13 เทคโนโลยีที่มีให้เห็นในปัจจุบัน ซึ่งจริงๆ ถูกคาดการณ์มานานแล้วว่ามันจะเกิดขึ้น

ทั้งนักประดิษฐ์และนักเขียนนวนิยายแนววิทยาศาสตร์มักมาพร้อมกับไอเดีย หรือพล็อตเรื่องสุดล้ำที่ทำให้เราร้องว้าวจนอยากให้เทคโนโลยีที่อยู่ในเรื่องราวเหล่านั้นกลายเป็นความจริงในเร็ววัน

แต่สิ่งที่เหนือกว่าความคิดสร้างสรรค์ของนักเขียนหรือนักประดิษฐ์ ก็คือแนวคิดบางอย่างที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดจนกลายเป็นความจริง แม้ว่าไอเดียนั้นได้ถูกทำนายมานานเป็นศตวรรษแล้วก็ตาม

 

1. สมาร์ทโฟน

Tesla เคยทำนายเรื่องการสร้างสิ่งประดิษฐ์นี้ไว้เมื่อปี 1926 ในบทความของ The New York Times ต่อมาในปี 1964 Isaac Asimov นักเขียนและนักชีวเคมีชาวอเมริกันเชื้อสายรัสเซีย ได้คาดการณ์ถึงความเป็นไปได้ในกรณีที่เราจะโทรหาใครจากจุดไหนบนโลกก็ตามโดยผ่านดาวเทียมสื่อสาร และก็จะไม่มีการใช้สายโทรเลขเลย

 

2. ระบบการศึกษาที่ใช้เทคโนโลยีชั้นสูง

ระบบการศึกษาโดยเทคโนโลยีชั้นสูงเคยคาดการณ์ไว้ว่าจะเกิดขึ้นจริงใน En L’An 2000 ซึ่งเป็นชุดภาพศิลปะของชาวฝรั่งเศสที่แสดงถึงความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ที่จะเกิดขึ้นในปี 2000

ซึ่งในความเป็นจริงเราอาจไม่ได้ใช้หมวกครอบพร้อมสายไฟเหมือนดังในรูปภาพ หากแต่เป็นเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ที่มีส่วนสำคัญในการช่วยสอน

 

3. หูฟังและทีวี

ในปี 1953 นวนิยายเรีื่อง Fahrenheit 451 ที่ประพันธ์โดย Ray Bradbury ได้คาดการณ์ถึงการมีอยู่ของหูฟัง และอธิบายเกี่ยวกับจอแบนขนาดใหญ่ที่มีลักษณะคล้ายกับทีวีในปัจจุบัน

 

4. ปลูกถ่ายอวัยวะ

Mary Shelley เจ้าของผลงานนวนิยายเรื่องแฟรงเกนสไตน์ที่ตีพิมพ์ในปี 1818 พูดถึงการปลุกชีพคนตายด้วยกระแสไฟฟ้า รวมถึงการเปลี่ยนถ่ายอวัยวะ ซึ่งในปีที่นิยายเรื่องนี้ถูกประพันธ์ขึ้นยังไม่มีเทคโนโลยีเหล่านี้เกิดขึ้นเลย

 

5. เครื่องบินโดยสารขนาดใหญ่

ภาพแรกคือสิ่งที่ Jean-Marc Côté จินตนาการถึงเรือเหาะไว้ในปี 1900 โดยเขาเรียกมันว่า Airbuses ปัจจุบันเครื่องบินโดยสารเป็นสิ่งที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลายทุกประเทศ

 

6. ยุครุ่งเรืองของคอมพิวเตอร์

Isaac Asimov นักเขียนและนักชีวเคมีชาวอเมริกันเชื้อสายรัสเซีย ผู้ที่คาดการณ์สิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นไว้หลายอย่าง โดยแนวคิดหนึ่งที่ Asimov คาดว่าจะเกิดขึ้นจริงก็คือจำนวนคอมพิวเตอร์ที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้เขายังมั่นใจอีกว่าในช่วงต้นทศวรรษ 80 สังคมจะอยู่โดยขาดคอมพิวเตอร์ไม่ได้ และทุกบ้านจะต้องมีเทคโนโลยีเครื่องนี้ติดตั้งอยู่

 

7. บัตรเครดิต

บุคคลแรกที่พัฒนาแนวคิดบัตรเครดิตคือ เอ็ดเวิร์ด เบลลามี นักเขียนชาวอเมริกัน ซึ่งเขาได้ประพันธ์ไว้ในหนังสือของตัวเองตั้งแต่ปี 1888 แล้ว

 

8. รถยนต์ไร้คนขับ

Isaac Asimov เป็นผู้ที่คาดการณ์เกี่ยวกับรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองไว้เมื่อปี 1969 ซึ่งในปี 2017 Waymo ประกาศว่าได้เริ่มทดสอบรถยนต์แบบไม่ใช้คนขับแล้ว

 

9. วิดีโอแชท

วิดีโอแชทถูกคาดการณ์ไว้ในปี 1910 โดยศิลปิน Jean-Marc Côté

 

10. iPad

ในปี 1968 Arthur Clarke ได้เขียนหนังสือ 2001: A Space Odyssey เกี่ยวกับอารยธรรมมนุษย์ต่างดาวที่สร้างชีวิตอัจฉริยะบนโลก โดยเขาได้คาดการณ์เกี่ยวกับหนังสือพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีรูปลักษณ์คล้ายกับแท็บเล็ตในปัจจุบัน

 

11. นาฬิกาอัจฉริยะ

นาฬิกาอัจฉริยะและสายรัดข้อมือออกกำลังกาย ได้ถูกคาดการณ์ไว้นานแล้วโดย Kir Bulychev นักเขียนและนักประวัติศาสตร์ชาวรัสเซีย ใน One Hundred Years Ahead (1978) และอธิบายเกี่ยวกับตัวเลขที่กระพริบบนหน้าจอ

 

12. สังคมออนไลน์

The Machine Stops เป็นนิยายวิทยาศาสตร์โดย Edward Morgan Forster เขาเขียนมันในปี 1909 และอธิบายถึงวิธีการที่คนส่วนใหญ่ใช้สื่อสารกันผ่านหน้าจอ

 

13. ห้องน้ำอัตโนมัติ

ภาพวาดด้านบนมาจาก En L’An 2000 ซึ่งเผยแพร่โดย Henry Holt and Company ในปี 1910 ทำให้เรานึกถึงหลายสิ่งหลายอย่างในร้านเสริมสวยและอุปกรณ์พิเศษในห้องน้ำปัจจุบันที่ใช้แอปพลิเคชันควบคุมการทำงาน

 

ไม่รู้ว่าอีกหนึ่งร้อยปีข้างหน้าโลกเราจะเปลี่ยนไปเหมือนภาพยนตร์ไซไฟเรื่องไหนกันนะ?

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ