12 เทคนิคดีๆ ในการเขียน Essay พิชิตใจกรรมการ พิชิตทุนการศึกษา!!

สำหรับการของทุนนั้น การเขียน Essay หรือเรียงความที่ดีนั้นอาจจะเป็นตัวตัดสินชี้ชะตาได้เลยว่าจะได้รับทุนหรือไม่…

ซึ่งวันนี้ ScholarShip.in.th ก็ไม่ขอละเลยที่จะนำเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับ 12 เทคนิคดีๆ สำหรับการเขียน Essay พิชิตใจคณะกรรมการเพื่อให้ได้รับทุน มาดูกันเลยดีกว่า

 

Try-Writing-a-Book

 

1. ตอบคำถามให้ถูกต้อง เพราะว่าถ้าคุณตอบไม่ตรงคำถามนั้น คุณก็ไม่สามารถที่จะชนะใจกรรมการและได้รับทุนการศึกษานะครับ

 

2. ใช้ความคิดสร้างสรรค์ แม้ว่าหัวข้อในการเขียน Essay ของคุณอาจดูน่าเบื่อ แต่หากคุณใช้ความคิดสร้างสรรค์ คุณก็สามารถทำให้มันดูน่าสนใจขึ้นมาได้เช่นกัน อันนี้อยู่ที่สำนวนและการใช้ภาษานะครับ

 

3. เป็นตัวของคุณเอง เพราะว่าคณะกรรมการต้องการทราบเกี่ยวกับตัวคุณและความสามารถในการเขียนของคุณ ดังนั้นคุณควรเขียนสิ่งที่มีความหมายและออกมาจากใจ ในบางครั้งอาจจะไม่ได้ออกมาจากการกระทำของคุณอย่างเดียวก็ได้ หากคุณสามารถทำได้นั้น Essay ของคุณก็จะเป็นเอกลักษณ์ จะทำให้ Essay ของคุณโดดเด่นกว่าผู้อื่นได้เลยล่ะ

 

4. อย่าใช้คำศัพท์วิชาการมากไป มีหลายคนเป็นจำนวนมากที่คิดว่าการใช้คำศัพท์ที่ยาก คือการเขียน Essay ที่ดี การใช้คำศัพท์ที่ยากสามารถทำได้ แต่คุณควรใช้อย่างเหมาะสมกับประโยคและกับสไตล์การเขียนของคุณนะจ๊ะ

 

writing-novel

 

5. ใช้สไตล์การเขียนที่ชัดเจน การเขียน Essay ที่ดีนั้น คุณควรจะเขียนแบบเจาะจง อย่าเขียนในลักษณะกว้างๆ ให้รายละเอียดและอธิบายถึงเหตุผลให้แก่คณะกรรมการอย่างเพียงพอและอย่างน่าสนใจ

 

6. ใช้เวลาในการเขียนบทนำให้มากที่สุด คณะกรรมการมักจะใช้เวลาเพียงแค่ 1-2 นาที ในการอ่าน Essay ของคุณ ดังนั้น บทนำของคุณควรจะดึงดูดความสนใจของผู้อ่านตั้งแต่เริ่มต้นนะครับ

 

7. เนื้อเรื่องของคุณต้องเชื่อมโยงกับบทนำ บทนำของคุณควรดูน่าสนใจ และเนื้อหาในเนื้อเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเชื่อมโยงกับบทนำของคุณ หากเรียงความขาดเอกภาพแล้วออกทะเลล่ะก็ ความหวังย่อมริบหรี่เลยนะครับ

 

8. ใช้คำเชื่อม ผู้สมัครบางคนละเลยที่จะใช้คำเชื่อม คุณจำเป็นจะต้องใช้คำเชื่อมระหว่างย่อหน้าในเนื้อเรื่องของคุณเพื่อที่จะทำให้การเรียงลำดับการเล่าเรื่องของคุณเป็นไปอย่างถูกต้องและทำให้ผู้อ่านไม่สับสนนะจ๊ะ

 

program.writing

 

9. บทสรุปมีความสำคัญมาก บทสรุปเป็นโอกาสสุดท้ายที่คุณจะสามารถโน้มน้าวให้ผู้อ่านเชื่อว่าคุณเป็นผู้ที่เหมาะสมกับการได้รับทุนการศึกษา หรือให้ผู้อ่านประทับใจกับความสามารถของคุณ ควรหลีกเลี่ยงการสรุปบทความทั้งหมดของคุณโดยเฉพาะ Essay ที่สั้น และควรไม่ใช้คำ เช่น in conclusion, in summary, to conclude นะจ๊ะ

 

10. หันไปทำอย่างอื่น เว้นไปอย่างน้อยหนึ่งอาทิตย์ในการทบทวน Essay ของคุณ และกลับมาดูใหม่อีกหลังจากนั้น เพื่อคุณจะได้มั่นใจว่าสิ่งที่คุณเขียนไปนั้นดีพอหรือไม่นั่นเอง

 

11. นำ Essay ของคุณไปให้ผู้อื่นอ่าน และขอให้ผู้อ่านตอบคำถามต่อไปนี้ขณะอ่าน Essay ของคุณ เรียกว่าเป็นการสอบย่อยก็ว่าได้

 

12. ตรวจแก้ใหม่ คุณไม่สามารถเขียน Essay ที่ดีได้ หากคุณไม่ได้ตรวจแก้ใหม่ คุณถูกจำกัดคำในการเขียน ดังนั้นคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้คำอย่างชาญฉลาด จงลบทุกประโยคที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับหัวข้อหลักของคุณ คุณได้ใช้คำเชื่อมในการเขียนหรือไม่ ประโยคเริ่มต้นและบทสรุปของคุณเป็นเพียงแค่การย่อเนื้อเรื่องหรือไม่ คุณมีข้อผิดพลาดด้านไวยากรณ์หรือไม่ สำคัญมากและละเลยไม่ได้เลยนะจ๊ะ ณ จุดๆ นี้

 

ทีนี้เพื่อนๆ ก็ทราบเทคนิคขั้นต้นในการเขียน Essay ที่ดีกันแล้วนะครับ ไว้คราวหน้าเราก็จะนำเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับการศึกษาแบบนี้มาฝากเพื่อนๆ กันได้ใหม่ทุกๆ วันเลยนะครับ :)

Source: Interscholarship

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ