12 เคล็ด (ไม่) ลับกับการเตรียมตัวสำหรับการเรียนต่อในเยอรมนี รวบรวมจากนักเรียนนอก!!

เยอรมนีเป็นหนึ่งในประเทศที่มอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนต่างชาติมากที่สุด ทั้งยังเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่นักเรียนแลกเปลี่ยนให้ความสนใจมากที่สุดในโลก

หากนี่คือหนึ่งในความฝันของคุณ และคุณกำลังมองหาคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ เพื่อช่วยให้คุณสามารถเตรียมตัวสำหรับประสบการณ์สุดเจ๋งครั้งหนึ่งในชีวิตให้พร้อมได้อย่างง่ายดาย เลื่อนลงไปดูข้างล่างสิ เราได้รวบรวมคำแนะนำจากเหล่านักเรียนที่เคยไปเรียนต่อยังประเทศเยอรมนีมาให้คุณแล้ว!!

 

1. ที่เยอรมนี การขนส่งสาธารณะคือเพื่อนแท้ของคุณ

ในประเทศนี้ มีทั้งรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน รถประจำทาง และรถโดยสารในทุกเมืองที่มีทั้งความปลอดภัย สะอาด และราคาประหยัด

นอกจากนี้ ในฐานะนักเรียน คุณจะได้รับตั๋วสำหรับนักเรียนรายเดือนซึ่งมีราคาถูก และช่วยให้คุณเดือนทางไปทั่วรัฐได้อย่างง่ายดาย

 

2. ที่นี่มักใช้การสอบปากเปล่ามากกว่าการสอบข้อเขียน

นี่อาจเป็นข้อดีสำหรับคนที่ไม่ถนัดเขียนแต่ถนัดพูด! เพราะที่เยอรมนี พวกเขามักใช้การสอบปากเปล่าแทนการทดสอบปกติทั่วไป ขอเพียงแค่เตรียมตัวดีๆ เท่านี้ก็พอแล้ว

 

3. มีการสอบแค่หนึ่งครั้งต่อเทอม

แม้ว่าส่วนใหญ่จะสอบปากเปล่า แต่ก็จะมีการสอบในช่วงท้ายของทุกภาคการศึกษา ถึงแม้ว่ามันจะฟังดูน่าหวั่นใจ แต่อย่าลืมว่าคุณจะมีเวลาเหลือเฟือในการเตรียมตัว

 

4. ที่นี่มีแฟชั่นประจำถิ่น

หากคุณเคยไปสหรัฐอเมริกา คุณอาจคุ้นเคยกับเครื่องแบบที่เหล่าวัยรุ่นอเมริกันชอบสวมใส่ ไม่ว่าจะเป็นกางเกงขายาว รองเท้า flipflops และหมวก แต่ที่นี่มักจะมีแฟชั่นที่แตกต่างออกไป ซึ่งหากคุณไม่อยากโดนล้อ ลองศึกษาแฟชั่นในรั้วมหาวิทยาลัยก่อนไปก็จะช่วยให้หาเพื่อนใหม่ได้ง่ายขึ้นนะ

 

5. การซักรีด

ไม่ว่าอยู่ที่บ้านคุณจะเป็นนักซักผ้ามือหนึ่งของคุณแม่ยังไงก็ตาม เราต้องขอเตือนคุณก่อนว่าการซักรีดที่นี่ค่อนข้างซับซ้อนมากทีเดียว

ในเยอรมนีมีการตั้งค่าแตกต่างกันตั้งแต่ความเย็นไปจนถึงความร้อนของน้ำ รวมทั้งระดับความสะอาดของทุกสิ่งแม้แต่ถุงเท้า บอกได้เลยว่าการซักรีดของที่นี่จะเป็นการเปิดโลกใหม่ให้กับคุณอย่างแน่นอน

 

6. การแยกขยะ

ในเยอรมนีมีการแยกขยะเช่นเดียวกับอีกหลายประเทศทั่วโลก และไม่ต้องห่วง หากคุณไม่แน่ใจว่าคุณควรจะแยกขยะแบบไหน มีคนใจดีหลายคนพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือ เนื่องจากการรักษาสิ่งแวดล้อมเป็นหนึ่งในเรื่องที่ชาวเยอรมันให้ความสนใจอย่างมากที่สุด

 

7. ความตรงต่อเวลา

ที่นี่เป็นหนึ่งในประเทศที่ตรงต่อเวลามากที่สุดในโลก หากคุณนัดใครสักคนตอน 7 โมงเช้า นั่นหมายความว่า ตอน 7 โมงเช้าเป๊ะๆ คุณต้องถึงที่นัดหมายแล้ว และการมาสายเป็นเรื่องที่หยาบคายมาก

 

8. ภาษา

ถ้าคุณสามารถพูดภาษาเยอรมันได้ คุณจะกลายเป็นดาวเด่นในหมู่เพื่อนเลยทีเดียวล่ะ!

แม้ว่าจะมีมหาวิทยาลัยหลายแห่งในเยอรมนีที่เปิดสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะสำหรับนักเรียนแลกเปลี่ยน แต่ภาษาเยอรมันก็ยังเป็นหนึ่งในภาษาที่สำคัญและยอดเยี่ยมมาก หากมีโอกาส เราแนะนำให้คุณเรียนเบื้องต้นเพื่อเตรียมพร้อมก่อนไปเรียนนะ!

 

9. การช็อปปิ้ง

ร้านค้าในเยอรมนีมักมีขนาดเล็กแต่ครบครัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในมหาวิทยาลัย อย่าแปลกใจที่พ่อค้าแม่ค้าจะดูไม่ค่อยเป็นมิตร ชาวเยอรมันชอบที่จะถูกทิ้งไว้ตามลำพังในระหว่างช็อปมากกว่ามีใครเดินตาม

 

10. ความแตกต่างทางวัฒนธรรม

ที่นี่คุณจะพบกับความแตกต่างมากมายในหลายรัฐทั่วประเทศ หลายสิ่งที่คุณคุ้นเคยอาจเป็นสิ่งที่แปลกในประเทศนี้ เราขอแนะนำให้คุณลองศึกษาพื้นที่ที่คุณกำลังจะไปเพื่อให้ไม่เกิดความสับสนในภายหลัง

 

11. ฟุตบอล

ชาวเยอรมันเป็นแฟนฟุตบอลตัวยง แต่ละคนจะมีทีมในใจที่ไม่ค่อยเปลี่ยนแปลง ลองดูการแข่งขันสักเกม แล้วคุณจะรู้ว่าสเน่ห์ของฟุตบอลมีมากกว่าการวิ่งไล่ตามลูกกลมๆ !!

 

12. วันอาทิตย์

ในวันอาทิตย์ ทั่วทั้งมหาวิทยาลัยในเยอรมนีจะกลายเป็นเมืองร้าง ร้านค้าจะปิดทุกร้าน แทบไม่มีใครอยู่บนท้องถนน ดังนั้น เพื่อไม่ให้คุณต้องทนหิวโซ ควรกักตุนอาหารไว้ในวันเสาร์นะจ๊ะ

 

หวังว่าความรู้เล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ จะช่วยทำให้คุณสามารถเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการผจญภัยครั้งใหม่ในชีวิตได้นะ :)

 

ที่มา: buzzfeed

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ