14 ภาพเรื่องจริงสุดฮา ระหว่างอดีตกับปัจจุบัน ที่ช่างต่างกันเหลือเกิน…

เพื่อนๆจำเรื่องราวตอนเด็กๆได้หรือเปล่าครับ ถ้าพอนึกออกคงพอรู้ว่ามันค่อนข้างต่างกับชีวิตปัจจุบันมากทั้งๆที่ทำอย่างเดียวกันทุกอย่าง ซึ่งหลายอย่างทำให้เรารู้ถึงเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นมากๆ เรามาดูกันเลยว่ามีเรื่องอะไรกันบ้าง

 

 

1. ในสมัยเด็กเรามักจะไม่อยากไปหาหมอ ร้องไห้โวยวายเพราะกลัวเข็มฉีดยา แต่พอโตขึ้น เราไม่อยากป่วย ไม่อยากไปหมอ ก็เพราะกลัวกับค่าใช้จ่ายในการรักษาแสนโหด

1

 

 

2. ตอนเด็กอายุ 6 ขวบ พ่อแม่บังคับให้นอน ไม่ยอมนอน กลับกันพอโตขึ้น เวลานอนกลับไม่มี นอนไม่ได้ต้องอ่านหนังสือสอบ ต้องทำงานส่ง (อยากย้อนเวลากลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง!)

2

 

 

3. วันสำคัญอยากวันเกิด ก็ไม่พ้นการเปลี่ยน ตอนเด็กมีครอบครัวจัดงานวันเกิดสุขสันต์อยู่กันพร้อม แต่พอโตขึ้นต้องมาเฝ้าคอยเช็คการแจ้งเตือนบนหน้าเฟส ว่าจะมีใครมาอวยพรวันเกิดให้เราบ้างไหม 

3

 

 

4. ความแตกต่างระหว่างในยุคกลาง กับ วัยกลางคน

4

 

 

5. หากย้อนกลับไปเมื่อ 15 ปีก่อน กิจกรรมหลักๆ หรืองานอดิเรก ก็คือการฟังเพลงจากวิทยุ ดูละครจากโทรทัศน์ คุยกับเพื่อนทางโทรศัพท์บ้าน อ่านหนังสือ หรือเล่นดนตรี แต่สังคมปัจจุบัน แค่มีคอมพิวเตอร์เครื่องเดียว ก็ทำกิจกรรมทุกอย่างได้หมด 

5

 

 

6. ในอดีตการแบ่งปันซึ่งและกันเป็นเรื่องดีงาม แต่ปัจจุบันการแบ่งปันกลายเป็นปัญหาสังคมไปซะแล้ว

6

 

 

7. เมื่อก่อน “แม่ครับ ผมออกไปเล่นฟุตบอลกับเพื่อนนะครับ ปัจจุบัน “แม่ ผมกำลังเล่นฟุตบอลอยู่” อยู่กับวิดีโอเกมส์

7

 

 

8. ภาพในวันหยุดสุดสัปดาห์ก่อนมีสมาร์ทโฟน เราจะเห็นภาพบุคคลว่าใครไปเที่ยวบ้าง และกำลังเล่นกิจกรรมสนุกสนานอะไรบ้าง แต่พอปัจจุบันมีสมาร์ทโฟน ภาพที่เห็นก็มีแต่ขา และวิว แค่นั้น หน้าสดไม่กล้าให้เห็นกันแหละ เดี๋ยวมันไม่ฮิปสเตอร์

8

 

 

9. เมื่อก่อนมีอะไรก็โทรหากัน แต่เดี๋ยวนี้มีอะไร ก็ส่งข้อความแทนดีกว่า ไม่เสียตังค์

9

 

 

10. เมื่อปี 1994 เรารักสุขภาพและมุ่งมั่นในการออกกำลังกายอย่างเต็มที่ แต่ปัจจุบัน กว่าจะได้ออกกำลัง ต้องเปิดแอพฯเปิดเพลง เซลฟี่ อัพเดทสเตตัสให้คนอื่นรู้ว่า ออกกำลังนะ เหนื่อยมาก ฟิตมาก

10

 

 

11. ในอดีตเรามีโทรทัศน์ตัวใหญ่ หนา แต่คนกลับตัวเล็ก ปัจจุบันเรามีโทรทัศน์จอแบน กว้าง ประหยัดเนื้อที่ แต่เรากลับตัวใหญ่ขึ้นซะเอง

11

 

 

12. การสร้างหนังแต่ละเรื่องในอดีตกว่าจะได้มานั้น ยุ่งยากซับซ้อนมาก แต่ปัจจุบันแค่ไปยืน ฉากหลังเขียวๆ เดี๋ยวกราฟิกก็เนรมิตให้คุณได้หมด

12

 

 

13. เมื่อก่อนในห้องน้ำ ขาดไม่ได้เลยจะต้องมีนิตยสารติดไว้ เวลานั่งปลดทุกข์ไปอ่านไปด้วย ปัจจุบัน i-pad เครื่องเดียวจบ ทำได้ทุกอย่าง

13

 

 

14. เมื่อความก้าวหน้ามากขึ้น ที่เก็บข้อมูลกลับยิ่งเล็กลง ราคาก็ถูกลง

14

 

 

เพื่อนๆว่าจริงหรือเปล่าคะ อิอิ จากวันนี้ไปอีกสิบหรือยี่สิบปีข้างหน้าอาจจะเปลี่ยนมากกว่านี้จนน่าเหลือเชื่อก็ได้ค่ะ แล้วเราก็อาจจะเป็นคนแก่ที่ตามไม่ทันแล้ว

source: mThai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ