มาดู 13 สุดยอดวิธีในการจดจำสิ่งต่างๆ ที่เรียนมา ให้ได้ผลมากที่สุด!!

เพื่อนๆ คนไหนเคยมีปัญหาเรื่องการจดจำบทเรียนต่างๆ กันบ้างรึเปล่าเอ่ย…เรียกได้ว่าทุกๆ คนย่อมเคยผ่านช่วงเวลาแบบนั้นมากันแล้วใช่มั้ยครับ วันนี้ ScholarShip.in.th ก็ขอนำเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับการเพิ่มความทรงจำมาฝากกันครับ

 

นักวิจัยยังได้พบอีกด้วยว่า ในการเรียนวิชาๆ หนึ่งนั้นเมื่อเรียนไปแล้วเราจะจำได้เพียง 10 เปอร์เซ็นต์ของที่เรียนไปเท่านั้น แล้วก็จะลืมไปถึง 90 เปอร์เซ็นต์เลยล่ะ -*- อะไรจะลืมกันเยอะขนาดน้านนนน แต่มันเป็นความจริงที่โหดร้ายครับ

 

ทีนี้เราเลยมีเทคนิคดีๆ ในการเพิ่มความจำ 13 ข้อมาฝากกันครับผม จะมีอะไรบ้างเรามาชมรายละเอียดกันเลย

 

Bibliotheek

 

1. รู้ว่าเราเรียนยังไง

กลายเป็นเรื่องโด่งดังในวงการการศึกษาว่าสาเหตุที่เรียนแล้วไม่จำขั้นแรกเลยนั้นก็คือการเรียนอย่างไม่ถูกวิธี นั่นก็คือการที่นักเรียนไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับการเรียนนั่นเอง การรับรู้ของสมองอย่างเป็นระบบระเบียบเป็นขั้นเป็นตอน ก็จะทำให้การเรียนและการจดจำมีประสิทธิภาพขึ้น

 

2. กระตุ้นเพื่อให้จดจำ

สังเกตมั้ยครับว่าเมื่อเราเรียนในสิ่งที่สนใจล่ะก็ เรามีโอกาสที่จะจำในสิ่งนั้นๆ ได้สูงมาก แต่เมื่อเราต้องเรียนในสิ่งที่เราไม่สนใจล่ะ เราก็ต้องกระตุ้นตัวเองครับ ถึงแม้จะยากแค่ไหนก็ตาม T^T

 

3. มีสมาธิในการเรียน

การมีสมาธิในการเรียนนั้นสำคัญมากเพราะจะช่วยขยายขอบเขตการรับรู้ของสมองและซึมซับเนื้อหา โดยจะไปกระตุ้นสมองโดยตรงให้ส่วนที่รับรู้ตอนนั้นเข้าสู่ความทรงจำระยะยาวได้เลยจ้า

 

4. การฟังและการอ่านไม่ใช่วิธีเรียนรู้ที่ดีที่สุด

การฟังและการอ่านนั้นไม่ใช่การเรียนรู้ที่ดีที่สุดหรอกครับ การเรียนรู้ที่ดีที่สุดย่อมเกิดจากการที่เราลงมือทำสิ่งนั้นๆ และผิดพลาดหรือเกิดปัญหา เหมือนคำกล่าวที่ว่าเราจะเรียนรู้จากความผิดพลาดนั่นเอง

 

5. พยายามเรียกคืนความจำ

เริ่มด้วยสิ่งง่ายๆ ครับเช่นลองนึกดูเรื่องง่ายๆ ว่าเมื่อวานตอนมื่อเช้าเราทานอะไร แล้วลองเปลี่ยนมาเป็นบทเรียนของเมื่อวานนี้ ของสองวันก่อน หรือถ้าเทพๆ เลยก็ของอาทิตย์ก่อน กระบวนการนี้ช่วยเพิ่มความจำในสิ่งต่างๆ ได้เยอะเลย

 

Eduessentials_All_Ten-Study-Skills-All-Students-Should-Know-715x330

 

6. หยุดพักบ้าง

สมองเราก็ควรจะได้หยุดพักบ้างนะจ๊ะ ถ้าเรียนอะไรต่อมิอะไรมากเกินไปก็ย่อมไม่ดีใช่มั้ยล่ะ

 

7. เรียนช่วงก่อนเข้านอนและตื่นนอน

เพื่อนๆ คงเคยท่องอะไรไปสอบตอนเช้ากันใช่มั้ยครับ โดยเฉพาะตอนตื่นมาใหม่ๆ เลย ช่วงนั้นเป็นช่วงเวลาที่เราจะจดจำอะไรได้มากที่สุดครับ

 

8. เชื่อมโยงบทเรียนต่างๆ เข้าด้วยกัน

การเชื่อมโยงบทเรียนและสิ่งต่างๆ เข้าด้วยกันจะช่วยให้เราจดจำบทเรียนนั้นๆ ได้ดีขึ้นครับ การสร้างเครือข่ายและเชื่อมโยงสิ่งต่างๆ นั้นจะช่วยเราได้เยอะเลยล่ะ

 

9. สอนในสิ่งที่เราเรียนรู้มา

การสอนหรือติวให้เพื่อนๆ ในสิ่งที่เราเรียนมาจะช่วยให้เราจดจำได้ง่ายและดีขึ้นนะครับ ไม่เชื่อก็ลองทำกันดู อิอิ

 

uppsala-sweden-arts-and-sciences-college-study-abroad-student

 

10. บังคับสมองให้เรียกความทรงจำ

การเรียกคืนความทรงจำ โดยเฉพาะที่เรียนไปนานๆ แล้วให้กลับคืนมาได้จะช่วยให้จดจำอะไรได้ดี อย่าพยายามไปดูที่จดไว้หรือว่าหาในกูเกิ้ล ต้องความจำล้วนๆ

 

11. การทบทวน

หากปราศจากการทบทวนแล้วเราก็ลืมอยู่ดีครับ อิอิ การทบทวนจะช่วยกระตุ้นความจำระยะยาวของเราให้มากขึ้นด้วยล่ะ

 

12. รักษาสุขภาพให้ดีอยู่เสมอ

เมื่อเราสุขภาพดีสมองของเราก็ดีตามไปด้วยครับ ถ้าเราสุขภาพไม่ดี ไม่สบาย พักผ่อนไม่เพียงพอหรือแฮงค์ไปเรียน แน่นอนครับจำอะไรไม่ได้ชัวร์

 

study-7859

 

13. ทบทวนสิ่งที่เรียนหลังจากเรียนไปแล้ว 15 นาที

การทบทวนเลยทันทีนั้นจะเป็นการตอกย้ำความทรงจำของเราทันที ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีเลยล่ะครับ

 

ทีนี้เพื่อนๆ คนไหนมีปัญหาในด้านการจดจำบทเรียนแล้วล่ะก็ ลองเอาไม่ทำดูนะครับ ไม่แน่นะครับ เกรดอาจจะพุ่งกระฉูดขึ้นมาก็ได้ อิอิ

ที่มา: LifeHack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ