สวยๆ ทั้งนั้น… พบกับบรรยากาศทั้ง 12 เดือนของกรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่น

สวัสดีจ้าเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th สำหรับวันนี้เราก็จะพาเพื่อนๆ ไปทัวร์แดนปลาดิบ ประเทศญี่ปุ่นกันครับ แต่การทัวร์ครั้งนี้เราจะพาไปทัวร์แบบทั้งปีเลยล่ะ ว่าแล้วเรามาดูรายละเอียดกันเลย

สำหรับประเทศญี่ปุ่นก็แน่นอนครับนับว่าเป็นจุดหมายของนัดเดินทางหลายๆ ท่าน รวมถึงนักศึกษาที่หาที่เรียนกันก็มักจะเลือกประเทศญี่ปุ่นนี่แหละเป็นตัวเลือกแรกๆ กัน แต่ในด้านของสภาพอากาศนั้นต้องยอมรับว่าค่อนข้างจะแตกต่างจากไทยนิดหน่อยครับ

วันนี้เราก็จะพาไปดูสภาพอากาศคร่าวๆ ของญี่ปุ่นแบบทั้งปีกัน ซึ่งมี 4 ฤดูได้แก่ ฤดูหนาว ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน และฤดูใบไม้ร่วงครับ…

 

1

 

มกราคม สภาพอากาศจะค่อนข้างแห้ง อุณหภูมิราวๆ 2.5- 9.9 องศา ท้องฟ้าโปร่ง ซึ่งเป็นช่วงที่หนาวที่สุดเพราะมีหิมะตก!! แต่ก็เป็นช่วงที่แดดเยอะที่สุดด้วยเหมือนกัน

 

2

 

กุมภาพันธ์ ยังมีความหนาวเย็นอยู่ แสงแดดก็มีเยอะเหมือนเดิม อุณหภูมิราวๆ 2.9 – 10.4 องศา ถ้าเทียบกับมกราคมแล้วจะอุ่นกว่าและแดดน้อยกว่านิดหน่อยครับ

 

3

 

มีนาคม เริ่มเห็นวี่แววของฤดูใบไม้ผลิกันแล้ว อุณหภูมิราวๆ 5.6 – 13.3 องศา ปริมาณแสงแดดจะน้อยกว่าเดือนกุมภาพันธ์นิดหน่อยครับ

 

4

 

เมษายน ในที่สุดเทศกาลชมซากุระก็มาถึงเสียที!! อุณหภูมิราวๆ 10.7 – 18.8 องศา เป็นเดือนที่ชาวญี่ปุ่นนิยมชมชอบกันมากๆ เลยล่ะ

 

5

 

พฤษภาคม อุณหภูมิราวๆ 15.4 – 22.8 องศา ทำให้สภาพอากาศรวมถึงอุณหภูมิดีทั้งเดือน อีกทั้งท้องฟ้ายังโปร่งแสงแดดเยอะอีกด้วย

 

6

 

มิถุนายน เป็นเดือนที่เริ่มต้นการเข้ามาเยือนของฤดูฝนครับ อุณหภูมิจะอยู่ที่ราวๆ 19.1 – 25.5 องศา มีปริมาณแสงอาทิตย์ทั้งเดือนเพียง 123 ชั่วโมงหรือราวๆ วันละ 4 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งช่วงนี้จะเป็นโลว์ซีซั่นของญี่ปุ่นครับ

 

7

 

กรกฏาคม หน้าฝนปนร้อน ซึ่งมีอุณหภูมิราวๆ 23.0 – 29.4 องศา ช่วงนี้มีอากาศร้อนชื้นมาก และค่าโดยสารช่วงนี้ก็แพงขึ้นด้วยล่ะ

 

8

 

สิงหาคม ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ร้อนที่สุดของปี อุณหภูมิราวๆ 24.5 – 31.1 องศา ซึ่งก็เป็นช่วงฤดูร้อนแล้วนะครับของญี่ปุ่น ช่วงนี้ชาวญี่ปุ่นจะมีเทศกาลต่างๆ มากมาย

 

9

 

กันยายน ถึงช่วงฤดูฝนของญี่ปุ่นจะอยู่ในช่วง มีนาคม – กรกฏาคม แต่กันยายนนี่แหละ ฝนตกหนักเยอะสุด และปริมาณแดดน้อยสุดเลยล่ะ อุณหภูมิอยู่ที่ราวๆ 21.1 – 27.2 องศา

 

10

 

ตุลาคม คล้ายๆ กันกับเดือนกันยายนเลย นั่นก็คือฝนตกเยอะมาก!! อุณหภูมิราวๆ 21.8 – 15.4 องศา แต่มีปริมาณแดดมากขึ้นนะจ้ะ

 

11

 

พฤศจิกายน ขอต้อนรับเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงจ้า มีสภาพอากาศแห้ง และเย็นสบาย อุณหภูมิราวๆ 9.9 – 16.9 องศา ใครที่ชอบสีแก่ๆ ของใบไม้ช่วงฤดูใบไม่ผลิล่ะก็พลาดกันไม่ได้เลย

 

12

.

13

 

ธันวาคม อุณหภูมิราวๆ 5.1 – 12.4 องศา เป็นฟโุหนาวที่น่าอยู่มากๆ เลยครับ เพราจะไม่หนาวเท่าเดือนมกราคม และยังมีปริมาณแสงอาทิตย์มากกว่า เหมาะไปเดินชิวๆ เที่ยวกันเลยล่ะ แต่อย่าลืมไปเที่ยวช่วงคริสมาสต์ด้วยนะครับ อิอิ

Source: Japan-Talk

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ