โฉมหน้าเด็กเก่ง 15 คน ผู้ที่ทำให้สังคมก้าวไปข้างหน้า และทำให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้นกว่าเดิม!!

ความบริสุทธิ์สวยงามของเด็กๆ คือความอ่อนโยนอย่างเป็นรูปธรรมที่สามารถมองเห็น จับต้องได้ และเชื่อหรือไม่ว่ามีเด็กอยู่หลายคนที่เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนสังคม ทั้งทางความคิดและนวัตกรรมที่สร้างสรรค์ชนิดที่ผู้ใหญ่บางคนไม่เคยตระหนักถึงมาก่อน

หากยังนึกไม่ออกว่าเด็กๆ จะทำให้โลกนี้น่าอยู่ได้อย่างไร งั้นลองมาชมตัวอย่างเหล่านี้กัน

 

1. DALIYAH MARIE ARANA

เด็กหญิงจากเกนส์วิลล์ผู้รักการอ่าน ซึ่งก่อนจะเข้าโรงเรียนอนุบาลเธออ่านหนังสือมากกว่า 1,000 เล่มเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เธอได้รับความสนใจจากรัฐสภา เข้ารับตำแหน่ง Guest Librarian ในเดือนมกราคม 2560

 

2. GISELLE BAZOS

เด็กหญิงวัย 9 ขวบ เจ้าของไอเดียประดิษฐ์ Retainer Container ที่ช่วยให้เด็กๆ หลีกเลี่ยงปัญหาจากการทำเครื่องมือทางทันตกรรมหายในขณะรับประทานอาหาร โดยกล่องใส่ที่เธอประดิษฐ์สามารถผูกติดไว้ที่ข้อมือได้เลย นอกจากนี้เว็บไซต์ Bazos ยังได้นำไอเดียของเธอไปเสนอที่งาน National Invention Convention and Entrepreneurship Expo ในช่วงฤดูร้อนปี 2017 อีกด้วย

 

3. ROBBIE BOND

เมื่อสถานะที่ได้รับการคุ้มครองอย่างอนุสรณ์สถานแห่งชาติทั้ง 27 แห่ง รวมถึงที่ Papahānaumokuākea Marine National Monument ในบ้านของ ROBBIE BOND เด็กชายวัย 9 ขวบ ในรัฐฮาวายมีความไม่ปลอดภัยเกิดขึ้น ดังนั้นเขาจึงตัดสินใจทำบางอย่าง สิ่งที่เขาทำคือไปเยี่ยมชมอนุสาวรีย์ที่เสี่ยงต่อการทำลาย ขณเะเดียวกันก็สร้างความตระหนักรู้ในปัญหาทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ติดตามพลังของการเป็นกระบอกเสียงจากเด็กน้อยได้ที่ Kids Speak for Parks

 

4. HENRY BURNER

เมื่อตอนที่โรงเรียนจัดทำโครงการแลกเปลี่ยนซื้อขายสำหรับนักเรียนเกรดสี่ Henry Burner จึงทำเข็มกลัดขายโดยได้รับความช่วยเหลือจากเครื่องกลัดกระดุมของคุณแม่ ด้วยผลจากไอเดียสุดสร้างสรรค์นี้เองจึงทำให้การขายนี้เกิดขึ้นเป็นรายได้จริง ซึ่งปัจจุบันเขาเป็นผู้ก่อตั้ง Buttonsmith, Inc., และได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่น่าจับตามองแห่ง 30 Under 30 แห่งนิตยสาร Forbes ในอุตสาหกรรมค้าปลีกและอีคอมเมิร์ซที่กำลังสร้างงานสร้างรายได้ให้แก่คนในบ้านเกิดของตัวเอง

 

5. AMARIYANNA COPENY

ที่แมกชิแกนเป็นเวลาหลายปีที่ต้องรับมือกับแหล่งน้ำที่มีสารตะกั่วและสารปนเปื้อน ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ AMARIYANNA COPENY เด็กสาววัย 8 ปี จึงเขียนจดหมายถึงทำเนียบขาวในเดือนมีนาคม 2016 และหลังจากนั้นก็ได้รับการตอบรับประธานาธิบดีบารัค โอบามา ด้วยการเคลื่อนไหวของเธอนี้เองทำให้เด็กสาวได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม ทั้งจำนวนผู้ติดตามในทวิตเตอร์ถึง 21,000 คน ทั้งมีการบริจาคกระเป๋าและทุนการศึกษาให้คนในพื้นที่ด้วย

 

6. SOPHIE CRUZ

เรื่องราวของเธอได้รับความสนใจจากคนทั่วโลกเมื่อปี 2015 ในขณะที่มีอายุเพียง 5 ขวบ เธอมอบหนังสือให้สมเด็จพระสันตะปาปาและภาพวาดด้วยมือ ด้วยความหวังว่าเขาจะสามารถช่วยเปลี่ยนกฎหมายคนเข้าเมืองของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นภัยคุกคามต่อการเนรเทศพ่อแม่ของเธอซึ่งเป็นผู้ลี้ภัยที่ไม่ได้รับเอกสารทางการ

เรื่องราวของเธอเกิดขึ้นที่ Women’s March ในเดือนมกราคมปี 2017 ซึ่งเธอได้กล่าวสุนทรพจน์ต่อฝูงชนทั้งภาษาอังกฤษและสเปนโดยขอร้องให้พวกเขาต่อสู้เพื่อผู้อพยพทั่วประเทศ

 

7. ADDISYN GOSS

Addisyn Goss วัย 10 ปีจาก Fenton รัฐ Michigan ได้พบกับปู่ของเธอเป็นครั้งแรกในปี 2015 เขาป่วยหนักด้วยถูกตัดขาข้างหนึ่ง และเป็นผู้ไร้บ้านมาเป็นเวลา 6 ปี จากเหตุการณ์นี้เองทำให้เด็กสาวเกิดความต้องการช่วยเหลือผู้ไร้บ้านคนอื่นๆ ดังนั้นเธอและครอบครัวได้บริจาคชุดเครื่องนุ่งห่มเสื้อผ้าอาหารว่างและผ้าห่มไว้ในถุงละ 50 ถุง ซึ่งจะส่งตรงถึงผู้ไร้บ้านใน Lansing และ Flint

 

8. RYAN HICKMAN

ด้วยความที่พ่อของเขาชอบพาไปที่ศูนย์รีไซเคิลในท้องถิ่นในออเรนจ์เคาน์ตี้ รัฐแคลิฟอร์เนีย และจากนั้นมาจึงกลายเป็นแรงบันดาลในไรอันเปิดตัวธุรกิจรีไซเคิลของตนเอง โดยเกิดจากความช่วยเหลือของชุมชนของเขา

และในเวลาเพียง 5 ปี Hickman ได้รีไซเคิลขวดและกระป๋องกว่า 300,000 ใบ นอกจากนี้ยังให้การช่วยเหลือศูนย์สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในมหาสมุทรแปซิฟิก ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทางทะเล เป็นจำนวนเงินมากกว่า $5000 โดยวิธีการขายเสื้อยืดในแบรนด์บริษัท

 

9., 10., 11. JACKSON, TRISTAN และ VIOLET KELLEY

ในช่วงฤดูร้อนปี 2009 พี่น้องตระกูล Kelley ได้เปิดตัวกระเป๋าสะพายสำหรับ New Beginnings องค์กรการกุศลที่ให้กระเป๋าเป้สะพายหลังและอุปกรณ์การเรียนสำหรับเด็กที่ด้อยโอกาสในบริเวณบอสตัน ในขณะนั้น Jackson มีอายุ 10 ปี Tristan ย่างเข้า 8 ปี

พวกเขาหาทุนสำหรับซื้อสินค้าต่างๆ ซึ่งรวมถึงเสื้อผ้า อุปกรณ์อาบน้ำและข้อมูลพื้นฐานอื่นๆ ร่วมกับอาสาสมัครประมาณ 30 คน และประสานการจัดส่งมอบด้วยตนเอง บริจาคกระเป๋าเป้สะพายหลังมากกว่า 7500 กระเป๋า ในตลอดช่วง9 ปีที่ผ่านมา และไม่มีสัญญาณว่าจะหยุดทำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่ไวโอเล็ตน้องสาววัย 7 ปีของพวกเขาได้เข้ามามีส่วนร่วม

 

12. ROBBY NOVAK

ตั้งแต่ปี 2013 Robby Novak ในวัย 13 ปี ได้โพสวิดีโอ “Kid President” โดยมีเนื้อหาเป็นไปในทางบวกและสร้างความกระตือรือร้น เพื่อทำการประชาสัมพันธ์ด้านการกุศล เช่น การกระตุ้นให้คนบริจาคเสื้อผ้า และอาหารให้กับผู้ที่ขาดแคลน ซึ่งจิตใจที่สูงส่งตรงกันข้ามกับโรคกระดูกเปราะบางที่เขาต้องประสบ

 

13. SUNSHINE OELFKE

เด็กทั่วไปมีแรงบันดาลใจในการเก็บเงินที่ไม่เหมือนกัน บ้างก็เก็บไว้ซื้อเกมหรือบางคนเก็บก็เอาไปซื้อของเล่น แต่สำหรับสาวน้อย Sunshine Oelfke วัย 5 ขวบ เธอรวบรวมเงินเหลือเก็บของตัวเองไปทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่า หลังจากทราบว่าเพื่อนในโรงเรียนของเธอไม่มีเงินพอจะซื้อนม จนกลายเป็นแคมเปญ GoFundMe ที่ระดมเงินสำหรับเด็กที่ไม่สามารถซื้อนมได้

 

14. GITANJALI RAO

GITANJALI RAO เด็กสาวเกรด 7 จากรัฐโคโลราโด ได้รับรางวัล 2017 Discovery Education 3M Young Scientist Challenge และได้รับการขนานนามว่าเป็น “นักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ชั้นนำของอเมริกา” ซึ่งโครงการของเธอคืออุปกรณ์พกพาราคาถูกที่ทดสอบการปนเปื้อนสารตะกั่วในน้ำดื่ม และแอปพลิเคชั่นวิเคราะห์ผลลัพธ์ในสมาร์ทโฟน ด้วยรางวัลมูลค่า 25,000 เหรียญ

 

15. CARL SCHECKEL

Carl Scheckel อายุ 10 ปี ด้วยความรักในการ์ตูนของเขา จึงนำไปสู่การสร้างความบันเทิงให้แก่เหล่าทหารและทหารผ่านศึกด้วยการบริจาคหนังสือการณ์ตูน ซึ่งเริ่มจากที่ Carl ได้เปิดตัวเว็บไซต์ Carl’s Comix เพื่อโพสต์รีวิวผลงานและสัมภาษณ์ผู้สร้างหนังสือการ์ตูน

(ด้วยความช่วยเหลือจากพ่อ William Scheckel ผู้ช่วยศาสตราจารย์จาก New York Institute of Technology)

 

ที่มา mentalfloss.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ