปทางซ้าย

ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยา Stephen Bitgood เผยว่าในบริเวณที่ไม่มีทิศทางบอก คนที่ถนัดขวาซึ่งคิดเป็นร้อยละ 90 ของจำนวนประชากร มักจะเลือกไปทางขวา

 

3. รถไฟถูกคิดค้นมาก่อนจักรยานตั้ง 16 ปี

Puffing Devil รถไฟขบวนแรกได้รับการคิดค้นขึ้นเมื่อ ปี 1801 โดยวิศวกรชาวอังกฤษ Richard Trevithick ในขณะจักรยานเกิดขึ้นในปี 1817 โดย Baron Karl von Drais ศาสตราจารย์ชาวเยอรมัน

 

4. เมื่อหนูโดนจักจี้มันจะหัวเราะ

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าหนูสามารถหัวเราะเมื่อถูกกระตุ้นเช่นเดียวกับที่มนุษย์เป็น แต่ว่าพวกหนูจะหัวเราะเมื่ออยู่ในตอนที่อารมณ์ดีๆ เท่านั้น

 

5. แท้จริงแล้วขนของหมีขั้วโลกไม่ได้เป็นสีขาว

ในความเป็นจริงขนของหมีขั้วโลกไม่มีเม็ดสีแต่เป็นแบบกึ่งโปร่งแสง และผิวของพวกมันเป็นสีดำที่ช่วยรักษาความอบอุ่น ซึ่งสีดำดูดซับแสงแดดได้ดีกว่า ทำให้ขนแห้งเร็วขึ้นด้วยหลังจากไปว่ายน้ำ

 

6. ไขมันส่วนใหญ่ถูกขับออกจากร่างกายโดยการหายใจออก

Ruben Meerman นักฟิสิกส์ชาวออสเตรเลียได้ทำการทดลอง และพบว่ามนุษย์หายใจเอาไขมันออกมา เขาได้พิสูจน์แล้วว่าประมาณ 22 ปอนด์ของไขมันที่เราหายใจออก จะเปลี่ยนเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในขนาด 18.5 ปอนด์ และลดน้ำหนักไปประมาณ 3.5 ปอนด์ในรูปแบบของปัสสาวะ เหงื่อ และน้ำตา

 

7. Alice in Wonderland ไม่ใช่แค่วรรณกรรม แต่เป็นโรคที่หาได้ยาก

โรค Alice in Wonderland หรือเรียกอีกอย่างว่า Lilliput เป็นโรคทางระบบประสาทที่หายาก มีอาการมองเห็นทุกอย่างรอบตัวผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง กล่าวคือผู้ป่วยสามารถมองเห็นวัตถุขนาดใหญ่เป็นวัตถุขนาดเล็ก ในขณะที่วัตถุขนาดเล็กก็สามารถมองเห็นเป็นขนาดใหญ่ได้เช่นกัน

 

8. ช็อกโกแลตทำให้เราฉลาดขึ้น

Franz Messerli แพทย์ผู้ทำการวิจัยพบว่า การบริโภคช็อกโกแลตสามารถปรับปรุงความสามารถทางจิตของบุคคลได้

 

9. บุคลากรทางการแพทย์ในบริเตนใหญ่ ไม่ได้รับอนุญาตให้ใส่แหวนในที่ทำงาน

มือของแพทย์ และพยาบาลควรจะพร้อมสำหรับการปฏิบัติงานตลอดเวลา เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาในการถอดออกจึงมีกฎนี้ขึ้น แต่ก็มีข้อยกเว้นเช่นกันหากเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับศาสนา

 

10. ไม่เพียงแต่การแต่งงานกับมนุษย์เท่านั้นที่สามารถทำได้

Erika Eiffel นามสกุลนี้เธอได้มาโดยการเป็นภรรยาของหอไอเฟล เมื่อปี 2007 เธอได้จดทะเบียนสมรสกับสถานที่ที่มีชื่อเสียงในกรุงปารีส อย่างไรก็ตามไม่เพียงแต่ Erika เท่านั้นที่มีความรู้สึกรักใคร่อย่างแรงกล้าต่อวัตถุ

 

11. ฟังไจ (fungi) อยู่ในโครงสร้างที่มีความเหมือนสัตว์มากกว่าพืช

อาณาจักรฟังไจเป็นอาณาจักรที่แยกออกมาจากพืช แต่การศึกษาทางพันธุกรรมของโมเลกุลได้แสดงให้เห็นว่าแม้ฟังไจจะถูกจัดแยกออกจากสัตว์ แต่โครงสร้างเซลล์นั้นมีความใกล้เคียงกับอาณาจักรสัตว์มากกว่าพืช

 

12. ในขณะที่ปิรามิดกำลังก่อสร้าง ช้างแมมมอธได้ตะเวนไปทั่วดาวเคราะห์

แมมมอธถูกสันนิษฐานว่าสูญพันธุ์ไปตั้งแต่สมัยไพลสโตซีน แต่ยังมีบางส่วนที่อยู่รอดบนเกาะห่างไกลใน Wrangel พวกเขาอาศัยอยู่ที่นั่นจนกระทั่งประมาณ 4000 ปีก่อน ซึ่งเป็นเวลาหลายศตวรรษหลังจากที่สร้างพีระมิดแห่งกิซาขึ้นมา นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเกาะเล็กๆ นี้ลอยห่างจากแผนดินใหญ่จึงนำพาโขลงเล็กๆ ของสัตว์ชนิดนี้ติดไปด้วย

 

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ