จัดอันดับ 12 สนามบินที่สวยงามที่สุด งานออกแบบระดับโลกที่ควรค่าแก่การไปเยือน!!

เมื่อสถาปัตยกรรมได้หลอมรวมเข้ากับอุตสาหกรรมการบิน ก็ทำให้เกิดความสะดวกสบายที่มาพร้อมกับความสวยงาม ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่าความสวยงามเหล่านี้ก็ถือเป็นสิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ไม่น้อย เนื่องจากสนามบินเป็นสถานที่แรกที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับความเป็นเอกลักษณ์ของประเทศนั้นๆ

วันนี้เราก็มีความสวยงามของ 12 สนามบินที่นับว่าสวยที่สุดในโลกที่เกิดจากการสร้างสรรค์การออกแบบสนามบินจากประเทศต่างๆทั่วโลก จะเป็นสนามบินจากประเทศไหนบ้าง ไปดูกันเลย

 

 

12. สนามบิน Baku Heydar Aliyev International Airport

สนามบินแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมืองหลวงของประเทศอาเซอร์ไบจาน มีรูปร่างเหมือนรังไหมยักษ์ที่ออกแบบโดยบริษัท Autoban ในตุรกี อีกทั้งยังมีคาเฟ่ บาร์ ร้านค้าและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ตกแต่งให้เหมือนกับสนามเด็กเล่น ใครจะเชื่อว่าสนามบินแห่งนี้สามารถรับรองผู้โดยสารได้จำนวนมากถึง 5 ล้านคนในแต่ละปี

 

11. Denver International Airport

สนามบินแห่งนี้ตั้งอยู่ในสหรัฐอเมริกา มีไฮไลท์คือการออกแบบให้ดูคล้ายเตนท์ผ้าใบและยังเลียนแบบเทือกเขา Rockies ที่มีหิมะปกคลุมอีกด้วย

เมื่อไม่นานมานี้ทางสนามบินก็ได้สร้างโรงแรมใหม่ในสนามบินมีชื่อว่าโรงแรม Westin  โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางจากสนามบินไปยังใจกลางเมือง Denver ด้วยรถไฟได้โดยตรง ถือว่าสะดวกสบายเอามากๆ

 

10. Madrid Barajas International Airport

สนามบินแห่งนี้อยู่ห่างจากเมืองหลวงของประเทศสเปนเพียงแค่ 12 กิโลเมตร มีการก่อสร้างขยายพื้นที่ให้ใหญ่ขึ้นสองเท่าโดยวิศวกรที่ชื่อ Richard Rogers ในปี 2006 จุดเด่นอยู่ที่หลังคาทรงคลื่นที่มีเสาทรง “ต้นไม้” คอยรับน้ำหนักอยู่ นอกจากนี้สีสันของสนามบินก็เป็นส่วนสำคัญในการรับมือกับอากาศร้อนตับแลบในช่วงซัมเมอร์ของมาดริดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

9. Kansai International Airport

สนามบินนี้เปิดใช้ตั้งแต่ปี 1994 โดยสร้างมาเพื่อแบ่งเบาผู้โดยสารจากสนามบินโอซาก้า สนามบินคันไซได้รับการออกแบบจากสถาปนิกชาวอิตาลี Renzo Piano เป็นสนามบินแห่งแรกที่อยู่บนเกาะและรองรับผู้โยสารได้มากถึง 100,000 คนต่อวัน

 

8. Beijing Capital International Airport

สนามบินแห่งนี้เป็นหนึ่งในสนามบินที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เปิดตัวในปี 2008 พร้อมกับการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก มีการใช้สีโทนสีดั้งเดิมคือสีแดงและสีเหลือง เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมจีน สนามบินแห่งนี้มีพื้นที่ทั้งหมด 1.3 ล้านตารางเมตร รองรับผู้โดยสารได้มากถึง 50 ล้านคนในแต่ละปี

 

7. Chhatrapati Shivaji International Airport

สนามบินแห่งที่ 2 ของเมืองมุมไบที่ออกแบบโดย Skidmore, Owings & Merrill (SOM) มีการเปิดใช้บริการในปี 2014 เพื่อรองรับการหลั่งไหลเข้ามาของนักท่องเที่ยว เอกลักษณ์ของสนามบินแห่งนี้จึงมีจุดเด่นคือหลังคาทรงเห็ดขนาดใหญ่เรียงกัน 30 แถวซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากนกยูง สัตว์ประจำชาติของประเทศอินเดียนั่นเอง

 

6. Kuala Lumpur International Airport

หนึ่งในสนามบินที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียแห่งนี้ออกแบบโดยสถาปนิกชาวญี่ปุ่นคือนาย Kisho Kurokawa  มีเอกลักษณ์คือหลังคาสไตล์อิสลามที่ชวนให้นึกถึงต้นไม้ในป่าฝนของประเทศมาเลเซีย แสงไฟที่ร้อยเรียงบนหลังคานั้นยังเปรียบเสมือนแสงอาทิตย์ที่ส่องทะลุผ่านใบไม้ ถือว่าเป็นสนามบินที่มีความคิดสร้างสรรค์อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว

 

5. Marrakech Menara Airport

สนามบินที่ประเทศโมร็อคโคแห่งนี้มีการปรับปรุงขยายพื้นที่โดยสร้างเสร็จสมบูรณ์ในปี 2008 ภายใต้การออกแบบของสถาปนิกชาวสวิตเซอร์แลนด์ E2A Architecture มีเอกลักษณ์คือบริเวณด้านหน้าของสนามบินที่เป็นลวดลายอะราเบสก์ มีการติดตั้งแผงอลูมิเนียมสีขาวและมีลวดลายสวยงามแบบอิสลาม เป็นการผสมผสานลวดลายทางวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมไว้กับสถาปัตยกรรมได้อย่างลงตัว

 

4. Kutaisi International Airport

สนามบินแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมือง Kutaisi ประเทศจอร์เจีย ถึงแม้จะมีขนาดเล็ก แต่สนามบินแห่งนี้ก็สวยงามไม่เป็นสองรองใคร มีจุดเด่นอยู่ที่หน้าต่างบานใหญ่ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นความสวยงามของเทือกเขาคอเคซัสและมีจุดนัดพบที่เป็นโครงสร้างไม้สีทองโดดเด่นสะดุดตา ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกชาวดัตช์  Ben van Berkel จาก UNStudio

 

3. Shenzhen Bao’an International Airport

สนามบินแห่งนี้ออกแบบโดยสถาปนิกชาวโรมซึ่งก็คือ   Massimiliano และ Doriana Fuksas  สถานีผู้โดยสารแห่งที่สามที่ก่อสร้างใหม่แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นให้ดูเหมือนกับมีปลากระเบนราหูแหวกว่ายอยู่ด้านบน นอกจากนี้หลังคายังถูกห่อหุ้มไว้ด้วยโลหะสีขาวถึงสองชั้นและเจาะเพดานเป็นรูปรังผึ้งเพื่อช่วยกระจายแสงสว่างภายในสนามบิน

 

2. Pulkovo Airport

สนามบินในเมือง St. Petersburg  แห่งนี้ก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ในปี 2014 คาดว่าสามารถรองรับผู้โดยสารได้มากถึง 12 ล้านคนต่อปี ออกแบบโดย Grimshaw

เขาได้ออกแบบหลังคาขนาดใหญ่ที่สามารถรองรับน้ำหนักของหิมะตกหนักและสามารถกระจายน้ำหนักไปยังส่วนต่างๆของโครงสร้างได้เป็นอย่างดี จุดเด่นอยู่ที่ภายในตกแต่งด้วยแผงโลหะสีทองซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากยอดของโบสถ์เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กนั่นเอง

1. Queen Alia International Airport

และแล้วก็มาถึงอันดับ 1 สนามบินที่สวยที่สุดในโลก สนามบินแห่งนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Bedouin tent ที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศจอร์แดน ซึ่งออกแบบโดย Foster + Partners เป็นการออกแบบที่สวยงามและโดดเด่นมาก

โดยหลังคาทรงซุ้มของสนามบินสามารถป้องกันแสงแดดที่รุนแรงได้เป็นอย่างดี ด้านล่างของโดมแต่ละโดมนั้นจะออกแบบให้คล้ายใบไม้ ทาด้วยสีน้ำตาลและครีม ให้บรรยากาศเหมือนอยู่ในทะเลทราย อีกทั้งยังก่อสร้างให้เอื้อต่อการขยายพื้นที่ในอนาคตอีกด้วย

 

จะเห็นได้ว่าความงดงามของสนามบินทั้ง 12 แห่งนี้ ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวอย่างเราๆได้ดีทีเดียวเพราะนอกจากความสวยงามและความคิดสร้างสรรค์แล้ว การออกแบบให้สะดวกในการใช้บริการของนักท่องเที่ยวก็เป็นหัวใจหลักในการก่อสร้างสนามบินเหล่านี้ ใครที่มีแพลนไปเที่ยวต่างประเทศอย่าลืมไปตามรอยสนามบินในลิสต์ที่เรานำมาให้ชมด้วยนะคะ เพราะเราคอนเฟิร์มได้เลยว่าคุณจะฟินตั้งแต่ก้าวแรกที่เท้าสัมผัสสนามบินอย่างแน่นอน

ที่มา: www.curbed.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ