12 ข้อเสียที่ตามมา หากคุณเป็นคนชอบใส่ Skinny Jeans เป็นประจำมากไป

ปฏิเสธไม่ได้ว่า การแต่งตัวให้ทันสมัยเป็นหนึ่งในบัญญัติที่หนุ่มสาวยุคใหม่ให้ความสำคัญ และ “สกินนี่ยีนส์” หรือกางเกงยีนส์แนบเนื้อซึ่งช่วยให้ขาดูเรียวยาวขึ้น ก็คือเทรนด์สำคัญที่ทั้งชายหญิงรุ่นใหม่ไม่ยอมให้ขาดหายไปจากตู้เสื้อผ้า

ทราบหรือไม่คะ ความรัดตึงแนบเนื้อกับความหนาของผ้ายีนส์นี่เอง อาจทำให้อาการน้องชายและน้องสาวของคุณๆ ป่วยกันได้ ไปฟังแพทย์หญิงชัญวลี ศรีสุโข สูตินรีแพทย์คนเก่งเล่าเรื่องนี้กัน

 

 

Skinny-Jeans-2

 

 

A ผู้อ่านท่านหนึ่งได้อ่านข้อมูลในอินเตอร์เน็ตพบว่า การใส่กางเกงรัดหน้าท้องจะทำให้ปวดประจำเดือน ระบบสืบพันธุ์มีปัญหาอาการ,สกินนี่,ยีนส์,โรค,ปวดหลัง,ปวดท้อง,backache และยังเห็นรูปที่คนชอบใส่บิกินีฟิตๆ เพื่อโชว์ “น้องสาว” ซึ่งก็ดูว่า เป็นการรัดอวัยวะส่วนนั้นเหมือนกัน จึงเขียนจดหมายมาถามว่าพฤติกรรมแบบนี้เป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่

 

B ตอนเป็นนักศึกษาแพทย์ มีการจัดงานกู๊ดบายซีเนียร์ให้กับพี่นักศึกษาแพทย์ปีหกที่กำลังจะจบ สาวๆ เหล่านั้นขอมาเปลี่ยนเครื่องแต่งตัวที่หอหญิง ผู้เขียนจึงพบว่าพวกเธอมาเปลี่ยนกางเกงเป็นยีนส์รัดรูป ซึ่งใส่ยากมาก กว่าจะดึงขอบเอวกางเกงขึ้น และต้องใช้เพื่อนสองคนช่วยกันดึง แถมเมื่อใส่แล้วนั่งไม่ได้ เพราะมันตึงมาก หากปวดปัสสาวะมากๆ จะเข้าห้องน้ำแล้วจะถอดกางเกงทันได้หรือ

 

แต่ที่สำคัญสุดคือ การสวมใส่กางเกงยีนส์แนบเนื้อลักษณะนี้บ่อยครั้งเกินไปยังมีอันตรายต่อสุขภาพมาก

 

 

11348087_1645986372326855_1644531646_n

 

ยิ่งในสมัยปัจจุบัน นอกจากความนิยมสวมใส่กางเกงสกินนี่แล้ว ยังนิยมกางเกงเอวต่ำทั้งผู้หญิงผู้ชาย เวลาก้ม ผู้ชายที่สวมกางเกงแบบนี้ จะเห็นกางเกงในโผล่มาครึ่งตัว กางเกงในบางคนกระดำกระด่างไม่น่าดู ส่วนผู้หญิงอาจมองเห็นถึงง่ามก้นทีเดียว

เริ่มจากผู้ชายก่อน มีงานวิจัยยืนยันว่าการสวมใส่สกินนียีนส์ทำให้มีลูกยาก เนื่องจากทำให้ลูกอัณฑะร้อนขึ้น และเลือดไหลเวียนไม่สะดวกจึงสร้างอสุจิได้ไม่ดี ในบางประเทศที่อยากให้ประชากรมีลูกมากขึ้น มีคำแนะนำทางด้านสาธารณสุขให้ผู้ชายสวมกางเกงหลวม

 

 

 

2_Skinny-jeans

 

สำหรับผู้หญิง การแต่งกายด้วยกางเกงและเครื่องแต่งกายที่รัดรูป อาจมีผลร้ายต่อสุขภาพดังนี้

 

1. กดเส้นเลือด

เส้นประสาทเสื้อผ้ารัดรูป อาจกดเส้นเลือด เส้นประสาท ทำให้รู้สึกชาแถวตะโพก น่องขา ทำให้ขาและเท้าสองข้างบวม หากถอดออก ไม่สวมอีกนาน อาการก็มักจะดีขึ้น
มีรายงานทางการแพทย์ถึงเคสผู้หญิงรายหนึ่งที่สวมกางเกงสกินนี่นาน 4 ชั่วโมง จนรู้สึกว่าขาชา แต่ยังอดทนต่อจนทำให้ล้มลง และต้องเข้าพักฟื้นในโรงพยาบาลเพราะน่องสองข้างบวมเป่งเนื่องจากมีเลือดคั่งโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ, กระเพาะปัสสาวะอักเสบ, ปวดท้อง,อาการ,สกินนี่,ยีนส์,โรคจากการกดการไหลเวียนของเลือดโชคดีที่เข้ารักษาในโรงพยาบาลได้ทัน อาการจึงดีขึ้น

กรณีอื่นๆ ที่ต้องระวังคือ ในเด็กที่พูดหรือสื่อสารไม่ได้ มีรายงานการสวมเสื้อผ้าคับๆกางเกงคับ ๆ หรือใช้ผ้าพันให้ความอบอุ่นแน่นเกินไป แขนขาของเด็กอาจขาดเลือด ถึงกับต้องตัดทิ้งทีเดียว

 

2. ติดเชื้อรา

หากสวมเสื้อผ้ารัดรูปนาน ๆ จะเพิ่มความอับชื้น เกิดการติดเชื้อราจนมีอาการคัน แสบ ขึ้นผื่นตามผิวหนัง ใต้ราวนม หน้าท้อง ขาหนีบ และจุดซ่อนเร้น

3.เป็นฝีที่ผิวหนัง อวัยวะเพศ หัวหน่าวและก้น

พบได้มากในคนที่สวมเสื้อผ้าคับนาน ๆ บางอาชีพที่ต้องสวมกางเกงนั่งนาน ๆ ท่ามกลางอากาศร้อน อับ ชื้น เช่นอาชีพขายกล้วยทอด พนักงานเก็บตั๋ว นั่งรถทางไกล ฯลฯ ก็เป็นฝีที่ในส่วนสงวนได้บ่อย

4. ผื่นแพ้

ร่างกายคนเราหากมีอะไรรัดไว้แน่นหรือถูแรง ๆ ทำให้เม็ดเลือดขาว(Mast cell)ปล่อยสารฮีสตามีนออกมา เกิดเป็นผื่นแดง ผื่นลมพิษ เกิดอาการคัน แสบ หรือเจ็บ ในบริเวณที่ถูกรัดได้

 

skinny-jeans-stock-today-150622_2523070777f07f2decf3f73b6c23fee9.today-inline-large

 

สำหรับใครที่ตอนนี้ติดการใส่สกินนี่จีนส์เอามากๆ ก็อย่าลืมที่จะรักษาอนามัยของเราให้ดี และที่สำคัญก็คืออย่าใส่บ่อยมากเกินไปและพยายามซักให้บ่อยๆด้วยนะคะ

source: sanook

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ