เผย 14 สิ่งที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกามีอำนาจที่จะทำได้ ต่อให้ฟังดูไม่น่าเชื่อก็ตาม

สหรัฐอเมริกาได้รับสมญานามว่า “ดินแดนแห่งเสรี” เนื่องจากข้อกำหนดและเงื่อนไขหลายๆ อย่างเอื้อให้ผู้เข้ามาแสวงโชค ได้รับโอกาสที่จะเริ่มต้นชีวิตใหม่

แต่ถึงอย่างนั้น ก็ไม่ได้หมายความว่า “ทุกอย่าง” จะอยู่ในคำจำกัดความของคำว่า “อิสระ” ไปซะทีเดียว อย่างเช่นสิ่งแปลกๆ เหล่านี้ ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่า รัฐบาลสหรัฐฯ มีอำนาจที่จะทำได้อย่างถูกต้องตามกฏหมาย

 

1. บังคับให้คุณขายบ้านของตัวเอง

ในฐานะชาวอเมริกัน คุณมีสิทธิที่จะใช้ชีวิตได้อย่างที่ต้องการ โดยปราศจากการแทรกแซงโดยรัฐบาล ทว่าในบางกรณี รัฐมีอำนาจที่จะสั่งให้คุณขายทรัพย์สินที่มี หากพวกเขาลงความเห็นว่าเป็นสิ่งจำเป็นได้

 

2. แก้ไขรัฐธรรมนูญ

การแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องใช้คะแนนเสียง 2 ใน 3 ของทั้งสภาและวุฒิสภา แต่ก็สามารถทำได้ หากรัฐบาลเห็นว่าเป็นสิ่งที่สมควร จนถึงวันนี้ได้มีการแก้ไขไปแล้วถึง 27 ฉบับแล้ว

 

3. มีสิทธิ์ยึดทรัพย์สินต่างๆ ของคุณ แม้จะยังไม่ถูกตัดสินว่ามีความผิด

กฎหมายว่าด้วยการริบทรัพย์ทางแพ่ง อนุญาตให้ตำรวจยึดทรัพย์สินส่วนบุคคลของคุณและไม่คืนให้ได้ ภายใต้เงื่อนไขที่ว่า พวกเขาต้องมีเหตุผลที่จะเชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่ออาชญากรรม แม้ว่าบุคคลนั้นจะไม่ได้รับการตัดสินก็ตาม

 

4. ตรวจค้นถังขยะบ้านคุณ

อาจฟังดูตลกที่ว่าทำไมตำรวจจะต้องมาค้นถังขยะในบ้าน ทว่าตามการบังคับใช้กฎหมายระบุว่า เจ้าหน้าที่สามารถตรวจค้นถังขยะในบ้านของคุณได้โดยไม่ต้องมีหมายค้น เพื่อหาหลักฐานที่เกี่ยวข้องตามเหตุสมควร

 

5. อภัยโทษอาชญากร

ถือเป็นอำนาจของประธานาธิบดีที่มีสิทธิจะให้อภัยอาชญากรที่ถูกตัดสินว่ามีโทษ ทั้งนี้ อยู่ที่เงื่อนไขความผิด หรือข้อพิจารณาอื่นๆ ด้วย

 

6. หยุดคุณจากการสตาร์ทรถ

หากคุณถูกตัดสินในข้อหา DUI (ขับรถภายใต้อิทธิพลของแอลกอฮอล์) คุณอาจต้องติดตั้งอุปกรณ์เพื่อทดสอบความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ในเลือดก่อนที่คุณจะสามารถเริ่มต้นสตาร์ทเครื่องยนต์ได้

เมื่อต้องการขับรถ คุณต้องได้รับการทดสอบ และหากคุณใช้ขีดจำกัดเกินกว่าที่ตามกฎหมายของรัฐกำหนดแล้ว การสตาร์ทรถก็จะไม่สามารถทำได้

 

7. ระงับสิทธิ์ในการออกเสียงลงคะแนนของคุณ

สิทธิในการออกเสียงลงคะแนนไม่สามารถโอนย้ายได้ ทว่า หากคุณต้องโทษและถูกคุมขัง สิทธิในการลงคะแนนก็จะถูกระงับจนกว่าจะได้รับการปล่อยตัว หรือได้รับการพิจารณาทัณฑ์บน

 

8. อ่านอีเมลของคุณ

หน่วยข่าวกรองของสหรัฐอเมริกาสามารถรวบรวมข้อมูลการสื่อสารทางอีเมลของชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศ เพื่อให้ได้ข้อมูลเกี่ยวกับภัยคุกคามที่เป็นไปได้ต่อประเทศสหรัฐอเมริกา รวมถึงชาวอเมริกันด้วย กฎหมายฉบับนี้มีขึ้นในปี 2008 และขยายไปอีก 6 ปีในเดือนมกราคม 2018

 

9. ปกปิดคุณจากการค้นหาความจริงได้

พระราชบัญญัติข้อมูลเสรีภาพช่วยให้ทุกคนสามารถร้องขอการเข้าถึงระเบียนของหน่วยงานรัฐบาลกลางได้ เว้นเสียแต่ว่าระเบียนนั้นจะได้รับการคุ้มครองจากการเปิดเผยข้อมูล

มีระเบียนจำนวนมากที่ได้รับความคุ้มครองนี้ เช่น บันทึกการบังคับใช้กฎหมายบางประเภทได้รับความคุ้มครองเช่นเดียวกับข้อมูลลับเกี่ยวกับนโยบายต่างประเทศ ข้อมูลเกี่ยวกับการกำกับดูแลของธนาคาร ความลับทางการค้า และอื่นๆ

นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้เรายังไม่สามารถรู้ข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับการลอบสังหารของประธานาธิบดี John F. Kennedy ได้

 

10. ทำให้เป็นเรื่องยากสำหรับคุณ ในการที่จะตั้งกิจการ

ทุกรัฐในสหรัฐฯ จะมีกฏหมายอย่างน้อย 1 ข้อ ที่คุณอาจไม่เชื่อว่ามันถูกระบุไว้เป็นลายลักษณ์อักษร

เนื่องจากรัฐธรรมนูญให้สิทธิ์ในการกำหนดกฏหมายตามที่เห็นควร ทำให้ในหลายรัฐมีข้อกำหนดที่ซับซ้อน รวมทั้งมีค่าใช้จ่ายราคาเเพงเพื่อให้ยากต่อการตั้งกิจการ

 

11. ให้สิทธิการเลี้ยงดูแก่ผู้สูงอายุ

ในรัฐอิลลินอยส์ มีกฎหมายที่ระบุว่า ให้ปู่ย่าตายายมีสิทธิอย่างเป็นทางการในการดูลูกหลานของตน

กฎหมายครอบครัวกล่าวว่า ในกรณีที่พ่อแม่ต้องการหย่าร้าง และกำลังอยู่ในระหว่างการตัดสิน ถ้าปู่ย่าตายายมีความสัมพันธ์ที่ดีกับเด็กเป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งปีก่อนที่พ่อแม่จะตัดสัมพันธ์ พวกเขาก็สามารถยื่นคำร้องขอเป็นผู้ปกครองได้

 

12. คุมขังพ่อแม่ หากเด็กๆ ขาดเรียน

ในรัฐแมรี่แลนด์ รัฐมีอำนาจที่จะทำให้พ่อแม่ตกถูกคุมขังในกรณีที่บุตรหลานของตนขาดเรียน เว้นแต่ว่าเด็กๆ จะอายุ 16 ปีขึ้นไปและตัดสินใจไม่ไปเรียน ไม่ใช่ขาดเรียนเพราะถูกกักขัง

 

13. บังคับให้รัฐเปลี่ยนกฎหมาย

แม้แต่ละรัฐจะมีสิทธิที่จะกำหนดกฎหมายประจำรัฐก็ตาม แต่รัฐบาลก็สามารถกดดันให้รัฐเปลี่ยนกฎหมายได้ โดยการตรากฎหมายของรัฐบาลกลางที่ใช้แทนกฎหมายท้องถิ่นและลงโทษพื้นที่ที่ไม่ปฏิบัติตาม

 

14. สั่งปิดประเทศ

ถ้ารัฐบาลไม่สามารถบริหารงบประมาณได้ตามที่ควรจะเป็น สิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือ “ประเทศถูกปิดตัวลง” หากคุณกำลังรอหนังสือเดินทางหรือวีซ่า คุณอาจโชคไม่ดีจนกว่างบประมาณจะได้รับการแก้ไข

 

แม้บางอย่างจะฟังดูราวกับเป็นข้อมูลจากในหนัง แต่นี่คือหนึ่งในหลายสิ่งที่อำนาจรัฐบาลสหรัฐอเมริกามีอยู่ในมือจริงๆ ใครที่กำลังวางแผนอยากไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ USA เราแนะนำขอให้คุณศึกษาข้อมูลกฎหมายและความแตกต่างให้รอบครอบ เพื่อลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นให้น้อยลงที่สุด :)

 

ที่มา: rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ