มาความรู้จักกับ ” 12 เรื่อง แรดๆ ” นอกจากเป็นสัตว์ตัวใหญ่มีนอ ยังมีความน่าทึ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้

แรด เป็นหนึ่งในสัตว์ป่าตัวใหญ่ที่มีรูปลักษณ์โดดเด่น เรื่องราวของแรดมีให้เห็นตามสื่อต่างๆ ประปราย แต่น้อยคนนักที่จะรู้เรื่องราวเกี่ยวกับเจ้าสัตว์ที่ดูดุร้าย แต่ความจริงแล้วมันมีพฤติกรรมที่น่าสนใจหลายอย่างที่ทำให้มันเป็นสิ่งมีชีวิตที่ดูสง่างามและทรงพลัง

มาทำความรู้จักเจ้าสัตว์ตัวโตนี้เพิ่มกันดีกว่า

 

แรดเป็นหนึ่งในผลประโยชน์ทางธุรกิจ

Jennifer Fermon ผู้อำนวยการฝ่ายผลกระทบของกลุ่ม GreaterGood.org กล่าวว่า “พวกมันเป็นส่วนหนึ่งของรายได้จากการท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก และมีความสำคัญต่อระบบนิเวศน์

นั่นเป็นอีกหนึ่งสาเหตุ ที่ผู้คนพยายามยุติการรุกล้ำ ปกป้องถิ่นที่อยู่ของแรด และสร้างความตระหนักให้คนอื่นๆ รับรู้ถึงความสำคัญในเรื่องนี้

 

แรดมักถูกรุมล้อมด้วยการปะทะ

เนื่องจากความไม่มั่นคงและเกิดสงครามในบริเวณที่มีแรดดำอาศัยอยู่ ทำให้ความพยายามในการอนุรักษ์สายพันธุ์นั้นยาก แต่ก็มีหลายองค์กรที่พยายามเข้ามาช่วยเหลือเพื่อปกป้องที่อยู่อาศัยของแรดเหล่านี้Fermon กล่าว

 

แรดมีการปกป้องผิวจากแสงแดดด้วยโคลน

ผิวของแรดมีความละเอียดอ่อน พวกมันจึงต้องปกป้องผิวจากแสงแดดด้วยการพอกโคลนแล้วปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติ นอกจากนี้ แรดยังชอบที่จะถูร่างกายกับต้นไม้และก้อนหินเพื่อกำจัดเห็บหมัดที่มากวนใจ

 

แรดเคลื่อนที่ได้เร็วมาก

แม้จะดูตัวใหญ่และหนัก ทำให้รู้สึกเหมือนเคลื่อนที่ได้ช้า แต่ความจริงแล้ว แรดสามารถวิ่งได้ด้วยความเร็ว 50-70 กิโเมตรต่อชั่วโมงเลยทีเดียว โดยเฉพาะพวกแรดดำที่สามารถวิ่งได้ในความเร็วสูงสุดราวๆ 80 กิโมเตรต่อชั่วโมง!!

 

เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์

ในตอนต้นของศตวรรษที่ 20 มีแรดประมาณ 500,000 ตัวทั่วทวีปแอฟริกาและเอเชีย แต่ในทุกวันนี้ หลงเหลือแรดป่าอยู่เพียงประมาณ 29,000 ตัว สาเหตุหลักมาจากการถูกรุกล้ำและสูญเสียแหล่งที่อยู่อาศัย

 

สายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดคือแรดขาว

ตามที่สวนสัตว์ซานดิเอโกเผยว่า แรดขาวที่โตเต็มที่ มีความสูงถึง 1.8 เมตร และมีลำตัวยาวได้ถึง 3.6 – 3.9 เมตรเลยทีเดียว นอกจากนี้ แรดขาวยังมีน้ำหนักประมาณ 2,200 กิโลกรัมอีกด้วย

 

แรดขาวคือใกล้หมดโลกแล้ว

ความจริงก็คือ มันได้สูญพันธุ์ไปจากป่าทางตอนเหนือตั้งแต่ปี 2008 แล้ว และเหลืออยู่เพียงสองตัวเท่านั้น ตามข้อมูลจากกองทุนสัตว์ป่าโลก (WWF)

 

มีแรดสายพันธุ์เล็ก

สวนสัตว์ซานดิเอโกรายงานว่า แรดที่มีขนาดเล็กที่สุดในจำนวน 5 สายพันธุ์คือแรดสุมาตรา ซึ่งเมื่อโตเต็มที่จะมีความยาวของลำตัวประมาณ 2 – 3 เมตร สูง 1.5 เมตร และมีน้ำหนักประมาณ 800 กิโลกรัม

 

แรดเป็นมังสวิรัติ

อาจเป็นเรื่องที่ดูเหลือเชื่อ เมื่อเทียบกับขนาดตัวที่ใหญ่โตของแรด แต่ความจริงแล้ว มันไม่ใช่สัตว์นักล่า และเป็นสัตว์กินพืช

 

แรดมีเพื่อนสนิทเป็นนก

แม้ว่าแรดจะมีแนวโน้มเป็นสัตว์ที่มีพฤติกรรมโดดเดี่ยว ไม่ชอบสุงสิงกับใคร แต่พวกมันก็มีเพื่อนสนิทเป็นเหล่านกตัวเล็กตัวน้อยที่เกาะอยู่บนหลังเพื่อกินแมลงที่อยู่บนผิวของแรด

 

แรดทำอาณาเขตพื้นที่ด้วยมูลของตัวเอง

มูลนิธิแรดระหว่างประเทศรายงานว่า แรดที่โตเต็มที่สามารถผลิตมูลได้มากถึง 22 กิโลกรัมต่อวัน ซึ่งเป็นผลมาจากอาหารที่มีเส้นใยสูง ที่พวกมันต้องกินเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน และใช้มูลเหล่านี้เป็นเครื่องหมายระบุอาณาเขต

 

แรดมีตารางชีวิตที่ซ้ำๆ

เวลาส่วนใหญ่ในชีวิตของแรดมักจะหมดไปกับการนอน มีตื่นขึ้นมาเพื่อนกินอาหารบ้าง และหากไม่ได้กำลังกินหรือนอนอยู่ ก็มักจะใช้เวลาเหล่านั้นในการพอกโคลนเพื่อปกป้องผิวหนัง

 

แรดอาจเป็นสิ่งมีชีวิตที่ดุร้ายและอันตรายอยู่บ้าง แต่ก็มีวงจรชีวิตที่น่าสนใจและมีความสำคัญต่อระบบนิเวศอย่างมาก น่าเสียดายที่ใกล้สูญพันธุ์ แต่ในยุคที่มีการรณรงค์เรื่องสัตว์ป่าทั่วโลกแบบนี้ เราอาจมีความหวังมากขึ้นบ้าง

ที่มา : rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ