13 ข้อแตกต่างระหว่างระบบโรงเรียนในญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา

วันนี้ ScholarShip.in.th จะพาเพื่อนๆ ไปทัวร์ในส่วนของโรงเรียนในประเทศสหรัฐอเมริกา และในประเทศญี่ปุ่นกันครับ รายละเอียดจพเป็นยังไงมาติดตามกันได้เลย

 

สำหรับประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศญี่ปุ่นนั้น นับว่าทั้ง 2 ประเทศเป็นประเทศที่มีคุณภาพทางด้านการศึกษาค่อนข้างสูงเลยทีเดียว ถึงขั้นเรียกได้ว่าเป็นแนวหน้าของโลกเลยก็ว่าได้

 

วันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลนำมาเป็นข้อสังเกต 13 ข้อแตกต่างระหว่างโรงเรียนในประเทศญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา จะมีอะไรบ้างเรามาดูกันเลย

 

 

1

 

1. โรงเรียนในญี่ปุ่นจะเปิดเทอมในเดือนเมษายน – มีนาคมของอีกปี แต่ในอเมริกาจะเปิดราวๆ เดือนสิงหาคม – พฤษภาคมของอีกปี ซึ่งแน่นอนครับญี่ปุ่นมีปิดเทอมที่สั้นกว่ามาก

 

2. โรงเรียนในญี่ปุ่นนั้นไม่ได้มีบริการรถโรงเรียนให้เหมือนในสหรัฐอเมริกา ในระดับอนุบาลพ่อแม่จะปั่นจักรยานไปส่งลูกๆ หรือถ้าโตมาหน่อยก็เดินกันไปเรียนเองเลยทีเดียว

 

3. ในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายของประเทศญี่ปุ่น นักเรียนต้องทำการสอบเพื่อให้ได้เข้าเรียน

 

4. ในระดับม.ต้น นักเรียนในญี่ปุ่นก็จะสวมเสื้อธรรมดาไปเรียนเหมือนในสหรัฐอเมริกา แต่ในระดับ ม.ปลาย ต้องสวมยูนิฟอร์มเท่านั้น

 

5. ก่อนเข้าห้องเรียนในประเทศญี่ปุ่น นักเรียนต้องถอดรองเท้าไว้หน้าห้องและสวมรองเท้าแตะเข้าเรียน

 

6. โรงเรียนในระดับ ม.ต้น ของประเทศญี่ปุ่นจะมีโรงอาหารให้ เพื่อให้เด็กๆ รับประเทานอาหารกลางวัน โดยจะไม่สามารถเลือกเมนูได้เลยทั้งครูและนักเรียนทานร่วมกัน ส่วนในระดับ ม.ปลาย จะไม่มีโรงอาหาร ต้องห่อไปเอง

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

7. โรงเรียนในอเมริกาพนักงานโรงอาหารจะจัดเตรียมอาหารและเสิร์ฟให้กับนักเรียน ส่วนในญี่ปุ่นพนักงานมีหน้าที่แค่เตรียมอาหาร นักเรียนจะมายกอาหารไปให้เพื่อนๆ เอง

 

8. โรงเรียนในประเทศญี่ปุ่นไม่มีนักการภารโรง การทำความสะอาดเป็นหน้าที่ของนักเรียน

 

9. นักเรียนส่วนใหญ่ในประเทศญี่ปุ่นหลังเลิกเรียนก็จะเข้าร่วมกิจกรรมชมรม

 

10. ปิดเทอมภาคฤดูร้อนในประเทศญี่ปุ่นจะมีระยะเวลาราวๆ 5 อาทิตย์ ส่วนในสหรัฐอเมริกาจะมีระยะเวลากว่า 10 อาทิตย์ขึ้นไป

 

11. ในระหว่างช่วงปิดเทอม นักเรียนญี่ปุ่นจะต้องเข้าร่วมกิจกรรมชมรมบ่อยครั้ง และต้องทำการบ้านจำนวนมหาศาลที่คุณครูสั่งไว้ก่อนปิดเทอม

 

12. โรงเรียนในอเมริกาไม่มีพิธีปฐมนิเทศน์ และพิธีจบการศึกษาจนกระทั้งในระดับมัธยมปลาย แต่ในญี่ปุ่นมีทุกระดับชั้นตั้งแต่อนุบาลเลยทีเดียว

 

13. ในอเมริกาการเรียนในระดับประถมจะเรียก เกรด 1 – 5 ในระดับม.ต้นเรียก เกรด 6-8 และ ม.ปลายเรียกเกรด 9- 12 ส่วนในญี่ปุ่น ในระดับม.ต้นเรียก เกรด 1-6 ระดับ มต้นก็จะไปเริ่มใหม่คือเกรด 1-3 เหมือนกันกับในระดับ ม.ปลายก็จะเรียก 1-3 เช่นกัน

 

http://regex.info/blog/2008-07-03/856

 

ข้อแตกต่างใหญ่ๆ แล้วก็คือ โรงเรียนในญี่ปุ่นจะมีระเบียบวินัยให้เด็กๆ ปฏิบัติตามกันมากกว่าในอเมริกา อีกทั้งยังมีช่วงวันหยุดที่น้อยกว่า และในช่วงวันหยุดยังมีการบ้านให้อีกต่างหาก เรียกได้ว่าคนญี่ปุ่นชอบที่จะปลูกฝังวินัยให้เด็กๆ มากๆ เลยล่ะ

 

แล้วอย่าลืม มาอัพเดทเรื่องราวดีๆ แบบนี้กันได้ใหม่กับ ScholarShip.in.th นะครับ

Source: BusinessInsider

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ