เผย 13 ความลับของ FBI ที่พวกเขาไม่อยากให้คนทั่วไปล่วงรู้

Federal Bureau of In vestigation คือหน่วยสืบสวนคดีอาญาของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกา รู้จักกันในชื่อ FBI ก่อตั้งขึ้นเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1908 ชื่อเดิมคือ Bureau of Investigation

FBI เป็นชื่อที่เรามักได้ยินกันคุ้นหูในภาพยนตร์ หน้าที่หลักของพวกเขาคือการสอบสวนสืบสวนคดีของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา เช่น การละเมิดกฏหมายของรัฐบาลกลาง การก่อวินาศกรรม และการก่อการร้าย

วันนี้ เราจะชวนคุณมาล้วงความลับที่ FBI เก็บเงียบไว้ และไม่อยากให้คนทั่วไปล่วงรู้

 

1. คุณสามารถเปิดอ่านไฟล์ Marilyn Monroe ที่ FBI เก็บไว้ได้ทางออนไลน์ โดยไม่ต้องระบุตัวตน

 

2. แม้คุณจะยังไม่เคยถูกจับ แต่รอยนิ้วมือของคุณอาจถูกบันทึกเอาไว้ในแฟ้มฐานข้อมูลบุคคลในสหรัฐฯ ที่ Clarksburg รัฐ West Virginia

 

3. การสมัครเข้าเป็น FBI มีเงื่อนไขที่เข้มงวดมาก

ผู้สมัครจะต้องมีอายุระหว่าง 23 – 37 ปี ต้องผ่านการทดสอบสมรรถภาพตามที่กำหนดและจะถูกตัดสิทธิ์ในทันทีหากมีประวัติที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดหรือยาสูบในช่วง 3 ปี ระหว่างการสมัคร

 

4. FBI ใช้วิธีเลือกจากรูปลักษณ์ ในการสร้างลิสต์อาชญากรที่ต้องการตัวมากที่สุด

ตามรายงานจากหนังสือพิมพ์ New York Times ได้เผยว่า เจ้าหน้าที่ FBI จะเลือกอาชญากรที่ต้องการตัวเป็นอันดับแรกๆ จากกลุ่มผู้ที่มีรูปลักษณ์โดดเด่นก่อน เช่น รอยแผลเป็น หรือรอยสัก

 

5. FBI ยังคงใช้ระบบแมนนวลและการส่งสำนวนแบบแฟ้มกระดาษจนกระทั่งปี 2012 เนื่องจากมีปัญหาเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์

 

6. John Lennon เคยถูกเรียกตัวภายใต้การเฝ้าระวังโดย FBI เพราะเขาเขียนเพลงต่อต้านสงครามเช่น “Give Peace a Chance”

 

7. Walt Disney เป็นผู้ให้ข้อมูลลับ สำหรับสำนักงานลอสแอนเจลิสแห่งสำนักงานสืบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกา จนได้รับการแต่งตั้งให้เป็น “ตัวแทนพิเศษอย่างเต็มรูปแบบในการติดต่อค่าบริการ” ในปี 1954

 

8. คดีรองเท้าแตะทับทิมที่ใช้ในภาพยนตร์เรื่อง The Wizard of Oz ถูกขโมยไปจาก Judy Garland Museum ในมินนิโซตาในปี 2005 และ FBI ต้องใช้เวลาถึง 10 กว่าจะตามหาเจอ

 

9. FBI กับ CIA ไม่เคยร่วมงานกันด้วยดีเลยสักครั้ง

 

10. FBI เคยทุ่มเวลาและเงินในการตรวจสอบการรับรู้ทางประสาทสัมผัสพิเศษ (ESP) เพื่อพัฒนาการสอดแนม

 

11. หากคุณโกหก พวกเขาจะรู้ยกเว้นแต่ว่าคุณจะเป็น FBI ด้วยกัน พวกเขาจะไม่สามารถจับพิรุธได้

 

12. พวกเขาไม่ได้อยู่นอกเหนือกฏหมาย

 

13. พวกเขารู้กลวิธีเจรจาอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

 

เรื่องเล็กน้อยที่ดูไม่สำคัญเหล่านี้ อาจมองในอีกแง่หนึ่งก็ทำให้เราได้รู้ว่า แม้ FBI จะดูเป็นองค์กรที่ยิ่งใหญ่และมีขอบข่ายงานที่กว้างขวาง แต่พวกเขาก็ยังมีข้อผิดพลาด หรือแม้แต่ข้อจำกัดในการทำงานอยู่หลายอย่าง ที่ผู้ก่อการร้าย สามารถใช้ช่องโหว่นั้นเพื่อโจมตีได้

 

ที่มา: rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ