15 สิ่งที่คนทั่วไปเข้าใจผิด เกี่ยวกับการทำงานในสายการบิน มันเป็นแบบนี้นะ…

กลับมาพบเรื่องราวที่น่าสนใจกันอีกแล้วนะคะ วันนี้เป็นเรื่องราวของ 15 สิ่งที่คนทั่วไปมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับการทำงานในสายการบิน จากการรวบรวมคำบอกเล่าของพนักงานภาคพื้นดินตลอดจนพนักงานต้อนรับผู้โดยสารกว่า 80 คน โดยทางเว็บไซต์ Business Insider

เรามาดูกันว่าสิ่งที่เราคิดเกี่ยวกับอาชีพในสายการบินที่ผ่านมาจะถูกต้องหรือไม่ แล้วเรื่องจริงของชีวิตพวกเขาจะเป็นแบบไหนนั้น เราไปติดตามอ่านและเปลี่ยนมุมมองความคิดใหม่กันค่ะ

 

 

1. เหล่าพนักงานต้อนรับชอบปาร์ตี้ตลอดเวลา

จริงๆ แล้วพวกเขาแทบไม่มีเวลาพักผ่อน ดังนั้นพนักงานต้อนรับส่วนใหญ่จะใช้เวลากับการกินอาหารอร่อยๆ นอนหลับยาวๆ และดูหนังให้หนำใจแทนที่จะใช้ร่างกายไปกับการปาร์ตี้ เพราะแค่การบินก็ใช้ร่างกายหนักมากแล้ว

 

2. การเก็บกระเป๋าในช่องเก็บสัมภาระด้านบน เป็นหน้าที่ของพนักงานต้อนรับ

การเก็บสัมภาระของผู้โดยสารไม่ใช่หน้าที่ของพนักงานต้อนรับ เพราะหากบาดเจ็บจากการยกของหนัก พวกเขาก็จะไม่ได้รับการคุ้มครองใดๆ จากสายการบิน

 

 

3. ใครๆ ก็ทำงานในสายการบินได้

จริงๆ แล้วอาชีพนี้ต้องมีใจรักในการบริการ บางคนต้องพิสูจน์เป็นเวลาหลายปีกว่าลูกค้าจะชื่นชมว่าเขาหรือเธอเป็นพนักงานที่ทำงานบริการได้อย่างยอดเยี่ยม

 

4. พนักงานในสายการบินสามารถบินฟรีได้ ไม่ว่าเมื่อไหร่ ไม่ว่าที่ไหนก็ตามที่พวกเขาต้องการ

จริงๆ แล้วเหล่าพนักงานก็อยากที่จะบินไปนู่นไปนี่บ้าง แต่เที่ยวบินไหนๆ ก็เต็มไปซะหมด พวกเขาอาจจะมีสิทธิประโยชน์ในส่วนของตั๋วเครื่องบินที่มีโอกาสได้ราคาถูกกว่าเรา แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะบินฟรีไปไหนก็ได้

 

5. พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเป็นพวกไม่ฉลาดและไม่ได้รับการศึกษา

พนักงานส่วนใหญ่ต่างก็จบปริญญาตรีมาแล้วทั้งนั้น บางคนชอบเรื่องของวิทยาศาสตร์ไม่แพ้งานบริการบนเครื่องบินเลยก็ว่าได้

 

6. เมื่อพนักงานเช็คอินผู้โดยสารอยู่ที่คอมพิวเตอร์ พวกเขาแค่ยืนเฉยๆ ไม่ได้ทำอะไรเลย

จริงๆ แล้วพนักงานเช็คอินผู้โดยสารต่างก็ทำงานแข่งกับเวลา การที่มีลูกค้ามาถามคำถามมากๆ นั้นก็เป็นหนึ่งในอุปสรรคการทำงานของพวกเขา

 

 

7. เหล่าพนักงานต้อนรับมักจะถูกห้อมล้อมไปด้วยผู้คน

เรื่องนี้ก็ไม่จริงเสมอไป บางครั้งด้วยรูปแบบการใช้ชีวิตของบางคนอาจจะทำให้เขาใช้ชีวิตอยู่คนเดียวเป็นส่วนใหญ่ก็ได้

 

8. พนักงานในสายการบินสามารถอัพเกรดน้ำหนักกระเป๋าได้ฟรี

แต่ละสายการบินก็มีกฎที่ใช้แตกต่างกัน แต่การเปลี่ยนแปลงหรืออัพเกรดอะไรก็ตามต้องเป็นไปตามระบบ เพราะทางสายการบินก็มีฝ่ายตรวจสอบพนักงานอยู่แล้ว

 

9. ไม่มีพนักงานต้อนรับที่เป็นชายแท้

สายอาชีพนี้ก็เหมือนอาชีพอื่นๆ ทั่วไป จึงไม่สามารถเหมารวมว่าผู้ชายทุกคนที่เป็นพนักต้อนรับจะต้องเป็นเกย์เท่านั้น

 

10. สายการบินมีเครื่องบินสำรองอยู่แล้ว ในกรณีที่มีการยกเลิกเที่ยวบิน

ส่วนใหญ่ ทางสายการบินไม่ได้มีเครื่องบินสำรองไว้ในกรณีที่มีการยกเลิกเที่ยวบิน

 

 

11. ใครๆ ก็สามารถเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินได้ง่ายๆ

ก่อนที่จะได้ทำงานจริง พวกเขาจะต้องถูกฝึกให้รับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น และใช้เวลา 12 ชม./วัน ใน 6 วัน/สัปดาห์ เพื่อทดสอบว่าพวกเขาสามารถรับมือกับอุบัติเหตุหรือสถานการณ์ฉุกเฉินต่างๆ ได้และต้องบริการผู้โดยสารให้สะดวกสบายและมีความสุขที่สุด

 

12. การทำตัวโง่ๆ จะได้ในสิ่งที่ต้องการ

ผู้โดยสารบางคนเชื่อว่าการทำตัวโง่ๆ เช่นการก้าวร้าวหรือโผงผาง จะได้รับการบริการที่ดีที่สุดจากพนักงาน ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาอยากจะพบเจอเลย

 

13. พนักงานต้อนรับเป็นดั่งพนักงานเสิร์ฟที่น่ายกย่อง

อาชีพนี้ไม่ใช่แค่ทำงานเสิร์ฟ เดินสวยๆ ไปวันๆ จริงๆ แล้วอาชีพนี้ค่อนข้างอันตรายและเสี่ยงกับปัญหาสุขภาพต่างๆ  อีกทั้งยังต้องรับผิดชอบชีวิตของผู้โดยสารทุกคนให้ไปถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างปลอดภัย

 

14. สายการบินสามารถควบคุมสภาพอากาศได้

มีผู้โดยสารบางคนเคยถามพนักงานว่า ทางสายการบินมีเทคโนโลยีในการควบคุมหมอกหรือสภาพอากาศไม่ดีบางอย่างบนสนามบินหรือไม่ จริงๆ แล้วเรื่องนี้เป็นไปไม่ได้เลยต่างหาก

 

 

15. พนักงานต้อนรับมักจะนอนรอบๆ ห้องโดยสารภายในเครื่องบิน

ปิดท้ายด้วยข้อสุดท้ายที่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่ามีคนเข้าใจผิดอยู่ พนักงานต้อนรับที่ต้องบินไปกับเครื่องบินระหว่างประเทศส่วนมากจะพักที่โรงแรม พวกเขาไม่ได้นอนรอบๆ ห้องโดยสารภายในเครื่องบินแบบที่หลายๆ คนเข้าใจ

 

ที่มา:  thisisinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ