15 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในแอฟริกา อีกหนึ่งทวีปแห่งการศึกษาที่น่าจับตามอง

 

 

การรู้จักสถาบันการศึกษาแม้จะอยู่ในทวีปไม่ดังมาก แต่ก็อาจมีประโยชน์ได้เหมือนกัน วันนี้ขอนำ Best universities in Africa 2016 มาฝากกันครับ งานนี้จัดอันดับโดย Times Higher Education World University Rankings

 

 

Cape-Town-South-Africa-2

 

 
University of Cape Town มหาวิทยาลัยดังที่ตั้งอยู่ในเมืองเคปทาวน์ เมืองใหญ่อันดับ 3 ของประเทศแอฟริกาใต้ ชาติที่มีความเจริญที่สุดในทวีปนี้ คว้าอันดับ 1 ของมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในทวีปแอฟริกาไปครองด้วยผลงานโดดเด่นตามหลักเกณฑ์ในการพิจารณาของ Times Higher Education ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการที่งานวิจัยของมหาวิทยาลัยได้รับการนำไปอ้างอิงมากที่สุด(highly-cited research),ภาพของความเป็นสถาบันอุดมศึกษานานาชาติที่โดดเด่น (strong international outlook) รวมไปถึงศักยภาพในการดึงดูดเงินจากภาคอุตสาหกรรมจำนวนมากมาสนับสนุนการศึกษาของมหาวิทยาลัย(ability to attract large sums of money from industry)

 

นอกจากนี้มหาวิทยาลัยของแอฟริกาใต้ยังกวาดท็อป 3 และได้โชว์อยู่ในตารางอันดับทั้งหมด 6 แห่งจากทั้งหมด 15 ในครั้งนี้ โดยอีก 5 แห่งประกอบไปด้วย University of the Witwatersrand(2), Stellenbosch University(3),University of KwaZulu-Natal(5),University of Pretoria(6) และ University of South Africa(13)

 

 

Wine-Routes-of-South-Africa

 
หลายคนอาจยังไม่ทราบว่า แอฟริกาใต้ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่พัฒนาแล้วทั้งที่ชาติอื่นๆ ในทวีปส่วนใหญ่เป็นประเทศด้อยพัฒนา โครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ ของแอฟริกาใต้โดยเฉพาะด้านคมนาคมภายในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นท้องถนน หรือรางรถไฟ ต่างก็มีความทันสมัย ทั้งนี้เพราะแอฟริกาใต้อุดมไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น ถ่านหิน แพลทตินัม ทองคำ แร่เหล็ก แมงกานีส ยูเรเนียม และโครเมียม โดยนอกจากทรัพยากรทางธรรมชาติแล้ว แอฟริกายังมีภูมิทัศน์ที่สวยงาม จนเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญหลายแห่ง และกลายเป็น 1 ใน 5 ประเทศที่มีอัตราการขยายตัวของการท่องเที่ยวในระดับสูง โดยเมืองเคปทาวน์ได้รับรางวัลเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมที่สุดของโลกในปี 2011

 

Makerere University มหาวิทยาลัยจากประเทศยูกันดา ถือเป็นมหาวิทยาลัยที่อยู่ในโซนนอกเหนือทวีปแอฟริกาตอนใต้เพียงแห่งเดียวที่ติดท็อป 5 ในครั้งนี้ โดยอยู่อันดับ 4 ของตาราง

 

africa-wallpaper

 

โดยภาพรวมมีสถาบันอุดมศึกษาจากเพียง 7 ประเทศในทวีปที่ถูกจัดอันดับ ภายใต้การประเมินที่ใช้ปัจจัยชี้วัดหลักของ THE World University Rankings อียิปต์เป็นชาติที่มีจำนวนสถาบันติดอันดับมากเป็นที่ 2 รองจากแอฟริกาใต้ โดยมี 3 มหาวิทยาลัยได้แก่ Suez Canal University, Alexandria University และ Cairo University อยู่ที่ 9,10 และ 11 ตามลำดับ

 

โมร็อกโก ติดเข้ามามากเป็นอันดับ 3 มี University of Marrakech Cadi Ayyad(12) Mohammed V University of Rabat(15)

 

20160501-1462146917.4323-0

 

ใครที่อยากไปศึกษาต่อที่ทวีปแอฟริกา ต้องบอกเลยนะครับว่า นอกจากมหาวิทยาลัยของเขาจะไม่แพ้ที่ใดในโลกแล้ว ในเรื่องของประสบการณ์ชีวิตที่แตกต่างก็ตื่นตาตื่นใจไม่แพ้ที่ไหนอีกด้วย

source: eduzones

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ