15 เทคโนโลยีเพ้อฝันที่จะกลายเป็นเรื่องธรรมดาในอนาคตอันใกล้นี้!!

 

ในปัจจุบันนี้การพัฒนาของนวัตกรรมต่างๆ นั้นก็เรียกได้ว่าก้าวกระโดดจนเราตามไม่ทันเลยล่ะ ซึ่งก็มีข่าวคราวเกี่ยวกับนวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาให้เห็นกันแทบจะทุกอาทิตย์กันเลยก็ว่าได้

 

ซึ่งหากลองมองย้อนกลับไปในสมัยก่อน การพัฒนาสิ่งต่างๆ ยังไม่เท่ากับสมัยนี้ ซึ่งยังคงเป็นเพียงแค่จินตนาการลมๆ แล้งๆ อย่างที่เห็นกันในภาพยนตร์กันเป็นซะส่วนใหญ่ ซึ่งเราก็ลืมไปว่านวัตกรรมที่เรามักใช้กันในปัจจุบันก็เป็นแบบนี้เหมือนกันเมื่อในอดีต!!

 

วันนี้เราเลยขอพาเพื่อนๆ มาพบกับ 15 เทคโนโลยีที่เชื่อว่าเป็นเพียงจินตนาการ แต่แน่นอนครับมันจะกลายเป็นเรื่องธรรมดาในอนาคตไปเลยล่ะ จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลยดีกว่า…

 

1

1. Smart Glass

ผลิตภัณฑ์สุดเจ๋งอย่าง แว่นตาอัจฉริยะจากกูเกิล (Google Glass) ที่มีความสามารถหลายอย่างเหนือกว่าการเป็นแว่นตาธรรมดาๆ ซึ่งในตอนนี้เพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น แต่รับรองเดี๋ยวตามมาอีกเพียบ

 

2

2. Smart Data

การเก็บข้อมูลในยุคนี้ยังคงต้องอาศัยการบันทึกด้วยมือของเราเอง อย่างการบันทึกรายชื่อในโทรศัพท์หรืออีเมล์ แต่อีกไม่นานการเก็บข้อมูลเหล่านี้จะมาในรูปแบบอัตโนมัติอย่างเต็มรูปแบบ โดยที่เราไม่ต้องทำเองเลยล่ะ

 

3

3. อุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ที่สวมใส่ได้

ตามกระแสที่มาแรงของ Google Glass และ Smart Watch มากขึ้น อุปกรณ์ที่มนุษย์สวมใส่กันในอนาคตจะกลายมาเป็นอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ได้ทุกชิ้นอย่างแน่นอนครับผม

 

4

4. Smart House

ของใช้ในบ้านเดี๋ยวนี้เริ่มมีระบบคอมพิวเตอร์แล้ว อย่างเช่นตู้เย็นที่คอยเตือนว่าอาหารใกล้หมดแล้วนะ หรือไมโคเวฟที่ควบคุมผ่านโทรศัพท์ได้ อะไรอย่างนี้เป็นต้น แน่นอนว่าเริ่มจากของใช้ในบ้านแล้ว อีกไม่นานบ้านก็คงจะมีแบบนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยล่ะ

 

5

5. การเล่นเกมเสมือนจริง

ปัจจุบันนี้มีเจ้า Oculus Rift กำเนิดขึ้นมาแล้ว เป็นอุปกรณ์สวมใส่ที่จะพาคุณเข้าไปท่องโลกในเกมได้ นับว่าเป็นอะไรที่น่าติ่นตาตื่นใจ แถมมันส์ทะลุจอเลยล่ะ

 

6

6. การแสดงผลโดยไม่ต้องมีหน้าจอ

การฉายภาพโฮโลแกรมนั้น เราก็เคยได้เห็นกันในภาพยนตร์อย่าง Star Wars หรือภาพยนตร์ Sci-Fi หลายๆ เรื่องทำกัน ฉายภาพโดยไม่ต้องพึ่งหน้าจอ เห็นคนเป็นคนกันเลยทีเดียว รับรองว่ามาแน่ๆ เทคโนโลยีตัวนี้

 

7

7. การควบคุมคอมพิวเตอร์ผ่านสมอง

อีกหน่อยคงไม่ต้องใช้เมาส์กับแป้นพิมพ์กันแล้วล่ะครับ ใช้แค่สมองของเราเท่านั้น เพียงคิดไว้ในหัวก็สั่งการได้แล้ว!!

 

8

8. การให้บริการที่ครอบคลุมทั่วโลก

มีใครเคยใช้อแพพลิเคชั่นเรียกแท๊กซี่ที่มีชื่อว่า Uber บ้าง? ที่คุณสามารถเรียกแท๊กซี่ผ่านแอพลิเคชั่นได้ ไม่ว่าคุณจะอยู่ไหนก็ตาม ซึ่งบริการแบบนี้มีมานานแล้วในต่างประเทศ ไม่แน่ว่าอาจจะขยายไปสู่การบริการในรูปแบบอื่นๆ อย่างแน่นอนครับ

 

9

9. การมาของดิจิตอลดาวน์โหลด

สินค้าต่างๆ ในปัจจุบันเริ่มเปลี่ยนเป็นแบบอิเลคทรอนิกส์มากขึ้นนั่นเอง ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือ e-book การซื้อเกมส์ การซื้อเพลง ที่มาเป็นในรูปแบบของข้อมูลดาวน์โหลดแทนสินค้าที่จับต้องได้อย่าง หนังสือและซีดี นั่นเอง

 

10

10. หุ่นยนต์จะเป็นของใช้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน

การคิดว่าหุ่นยนตร์จะเดินเล่นอยู่ทั่วเมืองนั้นอาจจะดูไร้สาระในสมัยก่อน แต่สมัยนี้คงจะคิดแบบนั้นไม่ได้แล้ว เมื่อมีการพัฒนาหุ่นยนต์มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเริ่มมีหุ่นยนต์ออกปฏิบัติหน้าที่แทนมนุษย์แล้วอีกด้วยล่ะ!!

 

11

11. เชื้อเพลิงชีวภาพและพลังงานทดแทน

เรื่องของพลังงานทดแทนเป็นสิ่งที่มนุษย์ตระหนักกันมานานแล้ว ซึ่งก็ได้มีการคิดค้นหาพลังงานทดแทนมาใช้กันอยู่ตลอดนั่นเอง

 

12

12. การถ่ายโอนพลังงานแบบไร้สาย

การมาของ Qi Wireless Charging หรือการชาร์จไฟไร้สายนั้น เริ่มรองรับกับสมาร์ทโฟนหลายๆ รุ่นแล้ว ต่อไปพวกสายชาร์จแบตก็คงกลายเป็นของโบราณเอาไว้ดักแก่กันล่ะครับ T^T

 

13

13. คลื่นโทรศัพท์มือถือ 5G

จากที่เคยช้าอืดเป็นเต่า 2G ก็กลายมาเป็น 3G ที่มีความเร็วพอตัว ยังไม่พอใจก็อัพเป็น 4G ไวกว่าเดิมอีกหลายขุม และแน่นอนว่า 5G ก็คงจะมาอีกในไม่ช้านี้อย่างแน่นอน

 

14

14. สมองกล

มันสมองกลที่เห็นได้ในปัจจุบันนี้ก็คงจะไม่พ้นผู้ช่วยในสมาร์ทโฟนอย่าง Siri, Google Now และ Cortana ที่มีความฉลาดพอตัว สามารถเข้าใจในสิ่งที่มนุษย์สื่อได้ ซึ่งในอนาคตข้างหน้าเหล่ามันสมองกลจะมีความคิดเทียบเท่ากับมนุษย์ได้อย่างแน่นอน น่ากลัวจริงๆ ><

 

15

15. แกรฟีน

แกรฟีนเป็นรูปแบบหนึ่งของผลึกคาร์บอน มีความแข็งแกร่งยิ่งกว่าเหล็กมากถึง 100 เท่า!! ซึ่งในปัจจุบันนั้นหายากมากเลยล่ะ แต่ในอนาคตนี้ไม่แน่อาจจะมาแทนที่เหล็กที่เราใช้กันในปัจจุบันก็ได้นะครับ

 

หวังว่าในอนาคตก็คงจะมีนวัตกรรมพลิกโลกที่สามารถช่วยเหลือผู้คนได้เป็นจำนวนมาก ไม่อันตราย และปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมด้วยนะครับ อิอิ แล้วไว้เรามาพบกันได้ใหม่กับเรื่องราวดีๆ และวาไรตี้ทางการศึกษาจากรอบโลกกับ ScholarShip.in.th นะครับ

Source: CatDumbสำนักข่าวแมวเหมียว

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ